Trang chủ » Blog » Digital Marketing » AI Marketing là gì? Ứng dụng AI trong Marketing như thế nào?

Digital Marketing

AI Marketing là gì? Ứng dụng AI trong Marketing như thế nào?

17 Tháng Năm, 2024

AI Marketing là phương pháp tiếp thị xu hướng trong thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ – đó là ứng dụng trí thông minh nhân tạo vào các chiến lược tiếp thị nhằm tối ưu hiệu suất marketing và nâng cao trải nghiệm cho khách hàng. Cùng GoSELL phân tích ưu và nhược điểm của phương pháp marketing này và cách để tận dụng tối đa nguồn lực mà AI có thể mang lại cho các chiến dịch tiếp thị.

AI marketing

AI marketing là gì?

AI Marketing là việc áp dụng trí tuệ nhân tạo vào các hoạt động tiếp thị để đạt được mục tiêu và nâng cao trải nghiệm khách hàng với thương hiệu. Hình thức này kết hợp khoa học dữ liệu, học máy và trí tuệ nhân tạo để phát triển các chiến lược tiếp thị tự động và thông minh.

Điểm khác biệt chính của AI Marketing so với tiếp thị truyền thống là nó dựa trên thuật toán máy tính, không phải sự can thiệp của con người, để thực hiện và tối ưu hóa các chiến dịch.

Cùng với đó, ứng dụng AI trong marketing ngày nay khao khát dữ liệu khách hàng. Bởi lẽ, dựa trên những thông tin này mà AI có thể dự đoán được những hành vi tiếp theo của khách hàng. Từ đó tối ưu trải nghiệm cho họ và dễ dàng cải thiện các hiệu suất trên trang web để đạt được các mục tiêu kinh doanh.

AI marketing
AI marketing là gì?

Rất nhiều công ty, bất kể lớn hay nhỏ đều nỗ lực ứng dụng AI vào trong các sản phẩm/ dịch vụ của mình. Điển hình như Netflix, Amazon hay Google đều sử dụng AI để dự đoán hành vi khách hàng của mình để cung cấp trải nghiệm tốt hơn cho khán giả khi luôn nỗ lực đề xuất những sản phẩm/ dịch vụ phù hợp với người tiêu dùng.

Xem thêm: Điểm danh các công nghệ trí tuệ nhân tạo AI hàng đầu hiện nay

Ưu và nhược điểm khi ứng dụng AI trong marketing

Trước khi bắt đầu sử dụng AI marketing cho doanh nghiệp của mình, bạn cần hiểu rõ ưu và nhược điểm của phương pháp tiếp thị này để biết cách tối ưu hoá các tính năng vượt trội, song cũng tránh những tác động không tốt đến chiến lược của mình. Dưới đây là 3 ưu điểm và nhược điểm hàng đầu bạn nên cân nhắc:

Ưu điểm khi ứng dụng AI marketing

AI giúp tiết kiệm thời gian

Với khả năng lọc big data và học máy mạnh mẽ, AI có thể thay bạn tự động hoá nhiều nhiệm vụ như sáng tạo nội dung, lên lịch gửi email hay thu thập và sắp xếp dữ liệu của khách hàng. Ví dụ, nếu bạn muốn triển khai một chiến dịch email marketing cho nhóm khách hàng nào đó thì bước đầu tiên, bạn sẽ cần phải phân loại khách hàng thành nhóm mà mình muốn gửi thông điệp đến. Sau đó, bạn cần tối ưu nội dung của email để có thể tác động đến trải nghiệm, kích thích nhóm khách hàng này mua sắm. Rồi bạn sẽ phải nhập thủ công địa chỉ email của khách hàng và gửi đi… Có quá nhiều công đoạn và rất có thể gây ra những lỗi phát sinh như nhầm địa chỉ email hay thông điệp chưa tốt.

Trong khi đó, với AI bạn có thể tối giản hoá một số nhiệm vụ, vừa tiết kiệm thời gian lại hạn chế phát sinh lỗi. Từ đó, bạn có thêm thời gian cho những nhiệm vụ khác lớn hơn trong dự án.

AI có thể cải thiện chỉ số ROI

Với sự hỗ trợ của AI trong marketing, bạn không chỉ có thể giảm bớt nguồn lực vận hành mà còn có khả năng đạt được kết quả tốt hơn từ những khoản đầu tư của mình. Kể cả khi bạn chọn các công cụ AI đơn giản cho kế hoạch tiếp thị của mình, chúng vẫn có thể giúp giảm chi phí tiếp thị và mang lại ROI tốt hơn.

Bởi lẽ, AI giúp bạn dễ dàng tạo, theo dõi và triển khai các kế hoạch tiếp thị với ít nguồn lực hơn. Song bạn vẫn hoàn toàn có thể kiếm được nhiều hơn từ khả năng chuyển đổi lớn, góp phần cải thiện doanh số bán hàng. Từ đó, bạn rõ ràng có thể được hưởng nhiều lợi ích hơn so với chi phí bỏ ra khi sử dụng AI marketing.

Ưu điểm khi ứng dụng AI vào tiếp thị
Ưu điểm khi ứng dụng AI vào marketing

AI góp phần tối ưu trải nghiệm cá nhân hoá cho khách hàng

Với mọi doanh nghiệp, mục tiêu marketing vẫn luôn xoay quanh trải nghiệm của khán giả. Bởi lẽ, nếu có bất kỳ khách hàng nào không hài lòng thì doanh nghiệp sẽ mất doanh số và về lâu dài có thể ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu. Trong khi đó, AI marketing luôn nỗ lực để cải thiện trải nghiệm khách hàng trên đa kênh nhằm thúc đẩy chuyển đổi người xem thành người mua, người trải nghiệm dịch vụ.

AI có thể được ứng dụng vào khả năng cải thiện hiệu quả chiến dịch cho khách hàng. Bằng cách phân tích các dữ liệu, nó sẽ giúp bạn tạo ra một chiến dịch tốt hơn – từ việc thấu hiểu chân dung, dự đoán hành vi tiếp theo và cả những nội dung có thể thu hút… nhằm tối ưu trải nghiệm của khách hàng khi tiếp xúc với thương hiệu.

Xem thêm: Các công cụ truyền thông marketing cần có trong thời đại công nghệ số

Nhược điểm khi ứng dụng AI marketing

Nhược điểm của AI trong marketing
Nhược điểm của AI trong marketing

“Đường cong học tập” trong ứng dụng AI vào tiếp thị

Đến hiện tại, AI vẫn là một ngành công nghiệp mới, đang phát triển với nhiều sắc thái và cần nhiều nỗ lực để học hỏi. Khi công nghệ phát triển hơn và chúng ta hiểu rõ hơn những công nghệ này thì càng dễ sử dụng AI hơn. Tuy nhiên, có rất nhiều điều để học, đặc biệt là khi thêm AI vào chiến lược tiếp thị.

Vì vậy, nếu không có đội ngũ kỹ thuật hoặc chuyên gia inhouse trong lĩnh vực AI marketing, việc thiết lập và vận hành một chiến dịch tiếp thị tích hợp AI sẽ mất nhiều thời gian nghiên cứu, kiểm thử và có nhiều khó khăn phát sinh hơn trong suốt quá trình này.

AI thiếu yếu tố “con người”

Bất kể công nghệ phát triển đến đâu, việc can thiệp của con người vẫn là điều không thể thiếu trong việc tạo nội dung và lập kế hoạch sử dụng AI. Việc chỉ dựa vào AI để phát triển nội dung hay thực hiện chiến dịch marketing có thể mang lại sản phẩm trông ổn về mặt kỹ thuật nhưng lại thiếu tính “con người”.

Xét về nội dung do AI tạo ra, mặc dù các thuật toán ngày càng tiên tiến, chúng vẫn thường khó hiểu được cách thức mà con người giao tiếp hoặc suy nghĩ thực sự. Có thể từ ngữ được sử dụng sẽ quá chính thức hoặc dù đúng ngữ pháp nhưng lại không phù hợp với phong cách truyền thông của thương hiệu. Do đó, khi áp dụng AI vào marketing, vẫn cần có sự tham gia của con người để đảm bảo các tài liệu mang đúng tinh thần thương hiệu và truyền tải cảm xúc trong đó.

Khó thuyết phục để ứng dụng AI

Bởi lẽ, AI góp phần cải thiện các yếu tố khó đo lường như trải nghiệm khách hàng hay nhận thức thương hiệu. Mặc dù rất dễ hiểu rằng những lợi ích này có thể giúp cải thiện doanh thu nhưng để thuyết phục lãnh đạo các doanh nghiệp đầu tư ứng dụng AI vào các chiến lược marketing có vẻ là thách thức lớn.

Hiểu rõ những ưu điểm và nhược điểm khi ứng dụng AI marketing vào các chiến dịch tiếp thị cho doanh nghiệp, bạn sẽ biết cách tận dụng tối đa khả năng của AI, đồng thời tìm kiếm những giải pháp mới để hạn chế những vấn đề mà AI chưa thể xử lý được. Song nếu còn nhiều khó khăn, bạn có thể cân nhắc sử dụng dịch vụ tiếp thị trọn gói của các công ty có ứng dụng AI vào marketing – như GoSELL để tối ưu ngân sách và nâng cao hiệu suất bán hàng.

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề tại: Kiến thức chuyên sâu – Nơi cung cấp những kiến thức bổ ích

Ứng dụng AI vào marketing hiệu quả bằng dịch vụ marketing tổng thể của GoSELL

GoSELL không chỉ nổi bật với dịch vụ marketing tổng thể với khả năng tối ưu ngân sách và mang lại hiệu quả tối đa, mà còn được đánh giá cao bởi cốt lõi là công ty phát triển phần mềm công nghệ Mediastep Software Việt Nam, nên có thể kết hợp sử dụng đa công cụ quản lý, vận hành và tiếp thị bán hàng cho hơn 18000 doanh nghiệp, đối tác, nhà bán hàng để chuyển đổi số thành công và bán hàng đa kênh tốt hơn.

Dịch vụ tiếp thị tổng thể của GoSELL
Dịch vụ tiếp thị tổng thể của GoSELL

Những dịch vụ marketing đa kênh hiệu quả

Theo đó, GoSELL cung cấp đa dịch vụ marketing cho đa lĩnh vực kinh doanh với nhiều gói ngân sách – phù hợp với nhu cầu của mọi doanh nghiệp. Những giải pháp tiếp thị nổi bật của chúng tôi gồm:

 • Tư vấn và triển khai chiến lược Marketing.
 • Chạy quảng cáo đa nền tảng.
 • Content Marketing.
 • SEO tổng thể.
 • Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu.
 • Sáng tạo nội dung đa phương tiện.
 • Xây dựng và quản lý kênh TikTok.
 • Xây dựng và quản lý Fanpage Facebook.
 • Xây dựng và quản lý Sàn TMĐT Shopee, Lazada.
 • Biên – Phiên dịch Anh – Việt.

Đặc biệt, GoSELL sở hữu đội ngũ marketers giàu kinh nghiệm thực chiến với khả năng nắm bắt xu hướng nhanh chóng và sáng tạo không giới hạn, có thể kết hợp nhuần nhuyễn những công cụ AI thịnh hành nhất để tối ưu thời gian sáng tạo và triển khai chiến lược, giúp doanh nghiệp của bạn kinh doanh đa kênh hiệu quả hơn; đồng thời tối ưu những trải nghiệm sản phẩm/ dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Giải pháp công nghệ tích hợp

Nếu AI marketing là ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào tiếp thị nhằm nâng cao trải nghiệm cá nhân hoá cho khách hàng của doanh nghiệp, thì GoSELL với đa giải pháp công nghệ của mình còn có khả năng giúp các doanh nghiệp tối ưu khả năng quản lý – vận hành và tiếp thị đa kênh. 6 giải pháp ưu việt của GoSELL đã giúp nhiều doanh nghiệp thành công tiếp cận thị trường và bán hàng nhiều là:

 • Giải pháp thiết kế website chỉ bằng thao tác kéo thả trong 10 phút.
 • Giải pháp thiết kế app thương hiệu với giao diện chuyên nghiệp.
 • Giải pháp phần mềm quản lý cửa hàng/ chuỗi chi nhánh.
 • Giải pháp quản lý bán hàng và chăm sóc khách hàng qua mạng xã hội (Facebook/ Zalo).
 • Giải pháp thiết kế landing page cho đa chiến dịch marketing.
 • Giải pháp tổng đài ảo phát triển đội ngũ telesales hiệu quả.

Ngoài ra, với khả năng đồng bộ mạnh mẽ cùng hệ thống CRM chuyên nghiệp – quản trị mọi tính năng bán hàng trên một nền tảng duy nhất, GoSELL sẽ giúp bạn mang đến trải nghiệm mua sắm liền mạch, nhanh chóng và tiện lợi cho khách hàng của mình.

Giải pháp hỗ trợ bán hàng OAO toàn diện của GoSELL
Đa giải pháp hỗ trợ bán hàng OAO toàn diện của GoSELL

Tóm lại, cùng với dịch vụ marketing tổng thể và đa giải pháp công nghệ có tích hợp AI marketing của mình, GoSELL sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tiếp cận khách hàng nhanh hơn, nâng cao tỷ lệ chuyển đổi để cấp số nhanh doanh thu với ngân sách tối thiểu. Liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí!

Tags:

Bài viết cùng chuyên mục