Trang chủ » Blog » Kiến thức chuyên sâu » Top những kênh bán hàng online đạt hiệu quả cao nhất năm

Kiến thức

Top những kênh bán hàng online đạt hiệu quả cao nhất năm

29 Tháng Mười, 2022

Khi kinh doanh online, bạn có thể chọn nhiều kênh khác nhau như website, Facebook, sàn TMĐT…nhằm tối ưu hóa lợi nhuận của mình. Vậy đâu là các kênh bán hàng online hiệu quả nhất? Hãy cùng GoSELL tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Các kênh bán hàng hiệu quả nhất năm 2022

Facebook – Kênh Bán Hàng Online Hiệu Quả Số 1

Facebook là một trong các kênh bán hàng online được sử dụng phổ biến nhất ở Việt Nam. Để bán hàng trên Facebook, bạn có thể áp dụng nhiều hình thức khác nhau. Có thể kể đến như bán hàng qua Facebook cá nhân, trang Fanpage, group Facebook hay qua Messenger. 

Bán Hàng Qua Facebook Cá Nhân

Bán hàng qua Facebook cá nhân là phương án thuận tiện mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện. Tuy nhiên, mỗi Facebook cá nhân chỉ cho phép bạn kết bạn với tối đa 5,000 người. Do đó, hãy đặt trọng tâm vào những khách hàng mục tiêu của mình và quảng bá sản phẩm đến họ.

 • Ưu điểm: có độ tin cậy cao, cập nhật thông tin sản phẩm nhanh chóng, dễ dàng và không cần tuân theo cần tuân theo các quy tắc hội nhóm.
 • Nhược điểm: Giới hạn đối tượng khách hàng, lượt tương tác thấp, độ trôi bài nhanh và chưa mang tính chuyên nghiệp.
Các kênh bán hàng online trên Facebook
Facebook là mmột kênh bán hàng online vô cùng hiệu quả

Bán Hàng Qua Fanpage

Với trang Fanpage, bạn có thể tiếp cận không giới hạn các khách hàng tiềm năng. Hãy sử dụng nhiều hình thức hỗ trợ khác nhau như seeding, quảng cáo,… nhằm tăng lượt follow và tương tác cho nó.

 • Ưu điểm: không hạn chế đối tượng khách hàng, chuyên nghiệp hơn từ khâu quản lý đến bán hàng. Hỗ trợ rất tốt chạy quảng cáo để thu hút khách hàng, đánh giá kết quả hoạt động kinh doanh. Chủ doanh nghiệp sẽ dễ dàng đưa ra quyết định hơn thông qua các công cụ phân tích, đo lường.
 • Nhược điểm: chi phí quảng cáo cao, quy định bán hàng nghiêm ngặt, độ tin tưởng thấp khi mới bắt đầu kinh doanh.

Để tối ưu hóa trang Fanpage của mình, bạn có thể đăng bài thường xuyên vào các khung giờ vàng. Bên cạnh đó là tổ chức các mini game, event để tăng lượt tương tác bài viết. Ngoài ra, với Fanpage, bạn có thể tận dụng được khả năng nhắc nhở khách mua hàng bằng Remarketing.

Xem thêm: 13 cách bán hàng online hiệu quả nhất hiện nay

Bán Hàng Trên Facebook Group

Facebook là một trong các kênh bán hàng online hiệu quả cũng là bởi có thể thực hiện bán hàng trên facebook group. Group bán hàng là một tập hợp những người cùng chung sở thích hay một đối tượng sản phẩm nào đó. Bạn có thể kết nối với người dùng thông qua việc thảo luận hay chia sẻ những đặc điểm thú vị về sản phẩm mà bạn bán.

 • Ưu điểm: tiếp cận người dùng dễ dàng, hỗ trợ seeding bài viết, kéo traffic về cho Fanpage, website bán hàng của bạn.
 • Nhược điểm: quá phụ thuộc vào quản trị viên, luật lệ nghiêm ngặt, khó khăn trong việc cập nhật và quản lý bài viết.

Bán Hàng Qua Messenger

Hiện nay, người ta thường liên kết Messenger với các Website hay App nhằm nâng cao hiệu quả của hoạt động kinh doanh online. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp Messenger với các phần mềm khác. Cụ thể như Chatbot, Chatfuel, Manychat,… để tạo ra hệ thống tương tác bán hàng tự động cho bạn.

 • Ưu điểm: tăng tương tác với khách hàng, nâng cao tỷ lệ chốt đơn thành công. 
 • Nhược điểm: dễ bỏ qua tin nhắn của khách hàng, cần nhân viên theo dõi và kiểm tra liên tục.

Xem thêm: 14 ý tưởng giúp bạn bán hàng thành công trên Facebook 

Bán Hàng Trên Zalo – Nền Tảng Có Lượng Người Dùng Cao Nhất Việt Nam

Zalo là một thị trường tiềm năng với hơn 60 triệu người dùng Việt Nam. Hơn nữa, tổng cộng khoảng 100 triệu người dùng trên nhiều quốc gia trên thế giới. Vì thế, đây chắc chắn sẽ là một trong các kênh bán hàng online tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Bán Hàng Qua Zalo cá nhân

Bán hàng qua Zalo cá nhân càng ngày càng phổ biến với nhiều sản phẩm khác nhau. Có thể đề cập đến các loại từ túi xách, mỹ phẩm đến các sản phẩm, sức khỏe. Nhưng mà, không phải ai cũng hiểu được cách bán hàng trên zalo cá nhân hiệu quả. 

Mỗi tài khoản Zalo chỉ có thể kết bạn khoảng 2000 người và 100% trong số họ sẽ thấy bài post của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng tính năng “Tìm quanh đây” để kết bạn với khách hàng tiềm năng. Việc giới thiệu và quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của mình cho họ cũng diễn ra hiệu quả hơn.

 • Ưu điểm: thị trường rộng, bán hàng miễn phí, tiếp xúc và chăm sóc khách hàng dễ dàng. Giúp hạn chế tình trạng tài khoản ảo do phải liên kết với số điện thoại.
 • Nhược điểm: dễ bị trôi bài, chưa chuyên nghiệp và tạo độ uy tín, thiếu các công cụ hỗ trợ kinh doanh và khó khăn trong việc mở rộng quy mô bán hàng.

Bán Hàng Qua Zalo Shop

Zalo Shop chính là giải pháp của hệ sinh thái Zalo, hỗ trợ rất lớn cho các doanh nghiệp, đơn vị bán lẻ tạo. Giúp bạn quản lý cửa hàng online, cũng như tương tác 1- 1 với khách hàng.

Với bố cục và giao diện đẹp mắt cùng nhiều tính năng vượt trội, Zalo Shop giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả bán hàng nhanh chóng.

 • Ưu điểm: Tiếp cận không giới hạn số lượng khách hàng tiềm năng. Tránh trôi bài do không nằm trong trang bảng tin của người theo dõi. Giúp tăng tương tác và uy tín doanh nghiệp với khách hàng thông qua Zalo OA.
 • Nhược điểm: chỉ phù hợp với đối tượng người dùng trẻ, hạn chế các dòng sản phẩm bán.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về GoSOCIALphần mềm quản lý bán hàng trên fanpage Facebook và Zalo OA hiệu quả nhất hiện nay.

Website – Kênh Bán Hàng Online Không Thể Thiếu

Có thể nói, website là một trong các kênh bán hàng online tốt nhất mà bạn phải sử dụng. Đây còn là công cụ không thể thiếu cho dù doanh nghiệp bạn kinh doanh trực tuyến hay truyền thống.

Việc xây dựng website bán hàng cũng đồng nghĩa với mở một cửa hàng kinh doanh online. Đây là một mãnh đất màu mỡ để bạn thực hiện mọi hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa. Trang web còn giúp bạn cung cấp thông tin về sản phẩm, doanh nghiệp đến khách hàng và xây dựng thương hiệu bền vững.

website là các kênh bán hàng online không thể thiếu
Website là một kênh bán hàng mà không một doanh nghiệp nào nên thiếu

Với website, thị trường kinh doanh của bạn sẽ được mở rộng ra toàn quốc hay thậm chí là quốc tế. Ngoài ra, bạn có thể chọn lựa các mẫu giao diện theo đặc trưng ngành nghề của mình đồng thời tạo sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh.

 • Ưu điểm: vì là kênh chính chủ nên có độ tin cậy cao, hoạt động 24/7, chuyển hóa người dùng thành khách hàng mua sắm hiệu quả, hỗ trợ xây dựng và phát triển thương hiệu.
 • Nhược điểm: chi phí thiết kế và duy trì cao, ảnh hưởng đến vấn đề bảo mật thông tin, khó khăn trong việc giành lấy lòng tin khách hàng.

Nếu bạn xác định đầu tư kinh doanh online nghiêm túc thì bạn nên xây dựng website bán hàng ngay từ bây giờ.

Xem thêm: Tại sao phải có website bán hàng? tầm quan trọng của website bán hàng

Bán Qua Sàn Thương Mại Điện Tử – Xu Hướng Được Ưu Chuộng Hiện Nay

Những năm gần đây, thị trường Việt Nam được sự tham gia đầu tư của nhiều sàn thương mại điện tử (TMĐT) hàng đầu khu vực cũng như trong nước. Vì thế, bán hàng qua sàn TMĐT cũng đang là xu hướng được nhiều khá nhiều người kinh doanh online chọn lựa. 

Việc đăng ký và tạo gian hàng trên các sàn hàng đầu như Lazada, Tiki, Shopee, Sendo, GoMUA,…là vô cùng dễ dàng. Tùy theo quy định của từng sàn mà bạn có thể bị ràng buộc bởi các điều kiện trong hợp đồng cũng như chia sẻ hoa hồng bán hàng cho họ.

các kênh bán hàng online trên sàn thương mại điện tử
Rất nhiều sàn thương mại điện tử đang phát triển tốt tại Việt Nam

Những sàn này sẽ thực hiện các hoạt động Marketing và quảng bá sản phẩm thay cho bạn. Ngoài ra, bạn còn được hỗ trợ chạy Flash Sale hay quảng cáo vào các dịp sinh nhật, ngày đôi hàng tháng, lễ tết nhằm thu hút sự quan tâm của đông đảo người nghiện mua sắm.

Tuy nhiên, kênh bán hàng online này cũng có các ưu nhược điểm của nó, cụ thể như sau:

 • Ưu điểm: tiếp cận với lưu lượng khách hàng khổng lồ, mở rộng thị trường trong nước và quốc tế. Đẩy nhanh quá trình mua sắm của khách hàng và tiết kiệm chi phí khi thực hiện các chiến dịch Marketing.
 • Nhược điểm: cạnh tranh cao, khó khăn trong việc thuyết phục khách hàng tin tưởng, nhiều điều kiện bất lợi với người bán, phải chi hoa hồng cho các sàn TMĐT.

Kinh Doanh Hiệu Quả Với App Bán Hàng Và App TMĐT

App di động được xem là một kênh bán hàng online giúp xây dựng thương hiệu và kinh doanh rất hiệu quả, được nhiều doanh nghiệp áp dụng trong thời gian gần đây.

các kênh bán hàng online bán qua app TMĐT
Ứng dụng trên điện thoại cũng là một trong các kênh bán hàng online vô cùng hiệu quả
 • Ưu điểm: tiện lợi, có thể bán hàng mọi lúc mọi nơi, đầy đủ tính năng hỗ trợ bán hàng online như website.
 • Nhược điểm: Tốn chi phí sửa chữa và duy trì hàng năm, rủi ro trong quá trình bảo mật dữ liệu, nhiều trường hợp giao diện không tương thích với điện thoại của khách hàng.

Bạn có thể nhờ các đơn vị chuyên nghiệp thiết kế app bán hàng và app TMĐT với các tính năng theo yêu cầu của doanh nghiệp. Hiện nay, giá thiết kế một app trên thị trường dao động từ 80 triệu đồng cho đến vài trăm triệu đồng. Bạn cũng có thể chọn thuê app dịch vụ bằng cách trả phí hàng năm nếu kinh phí ngân sách hạn chế.

Tuy nhiên, với sản phẩm GoAPP của chúng tôi, bạn có thể tạo ngay app bán hàng với mức giá từ 566.667 đ /tháng. Đây là mức giá rất phù hợp với những nhà khởi nghiệp hay các công ty vừa và nhỏ.

Bán Hàng Qua Livestream Chốt Trăm Đơn Mỗi Ngày

Livestream là một hình thức giúp tăng tốc bán hàng nhanh chóng khác bạn không nên bỏ qua. Nó có thể thu hút hàng trăm đơn hàng mỗi lần lên sóng livestream trên Facebook và một số sàn TMĐT khác. Sản phẩm livestream thuộc đa dạng các nhóm ngành khác nhau như thời trang, mỹ phẩm, giày dép, túi xách, đồng hồ… 

các kênh bán hàng online qua livestream
Bán hàng qua livestream là xu thế được rất nhiều cửa hàng áp dụng

Một số ưu nhược điểm khi bán hàng qua livestream bạn cần lưu ý như:

 • Ưu điểm: tiện lợi, linh hoạt thời gian, tiếp cận và tương tác tốt với khách hàng, tỷ lệ chốt đơn thành công cao.
 • Nhược điểm: tốn chi phí cho các dụng cụ livestream, khách hàng mất niềm tin vào thương hiệu do sự khác nhau giữa sản phẩm livestream và sản phẩm thực, bảo mật thông tin khách hàng kém.

Để bán hàng qua kênh livestream hiệu quả, bạn cần đầu tư về kịch bản, người dẫn (ngoại hình dễ nhìn, giọng nói tốt), sản phẩm mẫu và lựa chọn khung giờ phát sóng thích hợp. 

Hiện nay, livestream trên Facebook đang được đánh giá là có mức độ tương tác tốt nhất với khách hàng, sau đó đến các sàn TMĐT như Lazada, Shopee, GoMUA,…

Bán Hàng Trên Các Kênh Rao Vặt

Kênh rao vặt trên các diễn đàn (forum) hoặc hội nhóm Facebook luôn thu hút đông đảo khách hàng và các nhà bán hàng. Hiện nay, số lượng của các diễn đàn và hội nhóm này đang tăng lên với đa dạng các chủ đề khác nhau.

Ngoài ra, còn có rất nhiều trang web về rao vặt lớn và uy tín, có lượng truy cập hàng ngày cao như: Chotot.vn, Vatgia.vn, batdongsan.com, banxehoi.com, alonhadat.com, 5giay.vn…

Chọn lựa đúng chủ đề, danh mục sản phẩm để đăng tin bán hàng cũng như liên kết thông tin liên hệ của người bán. Cụ thể như: số điện thoại, website, địa chỉ,… giúp khách hàng kết nối dễ dàng hơn với bạn.

các kênh bán hàng online bằng rao vặt
Các kênh rao vặt cũng là một lựa chọn không tồi để có thể bán hàng online
 • Ưu điểm: đăng tin miễn phí, hệ thống duyệt nhanh chóng, cho phép mua bán hàng hóa trong nước và quốc tế.
 • Nhược điểm: thông tin hỗn tạp, đa chiều, ít đáng tin cậy, tương tác với khách hàng kém hiệu quả hơn so với các kênh bán hàng online khác.

Bán Hàng Online Qua Kênh Youtube

Youtube là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai thế giới chỉ sau Google và cũng là kênh chia sẻ video được ưa thích tại Việt Nam. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể cân nhắc việc bán hàng online trên nền tảng này.

các kênh bán hàng online qua Youtube
Youtube cũng là một kênh bán hàng chưa bao giờ hết hot

Để bán hàng qua Youtube , bạn nên quay và chia sẻ các video tư vấn, hướng dẫn cách sử dụng hay review về sản phẩm. Sau đó phía dưới video, bạn thực hiện dẫn link về website và các kênh social media khác nhằm hút traffic và gia tăng cơ hội bán được hàng.

 • Ưu điểm: tạo tài khoản miễn phí, hưởng lợi nhuận trực tiếp từ kênh Youtube, thu hút traffic website bán hàng và các kênh social khác hiệu quả, 
 • Nhược điểm: tốn thời gian trong việc xây dựng hệ thống kênh Youtube, có tính cạnh tranh cao.

Bán Hàng Qua Kênh Email Marketing

Email marketing là một hình thức marketing có mục tiêu nhằm xây dựng lòng tin, sự trung thành của khách hàng. Nghĩa là bạn có thể liên lạc đến những người mà bạn cho là đang quan tâm đến nội dung trong email. Do đó, bạn cũng có thể tận dụng chiến lược email marketing như là một kênh bán hàng online hiệu quả.

các kênh bán hàng online qua email
Email Marketing cũng là một chiến lược bán hàng online rất hiệu quả

Hiện nay, bán hàng qua email được đánh giá là phương thức bán hàng hiệu quả cho nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, điều kiện bắt buộc là bạn phải có được email của khách hàng. Bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách cung cấp hướng dẫn, tài liệu, ebook miễn phí hay các phiếu giảm giá sản phẩm để đổi lấy email của họ.

 • Ưu điểm: vì là kênh chính chủ nên khá an toàn, không sợ bị khóa kênh, chi phí thấp, tăng tỷ lệ chuyển đổi tốt.
 • Nhược điểm: dễ vào hộp thoại spam của khách hàng, có thể bị phớt lờ nếu nội dung email nhàm chán, gây phiền nhiễu đến khách hàng khi gửi liên tục.

Các Kênh Truyền Thông Mạng Xã Hội Khác

Ngoài bán hàng qua các kênh truyền thông mạng xã hội lớn như Facebook, Zalo, Youtube thì hoạt động này còn có thể diễn ra trên Instagram, TikTok,…

Instagram và Tik Tok đều là các kênh bán hàng online cực hot cho một số loại sản phẩm. Cụ thể như thời trang, mỹ phẩm, hàng phổ thông nhưng thường phù hợp với khách hàng là người trẻ tuổi.

 • Ưu điểm: chi phí quảng cáo rẻ, tương tác với khách hàng dễ dàng, ít cạnh tranh, có nhiều chính sách hỗ trợ cho người bán hàng.
 • Nhiệt điểm: chưa hỗ trợ công cụ chốt đơn tốt, hay bị ẩn inbox hay comment của khách hàng, nhiều chính sách mới cần cập nhật liên tục.

GoSELL – Cung Cấp Giải Pháp Bán Hàng Toàn Diện Cho Doanh Nghiệp 

Bán hàng đa kênh là một chiến lược kinh doanh hiệu quả trong thời đại công nghệ 4.0. Hình thức kinh doanh này đã và đang được các doanh nghiệp ngày càng chú trọng. 

GoSELL – Giúp bạn bán nhiều hơn” chính là mục tiêu mà chúng tôi hướng đến từ khi thành lập đến nay. Vì thế, chúng tôi sẵn sàng cung cấp cho bạn các giải pháp công nghệ trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Đến với GoSELL, bạn sẽ được trải nghiệm 6 sản phẩm cực kỳ ưu việt bao gồm: GoWEB, GoPOS, GoAPP, GoCALL, GoLEAD, GoSOCIAL cùng hàng loạt các tính năng hiện nhất phục vụ cho các hoạt động bán hàng đa kênh như: 

Top Các Tính Năng Nổi Bật Của GoSELL
Quản lý bán hàng – TMĐT App quản lý GoSELLER Kho giao diện Thanh Toán
Vận chuyển Đồng bộ sản phẩm Quản lý sản phẩm
Quản lý dịch vụ Theo dõi kho hàng Đơn hàng
Đặt chỗ dịch vụ Quản lý nhân viên Tạo Website liên hệ
Đánh giá sản phẩm Tạo Barcode Livestream
Quản lý chi nhánh Multiple Shop
Hỗ trợ Marketing Tạo Landing Page Khách hàng thân thiết SEO – Tối ưu hóa tìm kiếm
Email Marketing Google Analytics Facebook Pixel
Tạo mã giảm giá Tạo giá bán sỉ Thông báo đẩy
Blog Link mua hàng Flash Sale
Phân tích, báo cáo Báo cáo đơn hàng theo thời gian Báo cáo tổng số đơn hàng/tổng doanh thu Tổng số lượng hàng đã bán ra
Giá trị trung bình của đơn hàng Doanh thu của tổng các đơn hàng chờ xử lý
Hệ thống CRM

 

Kết Luận

Như vậy qua bài viết trên, bạn đã phần nào biết thêm về các kênh bán hàng online hiệu quả nhất năm. Tuy nhiên, để thật sự đạt được thành công trong lĩnh vực này, hãy thử trải nghiệm từng kênh một để đưa ra sự lựa chọn tốt nhất cho mô hình kinh doanh của mình.

TƯ VẤN TRỰC TIẾP TẠI ĐÂY

Tags:

Bài viết cùng chuyên mục