Trang chủ » Blog » Kiến thức chuyên sâu » Các tiêu chí đánh giá một website có giao diện web đẹp

Kiến thức

Các tiêu chí đánh giá một website có giao diện web đẹp

17 Tháng Một, 2024

Để thiết kế website chuyên nghiệp cần nhiều yếu tố trong đó có một website giao diện đẹp là điều kiện hàng đầu để bạn thu hút khách hàng. Vậy các tiêu chí để đánh giá một giao diện web đẹp là gì? Hãy cùng GoSELL tìm hiểu yếu tố ảnh hưởng để đánh giá một trang web đẹp và chuyên nghiệp.

giao diện web đẹp

Tính đơn giản của giao diện web đẹp

Thiết kế website tối giản đang là xu hướng được nhiều nhà thiết kế web ưa chuộng. Người dùng đến với trang web của bạn để thực hiện một số hành động hoặc tìm các thông tin cụ thể, và họ muốn sự thuận tiện, đơn giản trong các thao tác truy cập.

Do đó, các yếu tố thiết kế không cần thiết (tức là không phục vụ mục đích chức năng) sẽ chỉ khiến khách truy cập khó hoàn thành những gì họ đang cố gắng thực hiện. Hãy loại bỏ các yếu tố thừa gây khó khăn và mất thời gian của người xem.

Giao diện web đơn giản luôn là ưu tiên lựa chọn của rất nhiều doanh nghiệp
Giao diện web đơn giản luôn là ưu tiên lựa chọn của rất nhiều doanh nghiệp

Trong thiết kế giao diện web đẹp từ chuyên môn gọi là UI và UX (User Interface) và (User experience). Hai yếu tố này cần được tối ưu để tăng trải nghiệm người dùng, đem đến sự tiện lợi và thân thiện cho người sử dụng.

Tính thống nhất, nhất quán

Sự thống nhất về thiết kế sẽ làm cho bạn có một giao diện web đẹp và chuyên nghiệp. Giao diện tổng thể của trang web phải giống nhau trên tất cả các trang của website của bạn. Nền, cách phối màu, kiểu chữ và thậm chí cả phong cách viết văn của bạn đều là những lĩnh vực mà tính nhất quán có tác động tích cực đến khả năng sử dụng và trải nghiệm người dùng.

Tính thống nhất còn thể hiện ở việc thiết kế như dùng các icon, hình khối, biểu tượng menu thống nhất qua các trang. Ví dụ không dùng các nút CTA lúc thì hình chữ nhật, lúc hình thoi… GoSELL khuyên bạn nên sử dụng các bố cục một cách nhất quán, bạn sẽ giúp khách truy cập dễ dàng hiểu loại thông tin mà họ có thể tìm thấy trên một trang nhất định. Tính nhất quán còn thể hiện sự chuyên nghiệp của website.

Xem thêm: Những lỗi thường gặp về giao diện khi thiết kế website bán hàng

Giao diện web đẹp mắt, bố cục rõ ràng

Giao diện web đẹp là yếu tố đầu tiên đập vào mắt người xem, khiến khách hàng ấn tượng và nhớ đến website. Do đó giao diện web đẹp là yếu tố hàng đầu mà bạn cần xem xét khi thiết kế website. Khi bạn chọn một giao diện website, hãy đặt mình vào vị trí và cảm nhận của khách hàng.

Giao diện website của bạn có nhiều màu sắc lòe loẹt? giao diện có cấu trúc thiết kế rối rắm phức tạp hay không? Bạn có dễ dàng tìm các thông tin mình cần khi vào website? Các đường dẫn, menu trên website của bạn có dễ điều hướng và truy cập không? Hãy trả lời và đánh giá tất cả các câu hỏi trên.

website giao diện đẹp
Giao diện website rõ ràng sẽ giúp người dùng truy cập có trải nghiệm tốt hơn

Ngoài giao diện thì cấu trúc, bố cục các thành phần trên website của bạn phải được sắp xếp rõ ràng, hợp lý, giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm thông tin họ cần. Nếu không xây dựng được bố cục hợp lý sẽ gây bất tiện và khiến khách hàng mất thời gian khi tìm kiếm các thông tin sản phẩm, dịch vụ trên website.

Mỗi loại website sẽ có những bố cục thiết kế khác nhau. Bạn hãy nhờ đơn vị dịch vụ thiết kế website của bạn tư vấn để có một bố cục giao diện web đẹp chuyên nghiệp, hiệu quả nhất.

Xem thêm: Tổng hợp những nguyên lý thị giác quan trọng trong thiết kế website

Hình ảnh sắc nét

Hình ảnh là yếu tố quan trọng gây sự chú ý và thiện cảm cho khách hàng. Bạn nên chú ý đăng tải các hình ảnh rõ nét, không bị nhòe, vỡ hình. Hình ảnh sản phẩm nên có kích thước chuẩn và phù hợp. Tránh trường hợp đăng hình bức to, bức nhỏ, kích thước không thống nhất sẽ gây nên sự mất cân đối và làm xấu đi giao diện của website.

Nếu bạn đang kinh doanh thương mại điện tử, bán sản phẩm tiêu dùng như thời trang thì hình ảnh đẹp, chụp sản phẩm với người mẫu thật sẽ khiến khách hàng quan tâm đến sản phẩm của bạn hơn. Hình ảnh minh họa nên liên quan đến bài viết, sản phẩm để khách hàng có cái nhìn tổng thể về vấn đề bạn đang đề cặp.

Sẽ rất lý tưởng nếu bạn có một nhân viên phụ trách chụp ảnh và nhân viên thiết kế để chỉnh độ sáng, tối của ảnh, xóa phông, chèn chữ… Nếu bạn không có nhân viên chuyên phụ trách về hình ảnh và đồ họa, hãy thuê người chụp ảnh bên ngoài. Dù chi phí có cao chút ít nhưng đảm bảo tính chuyên nghiệp về hình ảnh cho website của bạn.

Font chữ hợp lý

Ngoài hình ảnh thì font chữ là yếu tố thị giác đập vào mắt khách hàng khi vào xem website. Thường có vài loại font chữ chính như Serif, Sans Serif và Script, font viết tay, font trang trí… Tuy nhiên bạn nên hạn chế sử dụng font chữ script, font viết tay, trang trí ở mức tối thiểu do dạng font chữ này là kiểu chữ nghệ thuật, khá bay bướm và hơi khó đọc.

Hãy chọn các Font chữ dễ đọc, phù hợp cá tính thương hiệu của bạn
Hãy chọn các Font chữ dễ đọc, phù hợp cá tính thương hiệu của bạn

Bạn nên chọn font chữ nào dễ đọc, đơn giản, phù hợp với số đông khách hàng của bạn. Kích thước font chữ phải vừa đủ to để dễ đọc. Để đảm bảo tính đồng nhất thì thường chỉ dùng 1 kiểu font chữ và kích thước font chữ xuyên suốt các trang trên website của bạn. Tuy nhiên bạn có thể sử dụng tối đa 3 kiểu chữ với tối đa 3 kích thước khác nhau.

Các font chữ đặc biệt bạn có thể dùng cho tiêu đề, Banner giới thiệu, và in đậm, in to các từ khóa, nội dung quan trọng. Còn lại thì chủ yếu bạn dùng 1 font chữ phổ thông cho tất cả các trang. Dùng font chữ hợp lý sẽ giúp thiết kế web chuyên nghiệp hơn. Font chữ phải phù hợp với bảng màu của website, hình ảnh, đồ họa và phù hợp với phong cách thiết kế tổng thể website của bạn.

Màu sắc trang nhã, phù hợp với nhận diện thương hiệu

Màu sắc là một trong các yếu tố quan trọng khi thiết kế giao diện website. Tại sao màu sắc lại quan trọng, vì nó thể hiện cá tính và bản sắc của thương hiệu. Ví dụ như khi nhắc đến Coca Cola bạn sẽ nghĩ đến màu đỏ, còn màu xanh lại đại diện cho nước ngọt Pepsi. Màu sắc của một thiết kế web chuyên nghiệp về cơ bản không sử dụng nhiều màu.

Một số sách về thiết kế khuyến cáo nên sử dụng tối đa 5 màu sắc khác nhau trong thiết kế website của bạn. Nhưng thông thường thì các website chỉ dùng 2 đến 3 màu chính trong một website. Các màu sắc này có thể lấy theo màu của sản phẩm, thương hiệu hoặc theo màu chủ đạo của Logo.

Hãy tìm hiểu về ý nghĩa màu sắc và thiết kế website theo màu sắc nhận diện thương hiệu
Hãy tìm hiểu về ý nghĩa màu sắc và thiết kế website theo màu sắc nhận diện thương hiệu

Màu sắc cần phù hợp với hệ thống bộ nhận diện thương hiệu và được thể hiện đồng nhất xuyên suốt các trang của website. Màu nền không được trùng với màu chữ, màu nên phối hợp trang nhã, khiến người đọc dễ nhìn, dễ đọc chữ. Hãy nhờ sự tư vấn của đơn vị làm dịch vụ thiết kế website của bạn để chọn được màu sắc phù hợp nhất cho giao diện website của bạn.

Xem thêm: Mã màu là gì? Nguyên tắc phối màu khi thiết kế website bán hàng

Khoảng cách

Khoảng cách là một yếu tố chính để tạo ra các giao diện web đẹp, trực quan và dễ điều hướng. Mọi yếu tố trong thiết kế của bạn sẽ kết hợp khoảng cách theo cách này hay cách khác. Việc sử dụng khoảng trắng một cách thích hợp là rất quan trọng trong việc tạo ra một thiết kế cân bằng hoàn hảo giữa văn bản, ảnh và đồ họa.

Giữ khoảng cách phù hợp có thể giúp người dùng điều hướng trang web của bạn một cách dễ dàng. Khoảng cách giữa các chữ không nên quá sát nhau sẽ gây cảm giác bức bối và khó đọc. Kết hợp khoảng cách, khoảng trắng giữa các chữ phù hợp sẽ giúp thiết kế giao diện website nhìn sang trọng, dễ đọc.

Giao diện web đẹp hiển thị tương thích với thiết bị di động

Một website không tương thích với thiết bị di động sẽ hiển thị mất chữ, mất hình ảnh khi xem trên điện thoại hay máy tính bảng. Điều này làm cho website không đẹp, không chuyên nghiệp trong mắt người sử dụng. Ngày nay số lượng người duyệt website, xem internet bằng thiết bị di động đang ngày càng nhiều.

Xu hướng thiết kế website chuyên nghiệp ngày nay là giao diện website thương mại điện tử phải tương thích (Responsive) với đa dạng thiết bị từ máy tính bàn, laptop, điện thoại thông minh, máy tính bảng… Khi website của bạn tương thích nhiều thiết bị sẽ giúp hình ảnh thể hiện đầy đủ nhất trên các kích thước của thiết bị điện tử. Khách hàng dễ dàng xem thông tin, từ đó giúp bạn bán hàng online nhiều hơn.

Giao diện trang web cũng nên được thiết kế để tương thích với các thiết bị di động
Giao diện trang web cũng nên được thiết kế để tương thích với các thiết bị di động

Ngoài tương thích với nhiều thiết bị thì website của bạn phải cũng phải chuẩn SEO để dễ dàng được tìm kiếm trên công cụ Google. Nếu bạn quan tâm đến 2 yếu tố website responsive và chuẩn SEO thì GoWEB là giải pháp giúp thiết kế website chuẩn SEO, website tương thích nhiều thiết bị, chuẩn thương mại điện tử hoàn hảo nhất.

Kết luận

Như vậy qua bài viết trên, GoSELL đã giúp bạn hiểu được các yếu tố để đánh giá thế nào là giao diện website đẹp. Bạn cũng hiểu được có website giao diện đẹp là yếu tố quan trọng để thu hút người xem.

Nếu đang quan tâm đến bán hàng online, kinh doanh thương mại điện tử và muốn tạo 1 website đẹp, chuyên nghiệp thì hãy để GoWEB giúp các bạn. GoWEB là giải pháp hỗ trợ kinh doanh hoàn hảo, giúp bạn có website đa chức năng, tích hợp thanh toán và vận chuyển, được đồng bộ với các sàn thương mại điện tử. GoWEB có hơn 30 tính năng mạnh mẽ hỗ trợ bạn bán hàng, tiếp thị và chăm sóc khách hàng hiệu quả.

Tags:

Bài viết cùng chuyên mục