Hướng dẫn cách lập trang web bán hàng qua 5 bước đơn giản

25 November, 2021

Trang chủ » Thiết kế website » Hướng dẫn cách lập trang web bán hàng qua 5 bước đơn giản

Bạn muốn thiết kế website và đang tìm hiểu cách lập trang web bán hàng. Rất may mắn là trên thị trường có nhiều nền tảng giúp bạn tạo website thương mại điện tử rất dễ dàng để bán sản phẩm, dịch vụ của bạn. Hãy theo từng bước trong hướng dẫn sau đây của GoSELL để có thể tạo website bán hàng của riêng bạn.

Cách lập trang web bán hàng

Cách lập trang web bán hàng trong 5 bước

Sau đây là các bước cơ bản nhất hướng dẫn cách lập trang web bán hàng.

Bước 1: Chọn tên miền của bạn

Cách lập trang web bán hàng 1

Nếu bạn chưa quen với việc xây dựng một trang web thương mại điện tử, thì tên miền của bạn — còn được gọi là URL — là địa chỉ website của bạn. Đây là “trang chủ” của trang web thương mại điện tử của bạn trên internet và những người mua hàng sẽ nhập tên miền vào thanh trình duyệt để truy cập trang web của bạn.

Chọn một tên miền tốt là điều quan trọng đối với cả thương hiệu và thành công chung của doanh nghiệp. Nếu có thể, hãy chọn một tên doanh nghiệp và tên miền có liên quan chặt chẽ đến những gì bạn bán. Bằng cách sử dụng các từ khóa hoặc cụm từ mô tả vào doanh nghiệp và tên miền của bạn, khách hàng của bạn biết trước bạn bán gì. Ngoài ra nó còn giúp bạn xếp hạng tốt trong các công cụ tìm kiếm, điều này rất quan trọng đối với chiến lược SEO của doanh nghiệp.

Ví dụ: nếu bạn chuyên về mật ong, bạn có thể đặt các tên bao gồm chữ “mật ong”, ví dụ: www.matongnguyenchat.com hoac www.matong +tên thương hiệu, công ty của bạn. Thật dễ dàng để tạo ra một tên miền tập trung vào từ khóa cho trang web thương mại điện tử của bạn.

Bạn có thể mua tên miền ở nhiều nhà cung cấp trong nước như Mắt Bão, Nhân Hòa, PA Việt Nam hoặc các nhà cung cấp tên miền nước ngoài như GoDaddy, Bluehost hoặc Google Domains. 

Bạn nên sử dụng các tên miền phổ biến và đáng tin cậy dễ SEO như .com, .com.vn, .vn hoặc .net. Giá tên miền có thể từ 250,000 cho đến 550,000 đồng một năm.

Xem thêm: Thiết kế website chuyên nghiệp, độc quyền, chuẩn SEO

Bước 2: Chọn nền tảng thương mại điện tử của bạn

Cách lập trang web bán hàng 2

Nền tảng thương mại điện tử của bạn là nơi trang web của bạn “tồn tại” trực tuyến và bạn có nhiều tùy chọn để lựa chọn. Có các nền tảng thương mại điện tử miễn phí với các tính năng hạn chế và bạn có thể tạo website thương mại điện tử được xây dựng bằng WordPress.

Dưới đây là một số tùy chọn nền tảng thương mại điện tử hàng đầu cần xem xét khi quyết định thiết kế website thương mại điện tử của mình:

Các nền tảng chuyên dụng dành cho thương mại điện tử

Cách lập trang web bán hàng 3

Nền tảng thương mại điện tử chuyên dụng là cách dễ nhất để nhanh chóng khởi tạo một trang web thương mại điện tử đầy đủ tính năng. Các giải pháp này rất dễ sử dụng và có thể mở rộng. Đồng thời cung cấp chức năng tích hợp mạnh mẽ như thanh toán an toàn, kết nối đối tác vận chuyển, tiếp thị qua email và hỗ trợ bán hàng đa kênh. Các giải pháp này không miễn phí, nhưng cung cấp rất nhiều công cụ với mức từ khoảng 30 đô la mỗi tháng.

Ba nền tảng chuyên dụng hàng đầu dành cho kinh doanh thương mại điện tử mà bạn có thể tham khảo gồm:

 • BigCommerce : BigCommerce hướng đến người bán đa kênh và có lẽ là nền tảng thương mại điện tử dành cho doanh nghiệp nhỏ có thể dễ dàng mở rộng nhất. Các gói dịch vụ có giá khởi điểm từ 29,95 USD mỗi tháng.
 • Shopify : Shopify là nền tảng thương mại điện tử chuyên dụng phổ biến nhất và lý tưởng cho các công ty mới thành lập và người kinh doanh dropship. Các gói và mức giá của Shopify khởi điểm từ 29 USD mỗi tháng.
 • 3dcart : 3dcart là một ứng cử viên hàng đầu khác trong lĩnh vực nền tảng thương mại điện tử chuyên dụng và cung cấp gói khởi động với nhiều mức giá khác nhau.

Tất cả các nền tảng thương mại điện tử chuyên dụng này đều có thời gian dùng thử miễn phí, vì vậy bạn có thể sử dụng thử từng nền tảng hoàn toàn không gặp rủi ro trước khi quyết định bạn sẽ sử dụng nền tảng nào để xây dựng trang web thương mại điện tử của mình.

Nếu bạn thấy cách lập trang web bán hàng bằng các nền tảng thiết kế website thương mại điện tử nước ngoài phức tạp hoặc do rào cản ngôn ngữ. Vậy thì hãy sử dụng GoWEB. Đây là nền tảng thiết kế website thương mại điện tử hàng đầu tại Việt Nam và website có hơn 30 tính năng hỗ trợ đầy đủ cho mọi hoạt động kinh doanh, tiếp thị và chăm sóc khách hàng.

Các trình xây dựng website với các tính năng thương mại điện tử

Cách lập trang web bán hàng 4

Các trình xây dựng trang web nổi tiếng Wix, Weebly và Squarespace đều cung cấp chức năng thương mại điện tử. Nếu bạn đã tạo một trang web trên một trong những nền tảng này, bạn có thể thêm các tính năng bán hàng trực tuyến bằng cách chuyển sang gói thương mại điện tử.

 • Wix : Wix cung cấp hàng trăm mẫu trang web đẹp, dễ sử dụng với các tính năng thương mại điện tử bắt đầu từ $ 23 mỗi tháng.
 • Weebly : Tương tự như Wix, bạn có thể nhanh chóng và dễ dàng tạo một trang web đẹp trên Weebly với các tính năng thương mại điện tử với giá 25 đô la mỗi tháng.
 • Squarespace : Các tính năng thương mại điện tử của Squarespace bắt đầu từ $ 30 mỗi tháng và bạn có thể chọn giao diện từ hàng trăm mẫu thiết kế.

Các trình thiết kế website này khá dễ sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn đang xây dựng một trang web thương mại điện tử với mục đích phát triển lâu dài, thì một nền tảng thương mại điện tử chuyên dụng sẽ cung cấp nhiều tính năng tiếp thị và bán hàng được tích hợp hơn với chi phí tương tự.

Sử dụng các Plugin dành riêng cho kinh doanh thương mại điện tử trên WordPress

Cách lập trang web bán hàng 5

Nền tảng WordPress là một nền tảng chiếm hơn một nửa số trang web thương mại điện tử trên thế giới.  WordPress rất phổ biến vì bạn có thể xây dựng bất cứ thứ gì WordPress. Đây có thể là một lựa chọn thương mại điện tử chi phí rất thấp. 

Trên thực tế, bạn có thể thêm chức năng cửa hàng trực tuyến vào bất kỳ trang web WordPress nào miễn phí bằng cách sử dụng các plugin thương mại điện tử sau:

 • WooCommerce : Plugin WooCommerce miễn phí bổ sung chức năng thương mại điện tử hoàn chỉnh cho các trang web WordPress.
 • WP EasyCart : Giống như WooCommerce, WP EasyCart bổ sung một bộ đầy đủ các tính năng cửa hàng trực tuyến vào WordPress.
 • BigCommerce : Nền tảng thương mại điện tử chuyên dụng BigCommerce cũng kết hợp với WordPress, vì vậy bạn có thể kết hợp các tính năng bán hàng đa kênh của họ với một blog xây dựng thương hiệu.

Bước 3: Lập kế hoạch và xây dựng trang web thương mại điện tử của bạn

Cách lập trang web bán hàng 6

Sau khi đã chọn được nền tảng thương mại điện tử, đã đến lúc bắt đầu tạo trang web thương mại điện tử của bạn. Trước khi thiết kế website, bạn cần chuẩn bị các thông tin và yếu tố sau:

Đọc thêm:

Logo và biểu tượng của thương hiệu

Bạn có thể tạo các mẫu logo đơn giản trên hầu hết các nền tảng thương mại điện tử hoặc bạn có thể dùng đến Canva để tạo logo của riêng mình bằng cách sử dụng các mẫu logo miễn phí. Canva cũng có các ảnh miễn phí bản quyền mà bạn có thể sử dụng để giúp xây dựng thương hiệu cho trang web của mình. 

Ảnh sản phẩm, mô tả sản phẩm và dữ liệu

Cách lập trang web bán hàng 7

Bạn cần cung cấp đầy đủ thông tin, mô tả, hình ảnh sản phẩm trên trang website thương mại điện tử của mình. Dưới đây là danh sách thông tin cần kiểm tra, cùng với một số mẹo giúp bạn tiếp thị sản phẩm hiệu quả.

 • Chụp hình ảnh sản phẩm đẹp: Bạn có thể thuê thợ chụp ảnh sản phẩm nếu có ngân sách hoặc dùng điện thoại di động loại tốt để chụp các bức ảnh đẹp, sắc nét và sáng tạo cho sản phẩm của mình. Đảm bảo chụp ảnh từ nhiều góc độ và hiển thị sản phẩm của bạn đang được sử dụng trong thực tế (nếu có thể).
 • Video sản phẩm: Bạn không cần một video bóng bẩy, tốn nhiều tiền để bán sản phẩm. Bạn có thể quay video sản phẩm bằng điện thoại di động của mình để giới thiệu chân thực và sinh động, thực tế về sản phẩm của mình cho khách hàng.
 • Mô tả chi tiết sản phẩm: Nhớ tạo mô tả sản phẩm tuyệt vời bao gồm mọi chi tiết, thông tin về sản phẩm. Bao gồm kích thước, trọng lượng và chất liệu cho mỗi sản phẩm bạn bán và thêm phần câu trả lời cho các câu hỏi thường gặp. Sử dụng từ khóa trong tiêu đề và mô tả sản phẩm một cách tự nhiên để giúp bạn đạt được thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm.
 • Tạo các biến thể và tùy chọn cho sản phẩm: Các tùy chọn hay còn gọi là biến thể của sản phẩm như size, kích thước, màu sắc, dung lượng …giúp khách hàng có nhiều chọn lựa sản phẩm. Các nền tảng thương mại điện tử đều cho phép bạn tạo nhiều biến thể cho các mặt hàng có kích thước, màu sắc khác nhau, v.v.
 • SKU sản phẩm: Đảm bảo bạn có sẵn mã SKU lưu kho nội bộ của sản phẩm hoặc bất kỳ mã nào của nhà sản xuất. Đôi khi người mua sẽ tìm kiếm bằng cách sử dụng mã của nhà sản xuất, vì vậy những mã này rất tốt để đưa vào thông tin, dữ liệu sản phẩm.
 • Xác định giá bán sản phẩm: Các nền tảng thương mại điện tử đều cho phép bạn được tùy chọn cài đặt giá bán cho từng mặt hàng và nhóm sản phẩm, cộng với giá ưu đãi và giảm giá. Giá bán sản phẩm là phần không thể thiếu khi bạn bán hàng online.
 • Kích thước và trọng lượng mặt hàng: Các nền tảng thương mại điện tử sử dụng kích thước và trọng lượng mặt hàng để xác định chi phí vận chuyển theo thời gian thực và để in phiếu vận chuyển. Bạn phải khai báo kích thước và trọng lượng của mặt hàng để đơn vị vận chuyển tính cước phí giao hàng cho bạn.

Nếu bạn không điền kích thước và trọng lượng của sản phẩm thì đối tác vận chuyển không thể tính phí giao hàng cho sản phẩm của bạn. 

 • Hàng tồn: Điền số lượng hàng tồn kho cho mỗi mặt hàng và nền tảng thương mại điện tử của bạn sẽ theo dõi hàng tồn của bạn khi sản phẩm bán hết.

Mục giới thiệu về doanh nghiệp của bạn

Bạn cần viết thông tin và làm nổi bật phần “Giới thiệu về chúng tôi” trên trang web thương mại điện tử của bạn. Đây là phần giúp bạn kết nối với khách hàng tiềm năng và cho khách hàng biết bạn là ai? ưu điểm của bạn và vì sao khách hàng phải sử dụng sản phẩm của bạn.?

Chia sẻ về quá trình xây dựng doanh nghiệp, cá nhân của chủ doanh nghiệp, ước mơ xây dựng thương hiệu của bạn. Lý do vì sao khách hàng nên mua sản phẩm của bạn, ưu điểm và giá trị của bạn là gì? Có thể kết hợp với hình ảnh và video minh họa hấp dẫn để thu hút người mua quay lại xem nhiều hơn.

Trang dịch vụ khách hàng

Cách lập trang web bán hàng 8

Dịch vụ khách hàng tuyệt vời sẽ giữ chân người mua hàng trở lại, vì vậy hãy sử dụng trang dịch vụ khách hàng trên trang web thương mại điện tử của bạn với các thông tin rõ ràng. Các thông tin cần có ở trang dịch vụ khách hàng gồm:

 • Mức phí và thời gian vận chuyển : Nêu rõ phí vận chuyển trung bình của bạn cho từng khu vực, và thời gian giao hàng trung bình.
 • Chính sách đổi trả hàng: Bao gồm thông tin chi tiết về chính sách trả hàng của bạn và nêu rõ ai là người trả tiền cho việc vận chuyển trả hàng trở lại 
 • Chính sách bảo mật thông tin: theo luật thì bạn phải có phần cung cấp các chính sách bảo mật thông tin khách hàng trên website của mình. Hầu hết các nền tảng thương mại điện tử đều cung cấp một tuyên bố chung mà bạn có thể chèn vào website.

Nội dung blog

Viết Blog là một cách tuyệt vời để tạo nội dung liên tục và tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm cho trang web thương mại điện tử của bạn. Nếu thực hiện đúng, các bài đăng trên blog là một phần của chiến lược tiếp thị tổng thể của bạn. Bạn không chỉ viết blog trên website mà có thể đăng lại bài blog trên các kênh mạng xã hội, gởi tin tức, bài viết qua tiếp thị email đến khách hàng của mình.

Bước 4: Thiết lập các công cụ thanh toán, thuế, vận chuyển và tiếp thị

Cách lập trang web bán hàng 9

Cách bạn xử lý những tác vụ này khi xây dựng trang web thương mại điện tử của mình sẽ phụ thuộc vào nền tảng thương mại điện tử của bạn. Các giải pháp như GoWEB, BigCommerce, Shopify … có tích hợp các công cụ tiếp thị, xử lý thanh toán, in hóa đơn vận chuyển,  kết nối đơn vị vận chuyển và cả chăm sóc khách hàng.

Ở bước này bạn cần cài đặt:

 • Thiết lập các phương thức thanh toán của mình như: COD, chuyển khoản, ATM, Momo, Zalo pay …
 • Thiết lập các mức thuế (nếu có)
 • Kết nối với các nhà vận chuyển hàng hóa trung gian
 • Các cài đặt cho tiếp thị, tạo mã giảm giá, miễn phí vận chuyển, email marketing …

Bước 5: Kiểm tra và khởi chạy trang web thương mại điện tử của bạn

Cách lập trang web bán hàng 10

Bước cuối cùng trong việc xây dựng trang web thương mại điện tử của bạn bắt đầu bằng việc xử lý một vài đơn đặt hàng thử nghiệm. Tất cả các nền tảng thương mại điện tử đều cho phép bạn chạy thử một vài đơn đặt hàng thử nghiệm trước khi chính thức xuất bản website và bán hàng.

Tất nhiên, việc khởi chạy trang web thương mại điện tử của bạn sẽ không đem về doanh số bán hàng ngay lập tức. Phải mất thời gian hoặc thực hiện SEO để các công cụ tìm kiếm có thông tin về website, lập chỉ mục index cho gian hàng trên website của bạn. Bạn có thể tăng tốc độ này bằng cách xác minh cửa hàng thương mại điện tử mới của mình trong Search Console của Google và tải lên sơ đồ trang (sitemap) xml.

Bạn cũng có thể sử dụng phương tiện truyền thông xã hội và dùng Google Adwords để quảng cáo sau khi website và gian hàng trực tuyến của bạn hoạt động.

Cách lập trang web bán hàng chuyên nghiệp với GoWEB

Cách lập trang web bán hàng 11

Nếu bạn không thích sử dụng các trình thiết kế website thương mại điện tử nước ngoài do khó khăn về ngôn ngữ và quá trình thanh toán hay vì bất cứ lý do gì. Vậy thì nên sử dụng trình thiết kế website trong nước với đại diện nổi bật là GoWEB.

Để tạo website thương mại điện tử bằng GoWEB, bạn cũng tuân theo 5 bước trên. Sau khi đăng ký và chọn gói sản phẩm và thanh toán. Bạn sẽ có tài khoản đăng nhập vào trang quản trị của GoSELL. Sau đó chọn mẫu giao diện có sẵn và tiến hành, thay đổi chỉnh sửa các thành phần (elements) theo ý thích.

Bạn sẽ có website chuẩn SEO, giao diện tương thích mọi thiết bị điện tử, các dữ liệu kinh doanh được đồng bộ với các sàn thương mại điện tử. Website sẽ có đầy đủ các phương thức thanh toán hiện đại và phổ biến cũng như kết nối với nhiều đơn vị vận chuyển uy tín.

Website của bạn còn được tích hợp hơn 30 tính năng hữu ích hỗ trợ mọi hoạt động kinh doanh, tiếp thị và chăm sóc khách hàng, CRM. Các tính năng mới sẽ được cập nhật và phát triển mỗi quý mà bạn không phải trả thêm tiền. GoWEB thực sự là giải pháp hiệu quả cho mọi loại hình doanh nghiệp.

Đăng ký tìm hiểu về GoWEB tại đây hoặc gọi số Hotline: 0287.30.30.800.

Kết Luận

Như vậy qua bài viết trên bạn đã tìm hiểu cách lập trang web bán hàng chi tiết thông qua 5 bước đơn giản. Hy vọng bạn chọn được nền tảng thiết kế website phù hợp và tạo được website bán hàng chuyên nghiệp cho mình. Chúc bạn luôn thành công.

Tags: