Trang chủ » Blog » Kiến thức chuyên sâu » 13 kinh nghiệm mở quán cafe bạn cần biết nếu muốn thành công

Kiến thức

13 kinh nghiệm mở quán cafe bạn cần biết nếu muốn thành công

13 Tháng Tư, 2023

Doanh số thị trường đồ uống sẵn – bao gồm cả các cửa hàng cà phê – được dự báo sẽ tăng 67% từ nay đến năm 2023. Mở một quán cà phê có thể mang lại rất nhiều lợi nhuận nếu bạn làm đúng. Nếu bạn yêu thích cà phê và đang tìm kiếm cơ hội kinh doanh, GoSELL xin chia sẻ các kinh nghiệm mở quán cafe mà bạn cần lưu ý để thành công.

13 kinh nghiệm mở quán cafe bạn cần biết nếu muốn thành công

Kinh nghiệm mở quán cafe khởi đầu

Với kinh nghiệm mở quán cafe của những người đi trước, bạn có ba lựa chọn cơ bản để bắt đầu kinh doanh quán cafe hiệu quả:

Mua nhượng quyền thương mại

Để bắt đầu với mô hình kinh doanh có sẵn, bạn có thể xem xét nhượng quyền thương mại. Với một khoản phí, bạn sẽ được cung cấp dịch vụ kinh doanh chìa khóa trao tay tại một địa điểm do nhà cung cấp nhượng quyền lựa chọn.

Nhượng quyền thương mại là hình thức được nhiều người lựa chọn khi mở quán cafe do bạn được sở hữu thương hiệu nổi tiếng, được chia sẻ các bí quyết, kinh nghiệm kinh doanh và quản lý, công thức pha chế…

Các thương hiệu cafe nhượng quyền nổi tiếng như: Trung Nguyên Coffee, Highlands Coffee, Nguyên Chất Coffee & Tea, Cộng Cà phê, Milano Coffee, Gemini Coffee.,..

Kinh nghiệm mở quán cafe khởi đầu
Nhượng quyền thương mại là hình thức kinh doanh quá cafe phổ biến hiện nay

Mua một quán cafe hiện có

Đầu tư vào một quán cafe đang cần sang nhượng, bán lại là một cách khác để bạn có thể sở hữu ngay quán cafe và bắt đầu kinh doanh với vật dụng, lượng khách hàng cũ của quán. Bạn chỉ cần tân trang lại quán, tốn ít chi phí mua sắm trang thiết bị nếu cần là có thể bắt đầu kinh doanh.

Tuy nhiên, việc tìm kiếm một quán cafe nào đang kinh doanh có lợi nhuận mà họ cần sang nhượng lại không phải là một việc dễ dàng.

Bắt đầu kinh doanh từ đầu

Bắt đầu kinh doanh mở quán cafe của riêng bạn từ đầu đòi hỏi nhiều nỗ lực nhất, nhưng nó cũng mang lại sự linh hoạt nhất và tiềm năng tốt nhất để tối đa hóa lợi nhuận. Bạn có thể xây dựng quán cafe với thương hiệu do bạn nghĩ ra, chọn loại hình quán bạn muốn và phục vụ cho đối tượng khách hàng mà bạn yêu thích.

Cho dù bạn chọn tùy chọn nào, bạn cần áp dụng các nguyên tắc cơ bản để thành công. Bước tiếp theo bạn cần lập kế hoạch kinh doanh khi bắt đầu mở một quán cà phê.

Tham khảo thêm: Top 10 ý tưởng kinh doanh tiệm cà phê độc đáo hút khách

Viết kế hoạch kinh doanh cho quán cà phê

Một trong những kinh nghiệm mở quán cafe và là bước quan trọng nhất mà bạn phải thực hiện để bắt đầu mở quán cà phê của mình là viết một kế hoạch kinh doanh. Tài liệu này giải thích:

 • Doanh nghiệp của bạn là gì và doanh nghiệp đó phục vụ ai.
 • Làm thế nào để quán của bạn sẽ có lợi nhuận.
 • Thị trường mục tiêu của bạn (phân tích nhân khẩu học khách hàng chính).
 • Đối thủ cạnh tranh của bạn.
 • Doanh số và dự báo doanh thu.
 • Các cột mốc và mục tiêu.
Viết kế hoạch kinh doanh cho quán cà phê
Xây dựng kế hoạch hiệu quả giúp việc khởi đầu kinh doanh quán cafe trở nên thuận lợi hơn

Giữ cho kế hoạch kinh doanh của bạn tinh gọn và đơn giản. Trước khi bạn đi sâu vào việc tạo một kế hoạch kinh doanh dài, GoSELL khuyên bạn nên tạo một bản kế hoạch dài 1 trang. Điều này sẽ cho phép bạn nhanh chóng xác thực ý tưởng kinh doanh của mình và hiểu rõ thị trường của bạn là ai, bạn sẽ tiếp cận khách hàng như thế nào và làm sao để tạo sự khác biệt quán cafe của mình với các đối thủ cạnh tranh.

Bạn sẽ chỉ phục vụ cafe không thôi hay các loại nước khác và bánh ngọt? Bạn có phục vụ món ăn nhẹ trong thực đơn của mình chứ? Tương tự như bản kế hoạch kinh doanh dài, bản kế hoạch 1 trang này sẽ là cách nhanh và hiệu quả hơn để lên kế hoạch cho quán cafe của bạn.

Tiết kiệm tiền cho các chi phí cá nhân của bạn

Khi lập kế hoạch kinh doanh, bạn xác định được chi phí đầu tư ban đầu cho quán cafe. Nhưng bạn cũng nên xem xét các chi phí cá nhân của bạn cùng với chi phí cho việc kinh doanh quán cà phê. Kinh nghiệm mở quán cafe là bạn cần dự trù kinh phí trong khoảng 6 tháng.

Ví dụ bạn dự tính tổng chi phí để duy trì quán mỗi tháng là 40 triệu thì bạn cần phải tiết kiệm sẵn tiền cho 6 tháng hoạt động quán là 240 triệu. Bởi vì quán cafe của bạn có thể sẽ không sinh lời trong khoảng sáu tháng, ngay cả khi bạn bắt đầu mang lại doanh thu ngay từ tháng đầu.

Tiết kiệm tiền cho các chi phí cá nhân của bạn
Tiết kiệm các khoản chi phí cá nhân để dự trù cho kế hoạch phát triển quán cafe lâu dài

Ngoài ra bạn nên lựa chọn là kinh doanh quán chỉ là phụ và vẫn duy trì công việc hiện tại, làm công ăn lương, hoặc nghỉ việc, dành 100% toàn thời gian cho quán. Nếu xác định đầu tư toàn thời gian cho quán, bạn phải tiết kiệm sẵn chi phí sinh hoạt cá nhân cho 6 tháng hoặc hơn. Bạn cũng nên tìm hiểu khái niệm về dòng tiền và biết mình cần bao nhiêu tiền mặt để duy trì quán hoạt động lâu dài.

Tìm vị trí tốt nhất cho quán cà phê

Vị trí mặt bằng gần khu vực trung tâm

Kinh nghiệm mở quán cafe để thành công là bạn cần có vị trí phù hợp cho quán của mình. Bạn có thể muốn tìm mặt bằng cho quán cafe của mình đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Vị trí trung tâm và dễ dàng tiếp cận.
 • Mặt tiền dễ tìm và có lượng giao thông đông đúc.
 • Một không gian đẹp phù hợp với loại hình quán cafe của bạn.
Tìm vị trí tốt nhất cho quán cà phê
Quán cafe có vị trí mặt bằng càng đẹp thì càng dễ thu hút khách hàng

Lưu ý là để tìm mặt bằng kinh doanh quán cafe đẹp và phù hợp không dễ dàng. Bạn phải mất rất nhiều thời gian tìm kiếm qua nhiều khu vực, địa điểm hoặc thậm chí đếm lưu lượng giao thông qua lại ở địa điểm cần thuê để chọn mặt bằng phù hợp nhất.

Nhiều quán cafe thu hút đông khách vì có mặt bằng tốt. Nhớ chọn vị trí mặt bằng gần đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn. Như các cao ốc văn phòng, tòa nhà, công ty, trường học, siêu thị…

Hãy nhớ rằng không gian, mặt bằng tốt được rất nhiều người săn đón và rất khó tìm. Bạn có thể mất nhiều thời gian để tìm đúng mặt bằng kinh doanh, nhưng đối với kinh doanh cafe, bạn có thể sẽ kinh doanh thành công, thu hút nhiều khách nếu mặt bằng của bạn dễ tiếp cận, vị trí giao thông thuận lợi, vì thế đáng để bạn bỏ ra nhiều thời gian tìm đúng vị trí mặt bằng tốt nhất cho mình.

Tìm vị trí tốt nhất cho quán cà phê
Tìm vị trí tốt nhất cho quán cà phê

Vị trí mặt bằng có lưu lượng giao thông cao

Bạn cần so sánh vị trí so với tiền thuê. Lưu ý rằng các vị trí trung tâm không nhất thiết đem lại lợi nhuận tốt nhất cho bạn. Các trung tâm thương mại và các địa điểm có lưu lượng giao thông cao thường có giá thuê cao và cạnh tranh nhất.

Mặt tiền cửa hàng là vị trí tuyệt vời cho các cửa hàng cà phê vì chúng có tầm nhìn tốt nhất, giá thuê thường thấp hơn trong trung tâm thương mại và bạn có thể thiết lập giờ hoạt động của riêng mình thay vì hoạt động theo khung giờ của trung tâm thương mại.

Vị trí bãi giữ xe của quán cafe

Bạn cần lưu ý về khả năng tiếp cận và bãi đậu xe cho quán của mình. Nếu khách hàng phải khó khăn trong việc rẽ khỏi một con phố đông đúc để đến quán cafe của bạn hoặc họ gặp khó khăn trong việc tìm chỗ đậu xe, họ có khả năng sẽ đi nơi khác.

Lý tưởng nhất là bạn tìm mặt bằng ở vị trí thuận tiện, dễ nhìn thấy trên một con phố đông đúc, có nhiều chỗ đậu xe để khách hàng có thể dễ dàng ghé qua trên đường hoặc đi từ cơ quan, trường học.

Cung cấp cafe và thức uống chất lượng cao

Tiếp theo là bạn phải có thức uống ngon và chất lượng. Người sành cafe rất tinh tường và họ sẽ nhận biết được đâu là cafe ngon, đâu là cafe dở. Nếu họ thấy cafe của quán bạn không ngon, họ sẽ uống 1 lần và không bao giờ quay trở lại.

Bạn nên tìm hiểu gu của các khách hàng trung thành của mình, họ thích loại cafe như thế nào. Cafe vị đậm hậu của Robusta hay chuộng hương thơm của cafe Arabica, hoặc cả hai?

Trên thị trường hiện có nhiều loại cafe với công thức pha chế khác nhau, bạn nên chọn loại cafe nào phù hợp nhất với khách hàng của bạn. Bạn cũng nên lưu ý xu hướng uống cafe sạch hiện nay, và nên chọn các loại cafe hạt chất lượng tốt, không pha chế các tạp chất có hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Ngoài cafe thì quán của bạn nên đa dạng các thức uống phục vụ nhiều đối tượng khách hàng. Các thức uống này có công thức pha chế riêng, độc đáo và phải ngon để giữ chân khách hàng.

Cung cấp cafe và thức uống chất lượng cao
Cung cấp cafe và thức uống chất lượng cao là cốt lõi của sự thành công của quán cafe

Đặc biệt với cafe, một khi tìm được nguồn hàng cung cấp cafe với chất lượng tốt, được khách uống ưa thích thì bạn không nên thường xuyên thay đổi nhà cung cấp. Vì khi đổi nguồn cung cafe thì chất lượng có thể thay đổi, dẫn đến bạn bị mất khách.

Phong cách phục vụ khách hàng tuyệt vời

Dịch vụ khách hàng xuất sắc là yếu tố quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp thành công nào, đặc biệt là trong ngành dịch vụ ẩm thực. Hầu hết các cửa hàng cà phê thành công đều có phong cách phục vụ khách hàng tuyệt vời. Bạn có thể cho nhân viên mở cửa, chào đón và cảm ơn mỗi khi khách ra vào quán. Khi khách lấy xe thì dẫn xe cho khách và giữ xe miễn phí cũng có thể làm khách vui lòng.

Lưu ý thời gian phục vụ món ăn, thức uống có thể là điểm trừ về phong cách phục vụ trong mắt khách hàng. Bạn nên phục vụ thức uống cho khách trong thời gian nhanh nhất sau khi khách đặt món.

Phong cách phục vụ khách hàng tuyệt vời
Phong cách phục vụ khách hàng tuyệt vời giúp khách hàng ấn tượng với thương hiệu của bạn hơn

Đa dạng các hình thức đặt hàng như mua tại quầy, đặt online, đặt qua app ứng dụng. Quán có thể cho khách đặt hàng và thanh toán trước, sau đó gọi cho khách khi đồ uống và đồ ăn nhẹ của khách đã sẵn sàng sẽ giảm thiểu chi phí lao động của bạn.

Tạo không khí quán cà phê thời thượng, thư giãn

Khi mở một quán cà phê, có một bầu không khí thích hợp là chìa khóa để thu hút khách hàng. Các cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng hầu hết người tiêu dùng cho rằng sự thoải mái, quen thuộc và bầu không khí tổng thể là những điểm thu hút chính đối với một quán cà phê. Nhiều người tìm đến một quán cafe chỉ vì thích không khí, không gian bài trí, thiết kế của quán chứ không phải vì thức uống.

Một trong những yếu tố góp phần quan trọng vào thành công của chuỗi Cafe Starbucks là mô hình phục vụ bằng bầu không khí thư giãn, hiện đại và ấm cúng. Nhiều khách hàng muốn tìm đến quán cafe như một nơi để trải nghiệm, tìm sự thoải mái ngoài ngôi nhà hoặc văn phòng của mình.

Tạo không khí quán cà phê thời thượng, thư giãn
Tạo không khí quán cà phê thời thượng, thư giãn nhằm thu hút khách hàng

Bầu không khí lý tưởng cho quán cafe là phải sạch sẽ và sáng sủa với nhiều ánh sáng tự nhiên và không gian, chỗ ngồi thoải mái. Sử dụng kết hợp các loại bàn và chỗ ngồi, bạn có thể đáp ứng nhu cầu các khách hàng đơn lẻ cũng như các nhóm khách có số lượng khác nhau. Có một không gian sân vườn ngoài trời và nhiều cây xanh, hoa lá là một điểm thu hút rất lớn đối với khách hàng của bạn.

Cung cấp nhiều loại đồ ăn nhẹ

Một chìa khóa thành công khác khi lập kế hoạch thành lập một quán cà phê là bạn nên nhận ra rằng, ngay cả khi cà phê và trà có mức tiêu thụ cao, một quán cà phê không thể tồn tại chỉ dựa vào doanh thu bán cà phê. Hầu hết các cơ sở bán lẻ và dịch vụ ăn uống thành công đều biết cách đa dạng hóa dịch vụ của mình. Khi cung cấp nhiều loại thức uống, đồ ăn bạn sẽ tối ưu lợi nhuận và đa dạng nguồn doanh thu của mình.

Bạn có thể trưng bày một loạt các món ăn nhẹ chất lượng tại quầy và sẽ thu hút khách hàng mua thêm. Hầu hết các mặt hàng bánh đều kết hợp tốt với cà phê. Nhưng để tăng doanh số bán hàng, bạn có thể muốn suy nghĩ xa hơn bằng cách cung cấp cả bánh nướng và bánh ngọt điển hình.

Cung cấp nhiều loại đồ ăn nhẹ
Cung cấp nhiều loại đồ ăn nhẹ giúp bạn tăng thêm thu nhập cho quán cafe của mình

Để hiệu quả, các món ăn nên được làm sẵn hoặc mua từ các nhà cung cấp. Việc chuẩn bị thức ăn nhẹ theo yêu cầu tốn nhiều thời gian và làm giảm doanh số bán hàng tổng thể, đặc biệt là trong những giai đoạn quán bận rộn.

Điều này không có nghĩa là quán của bạn không nên bán các thức ăn chọn món. Nếu khách hàng của bạn là dân văn phòng và có nhu cầu ăn uống thì bạn có thể cung cấp thêm khẩu phần ăn sáng, cơm trưa văn phòng theo yêu cầu.

Có chương trình khách hàng thân thiết

Giả sử bạn đang phục vụ cafe ngon tuyệt vời ở một vị trí tốt, thì việc có một chương trình khách hàng thân thiết thực sự có thể giúp bạn xây dựng tập khách hàng trung thành. Khách hàng muốn cảm thấy được công nhận và đôi khi các phần thưởng sẽ khuyến khích họ quay trở lại.

Nhiều thương hiệu cafe như chuỗi The Coffee House đã thành công khi áp dụng chương trình tích lũy điểm cho khách hàng thân thiết của mình. Kích thích giúp họ liên tục quay lại quán.

Thẻ khách hàng thân thiết cải thiện lợi nhuận của bạn bằng cách:

 • Khuyến khích khách hàng quen đến thường xuyên hơn.
 • Cải thiện tỷ lệ khách hàng đến quán bạn không thường xuyên lựa chọn doanh nghiệp của bạn so với các đối thủ cạnh tranh.
 • Khuyến khích khách hàng chi tiêu nhiều hơn.

Bạn có thể thiết lập chương trình khách hàng thân thiết của mình theo nhiều cách. Nếu sử dụng cách truyền thống, với thẻ và khách thu được tem phiếu cho mỗi lần mua hàng. Hãy đảm bảo sử dụng thẻ chất lượng tốt có tên và biểu tượng, logo doanh nghiệp của bạn được hiển thị nổi bật.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nền nền tảng kỹ thuật số như GoSELL để tạo chương trình khách hàng thân thiết online, giúp bạn có thể tự động lưu thông tin khách hàng tại điểm bán hàng, khách ít cần phải mang theo thẻ nhựa trong ví hơn.

Có chương trình khách hàng thân thiết
Thiết lập khách hàng thân thiết cùng GoSELL

Theo dõi các con số

Hãy nhớ rằng để điều hành một doanh nghiệp thành công, bạn phải theo dõi chặt chẽ hoạt động và lợi nhuận. Khi các cửa hàng cà phê thất bại, phần lớn là vì các lý do tài chính, chẳng hạn như đánh giá quá cao lợi nhuận, đánh giá thấp dòng tiền cần thiết, chi phí quá cao, thiếu kế hoạch tài chính, quản lý nợ kém… chứ không phải do cà phê không ngon.

Với tư cách là chủ doanh nghiệp, bạn sẽ cần liên tục tìm hiểu về ngành và sản phẩm, nhưng bạn cũng cần tìm hiểu về cách cạnh tranh trên thị trường. Các cửa hàng cà phê, giống như hầu hết các cơ sở dịch vụ ăn uống bình thường, có tỷ suất lợi nhuận khoảng 10% – 15%.

Để duy trì tỷ suất lợi nhuận thấp như vậy, điều quan trọng là bạn phải quản lý chi phí hàng hóa, vật tư, lao động, giấy phép và bất kỳ chi phí nào khác và bạn phải tối đa hóa lợi nhuận và sức thu hút khác của quán cà phê của mình. Một kế hoạch kinh doanh tốt sẽ giúp bạn dự báo lợi nhuận và xác định các lĩnh vực mà có thể cần phải điều chỉnh.

Xem thêm: Tổng hợp các chỉ số tài chính quan trọng khi kinh doanh nhà hàng quán cafe

Thuê nhân viên vừa đủ

Khi mở quán cafe bạn cần kế toán giúp quản lý sổ sách, nhân viên phục vụ khách hàng và pha chế đồ uống, nhưng đừng thuê quá nhiều người quá nhanh. GoSELL khuyên bạn nên thuê một vài người bạn hoặc hàng xóm, những người sẽ tình nguyện giúp bạn trong vài tuần đầu tiên. Từ từ, tuyển thêm nhân viên vào khi cần thiết và khi kinh doanh phát triển, quán đông khách hơn.

Thuê nhân viên vừa đủ
Thuê nhân viên vừa đủ để tiết kiệm tối đa chi phí cho quán cafe của bạn

Việc thuê nhân viên đáng tin cậy có thể rất khó khăn. Cho dù ai đó có thể hiện tốt như thế nào trong một cuộc phỏng vấn, bạn cũng không thể biết họ phù hợp như thế nào cho đến khi họ làm việc. Hãy theo dõi chặt chẽ quá trình làm việc của nhân viên và đừng ngại để mọi người ra đi nếu họ đang làm tổn hại đến công việc kinh doanh của quán.

Tham gia trực tiếp vào quản lý quán

Như đối với bất kỳ hoạt động kinh doanh chuyên sâu về dịch vụ khách hàng nào, khi điều hành một quán cà phê, chủ sở hữu nên có mặt và tham gia đầy đủ vào công việc kinh doanh càng nhiều càng tốt. Đối với nhiều khách hàng, dấu hiệu của một doanh nghiệp tốt là nhìn thấy chủ sở hữu ở phía trước quầy và nhận đơn đặt hàng, phục vụ và trò chuyện với khách hàng.

Chủ quán có mặt thực tế tại quán cũng giúp thúc đẩy nhân viên làm việc tốt nhất trong khả năng của họ. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn mới bắt đầu mở quán cà phê. Nếu bạn không thể có mặt tại quán, việc tìm kiếm một người quản lý giỏi là điều cần thiết.

Xem thêm: Làm thế nào để quản lý kinh doanh quán cà phê hiệu quả?

Chú trọng đầu tư vào khách mang về

Khách hàng mua mang về chiếm một tỷ trọng khá lớn trong số khách hàng của các quán cafe. Vì vậy, chú trọng đến nhóm khách hàng này sẽ giúp quán cafe của bạn tăng doanh số đáng kể. Ngoài bán mang về trực tiếp, thì các kênh bán hàng online như Now, Grab Food, BAEMIN… sẽ là những kênh bán hàng hiệu quả cho các quán cafe.

Để thu hút nhóm khách hàng mua nước mang về, quán cafe của bạn cũng cần chú trọng đến bao bì, thiết kế của ly sử dụng 1 lần, đặc biệt sản phẩm giữ nhiệt tốt sẽ chiếm được cảm tình của khách hàng.

Phát triển kế hoạch tiếp thị của bạn trước khi mở quán

Nếu bạn bắt đầu thực hiện tiếp thị vào ngày bạn mở cửa, bạn đã bị tụt hậu. Vào ngày khai trương, bạn muốn mọi người hào hứng đến thăm. Bạn sẽ muốn phát triển chiến lược tiếp thị của mình và bắt đầu quảng cáo cho khách hàng tiềm năng vài tháng trước khi khai trương.

Các lựa chọn tiếp thị giá cả phải chăng cần xem xét:

 • Hợp tác với các doanh nghiệp địa phương khác bằng cách cung cấp cà phê miễn phí để đổi lấy quảng cáo tại chỗ của họ.
 • Tận dụng phương tiện truyền thông xã hội cũng như giao tiếp trực tiếp với khách hàng của bạn.
 • Tham gia các sự kiện địa phương, cung cấp các mẫu cà phê đặc sản miễn phí trước buổi khai trương của bạn.
 • Thực hiện một chiến dịch gửi thư hoặc email trực tiếp để gửi phiếu giảm giá cho cư dân hoặc doanh nghiệp địa phương.
 • In ấn tờ rơi giảm giá nước uống, phát cho khu vực lân cận quán trước ngày khai trương 1 tuần.
 • In banner quảng bá giảm giá vào dịp khai trương treo trước quán.

Như vậy qua bài viết trên GoSELL đã chia sẽ 13 kinh nghiệm mở quán cafe hàng đầu giúp bạn thành công khi kinh doanh quán cà phê. Hy vọng những bí quyết trên sẽ giúp ích bạn trên con đường khởi nghiệp.

Kết luận

Nếu bạn cần thiết kế website, tạo app bán hàng cho quán cafe, hãy tìm hiểu và sử dụng GoSELL. GoSELL giúp bạn tạo website thương mại điện tử nhanh chóng với hơn 30 tính năng hữu ích để quản lý bán hàng, tiếp thị và chăm sóc khách hàng hiệu quả. GoSELL là nền tảng toàn diện nhất hiện nay giúp bạn bán hàng nhiều hơn.

Tags:

Bài viết cùng chuyên mục