Trang chủ » Blog » Bài học kinh doanh » B2C Marketing là gì? Đâu là điểm khác biệt với B2B Marketing

Bài học

B2C Marketing là gì? Đâu là điểm khác biệt với B2B Marketing

20 Tháng Năm, 2024

B2B và B2C Marketing đều là những hình thức Marketing chuyên nghiệp được ứng dụng rộng rãi hiện nay, hai hình thức tiếp thị mang những thuộc tính tương đối giống nhau trong quá trình triển khai và thực hiện. Trong bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu những điểm khác biệt giữa 2 mô hình tiếp thị này.

b2c marketing

Khái niệm của B2B và B2C Marketing?

Để tìm thấy được sự khác biệt giữa B2B và B2C Marketing, trước tiên bạn cần phải nắm được rõ khái niệm của hai hình thức tiếp thị này.

B2B Marketing là gì?

B2B Marketing là hình thức tiếp thị từ doanh nghiệp đến doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng các chiến lược tiếp thị với mục tiêu là bán hàng cho một doanh nghiệp khác.

B2C Marketing là gì?

B2C Marketing là hình thức tiếp thị từ doanh nghiệp đến người tiêu dùng, là thuật ngữ được sử dụng để mô tả một mô hình kinh doanh trong đó doanh nghiệp sẽ tiếp thị trực tiếp đến người tiêu dùng.

b2c internet marketing là mô hình tiếp thị phổ biến nhất
B2C Marketing là mô hình tiếp thị phổ biến hàng đầu trên thị trường

Sự khác nhau giữa B2B và B2C Marketing

Tuy là hai hình thức Marketing khá quen thuộc và có những đặc điểm chung, tuy vậy B2B và B2C Marketing vẫn có những nét riêng biệt rõ ràng như sau:

Đối tượng mục tiêu

Các chiến dịch tiếp thị B2B và B2C tập trung vào việc thu hút hai đối tượng khán giả khác nhau:

  • B2B Marketing hướng đến các doanh nghiệp có khả năng sử dụng sản phẩm/ dịch vụ mà doanh nghiệp của bạn đang cung cấp.
  • B2C Marketing thì tập trung vào nhu cầu và sở thích của người tiêu dùng sản phẩm/ dịch vụ thay vì các doanh nghiệp lớn.

Cũng có trường hợp mà cả hai loại tiếp thị B2B và B2C diễn ra cùng một lúc. Ví dụ: một công ty thiết kế nội thất có thể thiết kế phòng cho khách sạn cũng như cho chủ nhà.

Nội dung tiếp thị

Tiếp thị nội dung B2B và B2C sẽ có những điểm khác nhau riêng biệt như:

  • Nội dung tiếp thị B2B thường sẽ cung cấp thông tin có giá trị và rõ ràng hơn so với B2C. Điều này là do quyết định mua hàng của doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng về doanh số và lợi nhuận đầu tư.
  • Mô hình B2C Marketing thường tập trung nhiều hơn vào việc tạo ra một phản ứng cảm xúc với đối tượng mục tiêu, thay vì chỉ đơn giản là thể hiện giá trị có thể mang lại.

Do đó, khi tiếp thị nội dung đến B2B hay B2C thì bạn cần phải sáng tạo các nội dung phù hợp với từng hình thức. Nếu bạn không có kiến thức và chuyên môn về sáng tạo nội dung riêng biệt cho từng hình thức thì nên nhờ đến đơn vị hỗ trợ viết nội dung chuyên nghiệp như GoSELL, để nhanh chóng sở hữu những nội dung tiếp thị phù hợp, sâu sắc, tiếp cận đúng đối tượng mục tiêu và hạn chế tối đa sai sót, rủi ro.

GoSELL hiện nay đang cung cấp dịch vụ Content Marketing chuyên nghiệp, với đội ngũ sáng tạo đầy kinh nghiệm và nhiệt huyết sẽ giúp bạn tạo ra những nội dung tiếp thị B2B và B2C chỉn chu và hiệu quả nhất.

Phương thức tiếp cận khách hàng

Để xây dựng được các chiến lược tiếp thị hiệu quả đến khách hàng B2B và B2C, bạn cần phải tiếp cận và hiểu được khách hàng của mình một cách sâu sắc.

Tiếp cận khách hàng B2B

Khách hàng B2B là những doanh nghiệp lớn nên khả năng tiếp cận nguồn khách này sẽ khó khăn hơn khách của B2C. Một doanh nghiệp lớn thường sẽ nhận được rất nhiều đề xuất khác nhau, nếu bản kế hoạch của bạn không thực sự ấn tượng thì học sẽ loại bỏ bạn, dẫn đến việc tiếp cận thất bại.

Bạn cần phải tìm hiểu về phương thức hoạt động, cách quản lý, những điểm mạnh và yếu của doanh nghiệp bạn muốn tiếp thị, sau đó tìm ra cách để ứng dụng sản phẩm/ dịch vụ của bạn vào doanh nghiệp đó một cách phù hợp nhất. Khâu này cần bạn phải nghiên cứu và xây dựng một bản kế hoạch chi tiết để có thể gửi đề xuất đến doanh nghiệp đó và mời họ hợp tác.

Tiếp cận khách hàng B2C

B2C Marketing hoạt động dựa trên việc khách hàng tìm kiếm sản phẩm/ dịch vụ để mua hàng trên các kênh bán hàng khác nhau. Khách hàng B2C thường mua hàng mà không nghiên cứu quá chi tiết về sản phẩm hoặc dịch vụ đó. Trong các giao dịch B2C, người tiêu dùng thường hoàn thành việc mua hàng trong vài giờ hoặc vài ngày khi quan tâm một sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó.

Do đó, để có một chiến dịch B2C Marketing thành công, chủ doanh nghiệp cần hiểu biết về hành vi mua sắm của khách hàng, thu thập thông tin khách hàng để phân tích và phân nhóm khách hàng nhằm xây dựng chiến lược cho phù hợp.

Và để thuận tiện hơn trong việc tiếp cận khách hàng B2C, bạn có thể sử dụng hệ thống CRM của GoSELL – một giải pháp nổi bật của công ty Mediastep. Hệ thống CRM của GoSELL không chỉ giúp bạn thu thập và lưu trữ thông tin khách hàng đa kênh (Website, App, POS, Facebook, Zalo,…) về một hệ thống duy nhất để dễ dàng quản lý, mà còn cho phép bạn phân nhóm khách hàng một cách linh hoạt phục vụ cho các chiến lược tiếp thị hiệu quả. Hệ thống CRM còn hỗ trợ phân tích hành vi, tỷ lệ chuyển đổi khách hàng đa kênh theo từng hoạt động ở từng khoảng thời gian cụ thể để bạn hiểu hơn về khách hàng và có phương án tiếp cận khách hàng phù hợp.

xây dựng chiến lược marketing b to c bằng hệ thống CRM của GoSELL
Tiếp cận khách hàng B2C hiệu quả với hệ thống CRM của GoSELL

Xem thêm: Thương mại điện tử B2B và những rào cản đối với doanh nghiệp Việt Nam 

Ngân sách trung bình trên khách hàng

Sẽ có sự khác biệt lớn về ngân sách tiếp cận giữa người tiêu dùng thông thường và một doanh nghiệp lớn. Trong khi việc chi hàng nghìn đô cho một thiết bị có thể nằm ngoài tầm với của một người tiêu dùng thông thường, thì điều đó đối với ngân sách của một doanh nghiệp là hoàn toàn có thể.

Do đó, chi phí để tiếp thị B2B sẽ cao hơn so với B2C một khoảng đáng kể. Và tất nhiên, phương thức tiếp thị một món đồ giá 5 đô cũng sẽ có sự khác biệt so với tiếp thị một món đồ giá 50.000 đô.

b to b và b to c Marketing
Ngân sách tiếp thị có sự chênh lệch khá lớn giữa B2B và B2C Marketing

Xem thêm: Các xu hướng kinh doanh theo mô hình thương mại điện tử

Số lượng khách hàng cần có để đạt được mục tiêu

Hình thức Marketing B2B và Marketing B2C sẽ có mục tiêu về số lượng khách hàng khác nhau hoàn toàn, cụ thể như sau:

Lượng khách hàng của B2B

Các sản phẩm B2B được bán ở mức giá cao hơn và cần ít số lượng nhưng được nhắm mục tiêu cao hơn để đạt lợi nhuận. Những loại chiến dịch này dựa nhiều vào việc tiếp cận đúng đối tượng khách hàng tiềm năng chất lượng hơn là số lượng khách hàng. Nói cách khác, nhiều không nhất thiết là tốt trong tiếp thị B2B.

Lượng khách hàng của B2C

Doanh số của các sản phẩm B2C thường được bán ở mức giá thấp hơn, do đó, bạn cần phải dựa vào số lượng khách mua hàng đáng kể để đạt được mục tiêu của mình. Số lượng khách mua hàng càng nhiều doanh số sẽ càng cao, đồng nghĩa với việc hoàn vốn và thu được lợi nhuận nhanh chóng. Do đó, hình thức B2B Marketing sẽ đòi hỏi số lượng khách hàng khá lớn.

Thông thường, B2C thường tìm kiếm khách hàng thông qua các quảng cáo trên Facebook, Tiktok, Google và thậm chí cả các biển quảng cáo ngoài trời, poster, brochure,… đều là ví dụ cho B2C Marketing.

Nếu bạn đang tiếp thị B2C, mà không biết nên bắt đầu từ đâu để tìm kiếm khách thì nên sử dụng gói giải pháp Marketing tổng thể của GoSELL. Bên cạnh dịch vụ quảng cáo đa nền tảng (Google, Facebook, Tiktok,…) hỗ trợ bạn tìm kiếm khách hàng tiềm năng dễ dàng với ngân sách quảng cáo tối ưu, GoSELL còn mang đến dịch vụ thiết kế bộ nhận diện thương hiệu giúp bạn thiết kế đa dạng các ấn phẩm tiếp thị từ banner, poster, biển quảng cáo,… đến brochure, standee. GoSELL sẽ mang đến cho bạn khả năng tìm kiếm khách hàng B2C tối ưu và hiệu quả nhất.

Thời gian đưa ra quyết định mua hàng

Trong cả B2B và B2C Marketing, quảng cáo cần ngay lập tức thu hút và hướng khách hàng thực hiện hành động tiếp theo. Sự khác biệt ở đây là hành động tiếp theo của khách hàng B2C có thể là việc mua hàng, trong khi người mua B2B thường có thời gian ra quyết định dài hơn nhiều.

Đối với B2C, khách hàng có thể sẽ xem một quảng cáo và quyết định liệu họ có thích sản phẩm đủ để đưa ra quyết định mua hàng hay không. Mặc dù họ có thể nghiên cứu thêm, dành thời  gian để đọc những đánh giá hoặc xem video sản phẩm trên YouTube, nhưng thời gian này thường ngắn hơn so với hình thức B2B.

Đối với các thương hiệu B2B, những quyết định có thể được đưa ra từ các bộ phận khác nhau, nhiều người tham gia vào quá trình mua hàng. Thông thường, một vài phê duyệt ngân sách và đàm phán sẽ diễn ra giữa lần xem quảng cáo ban đầu của doanh nghiệp và việc mua hàng cuối cùng. Tóm lại, thời gian tiếp thị B2B thường dài hơn đáng kể so với thời gian tiếp thị B2C.

b2c online marketing thúc đẩy khách hàng ra quyết định nhanh
Marketing B2C thường thu hút khách hàng đưa ra quyết định nhanh hơn

Tính cảm xúc và tính logic

Tiếp thị B2C dựa vào việc kích thích cảm xúc để đưa ra quyết định mua hàng nhanh chóng. Điều này có nghĩa là nội dung của họ thường mang tính giải trí hoặc vui nhộn hơn. Ví dụ cụ thể nhất chính là các video TikTok, YouTube và các quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội.

Đối với B2B, các nhà tiếp thị thường nhắm đến việc chuyển đổi khách hàng tiềm năng sang giai đoạn tiếp theo của phần bán hàng. Điều đó có thể là bất cứ điều gì từ một buổi thuyết trình miễn phí đến bắt đầu một đăng ký dịch vụ. Các nhà tiếp thị B2B phải xem xét xem chiến dịch nào sẽ nhắm vào phần nào khi tiếp thị. Điều này giúp họ tiếp cận đúng đối tượng khách hàng với thông điệp phù hợp vào thời điểm phù hợp hơn.

Ngoài ra, khách hàng trong chiến dịch tiếp thị B2B cũng có yêu cầu và chuyên môn cao hơn so với nhóm người tiêu dùng. Do đó, quyết định mua hàng thường được ảnh hưởng bởi cả lý trí và động lực tài chính hơn là cảm xúc.

Tóm lại, việc ứng dụng các chiến dịch B2B và B2C Marketing phù hợp sẽ giúp tiếp cận khách hàng và gia tăng tỷ lệ mua hàng hiệu quả. Chính vì vậy, bạn cần nắm rõ những thông tin mà GoSELL đã chia sẻ trên để ứng dụng vào hành trình Marketing của mình một cách đúng đắn. Mong rằng bạn sẽ thành công trên chặng đường tiếp cận khách hàng B2B và B2C nhé!

Tags:

Bài viết cùng chuyên mục