Trang chủ » Blog » Kiến thức chuyên sâu » Framework là gì? Lợi ích của framework trong thiết kế website bán hàng

Kiến thức

Framework là gì? Lợi ích của framework trong thiết kế website bán hàng

11 Tháng Ba, 2024

Framework là thuật ngữ chuyên dụng được dùng phổ biến trong lĩnh vực công nghệ thông tin và là công cụ thiết kế website đắc lực, giúp tiết kiệm thời gian, công sức tối đa. Để hiểu rõ hơn về Framework và các tính năng nổi bật của công cụ này, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của GoSELL.

Framework là gì? Lợi ích của framework trong thiết kế website bán hàng

Tổng quan về framework

Framework (bộ khung) là cấu trúc được dùng để xây dựng và phát triển website. Trong đó, bộ khung sẽ bao gồm các đoạn code được viết sẵn cùng với các thư viện, tệp hình ảnh và tài liệu tham khảo được đóng thành một gói. Gói này có thể sửa đổi để phù hợp với nhu cầu cụ thể của từng dự án thiết kế website. Các framework sẽ cung cấp các tính năng chính như API (viết tắt của từ Application Programming Interface), các trình biên dịch, diễn dịch,… để việc phát triển website được đơn giản hơn.

Hay nói một cách dễ hiểu, thì framework chính là “nền móng” cơ bản của một căn nhà, việc bạn cần làm là bổ sung thêm “nội thất” theo như mong muốn của bạn để hoàn thiện căn nhà đó. Với bộ khung cũng tương tự, các nhà phát triển hoặc những ai muốn thiết kế website, đều có thể thêm hoặc thay thế các tính năng để cập nhật vào website các chức năng mới tùy ý.

Ưu điểm và nhược điểm của framework

Để có cái nhìn khách quan hơn về framework, bạn cần nắm được những ưu điểm và nhược điểm của bộ khung này. Cụ thể như sau:

Về ưu điểm

Bộ khung mang đến bạn các ưu điểm chính sau đây:

 • Bộ khung có tính bảo mật cực kỳ cao.
 • Bộ khung giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian, công sức và tối ưu hiệu quả khi phát triển website. Cụ thể bộ khung sẽ giúp bạn thiết lập các chức năng cơ bản mà website nào cũng có như đăng nhập, đăng ký, kết nối cơ sở dữ liệu,… để bạn có thể tập trung coding vào những chức năng phức tạp hơn.
 • Bộ khung giúp bạn tránh được các lỗi như bị trùng code, hoặc bị thừa code. Điều này sẽ giúp bạn đỡ mất thời gian tìm và sửa lỗi.
 • Do được kế thừa một cấu trúc đã được chuẩn hóa, nên việc vận hành website từ bộ khung này cũng sẽ trở nên trơn tru hơn. Nhờ đó, bạn sẽ không cần phải mất thời gian cho việc bảo trì website sau này.
 • Dễ dàng mở rộng các tính năng hoặc viết thêm chức năng mới cho website bằng cách ghi đè có chọn lọc lên các lớp có sẵn trên nền tảng framework, miễn là bạn tuân thủ một số tiêu chuẩn nhất định của bộ khung.
Ưu điểm và nhược điểm của framework
Ưu điểm và nhược điểm của framework

Về nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm vừa nêu trên, bộ khung vẫn tồn tại một số nhược điểm nhất định:

 • Để làm chủ một bộ khung cần rất nhiều thời gian.
 • Đòi hỏi người dùng phải có kiến thức và kỹ thuật cao để tùy chỉnh.
 • Vì việc thiết kế website dựa trên nền tảng đã có sẵn, nên người dùng cần phải tuân thủ theo đúng các quy tắc của bộ khung. Điều này dẫn đến tình trạng bị hạn chế về mặt sáng tạo.

Xem thêm: Thiết kế website cần học những gì? Những kỹ năng cần có

Các tính năng cốt lõi của framework trong thiết kế website bán hàng

Sau khi đã hiểu rõ khái niệm, ưu và nhược điểm của framework, tiếp theo hãy cùng GoSELL khám phá các tính năng cốt lõi của bộ khung bạn nhé. Gồm có:

Libraries

Libraries (Thư viện) là các đoạn mã code được xây dựng sẵn cho một chức năng nào đó. Người dùng có thể sử dụng các chức năng này nhiều lần mà không phải code lại. Bạn có thể dùng một số tool hoặc plugin để quản lý thư viện như NPM, Composer,…

API

API là cách thức trao đổi dữ liệu giữa hai ứng dụng khác nhau. API có nhiệm vụ biên dịch các tệp tin như văn bản, hình ảnh, âm thanh từ nhiều ứng dụng khác nhau thành một dạng ngôn ngữ phổ biến.

Scaffolding

Scaffolding là một kỹ thuật được hỗ trợ bởi các framework MVC (là một bộ khung dành cho JavaScript sử dụng mô hình MVC. Trong đó, MVC là viết tắt của từ Model View Controller, đây là một mẫu kiến trúc phần mềm dùng để tạo lập giao diện người dùng trên máy tính). Qua đó, bạn sẽ biết được các quy tắc để truy cập vào các cơ sở dữ liệu.

AJAX

AJAX là viết tắt của cụm từ Stands for Asynchronous JavaScript and XML. Kỹ thuật này sử dụng JavaScript để gửi dữ liệu tới server và nhận dữ liệu về một cách không đồng bộ. Từ đó, người dùng có thể cập nhật thông tin cơ sở dữ liệu mà không cần phải tốn thời gian tải lại trang.

Caching

Caching là nơi lưu trữ các dữ liệu, cho phép người dùng sử dụng lại dữ liệu đã lấy hoặc tính toán trước đó. Caching giúp giảm request đến máy chủ, tăng tốc độ loading.

Security

Security framework là một bộ khung an ninh. Tính năng này có nhiệm vụ bảo mật và xác thực thông tin người dùng.

Compilers

Compilers framework là mộ bộ khung biên dịch. Compilers có chức năng hỗ trợ hệ thống biên dịch từ mã code của lập trình viên qua ngôn ngữ văn bản sử dụng cho máy tính.

Một số framework web phổ biến hiện nay

Đọc đến đây, chắc hẳn bạn đã có cái nhìn tổng thể về bộ khung nhưng vẫn chưa chọn được một bộ khung web nào phù hợp hay phục vụ được mục đích sử dụng của bạn. Sau đây là top các bộ khung phổ biến nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo.

Một số framework web phổ biến hiện nay
Một số framework web phổ biến hiện nay

Ruby on Rails

Được ra mắt vào năm 2015 bởi David Heinemeier Hansson, Ruby on Rails là một bộ khung cho phép phát triển các website dựa trên ngôn ngữ lập trình ruby và framework Rails. Trong đó:

 • Ngôn ngữ lập trình ruby là ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở, linh hoạt và dễ sử dụng.
 • Bộ khung Rails gồm nhiều thư viện được liên kết.

Angular JS

Angular JS là một bộ khung mã nguồn mở được sử dụng hoàn toàn miễn phí và được đông đảo người dùng lựa chọn bởi các ưu điểm sau đây:

 • Bộ khung được sử dụng để phát triển dựa trên JavaScript.
 • Có khả năng tạo các ứng dụng Client-side dựa trên mô hình MVC.
 • Bộ khung sở hữu khả năng tương thích cao nên có thể tự động xử lý các mã JavaScript sao cho phù hợp với từng trình duyệt nhất.

Bootstrap

Đây là sản phẩm sáng tạo của Mark Otto và Jacob Thornton trên Twitter, Bootstrap ra đời như một mã nguồn mở bao gồm các HTML, CSS và Javascript template. Chúng giúp website phát triển chuẩn responsive. Những lợi thế khi sử dụng Bootstrap:

 • Phát triển website nhanh hơn với bộ khung linh hoạt.
 • Truy cập và thiết kế website dễ dàng theo ý muốn nhờ sự đa dạng của các thành tố trong thư viện.
 • Có thể tùy ý thay đổi và chỉnh sửa mã nguồn mở.
 • Tích hợp các mã nguồn mở phổ biến trên thị trường hiện nay.

Cake PHP

Đây là bộ khung web được ưa chuộng nhất hiện nay, Cake PHP là một khung web nguồn mở phát triển từ PH với mục đích giúp người dùng có thể dễ dàng phát triển website mạnh mẽ, linh hoạt và hỗ trợ sử dụng dịch vụ hoàn toàn miễn phí. Cake PHP sở hữu những lợi ích sau:

 • Cài đặt đơn giản và dễ dàng chỉ với một chiếc máy chủ và bản sao của bộ khung.
 • Tính năng bảo mật tuyệt đối an toàn, xác nhận các đầu vào, CSRF, phòng chống SQL injection, XSS,…
 • bộ khung được xây dựng nhanh chóng và hiệu quả, có nhiều cổng hỗ trợ.

Laravel

Laravel là nền tảng tối ưu cho các website có thiết kế tùy chỉnh và hỗ trợ người dùng xử lý hệ thống quản lý dữ liệu quy mô lớn. Đồng thời, Laravel cũng đem lại những lợi ích nhất định như:

 • Các tính năng mới nhất của PHP đều được sử dụng.
 • Hỗ trợ đầy đủ các cache backend.
 • Tích hợp các dòng lệnh Artisan.
 • Các phiên bản của Laravel đều được phát hành với các tài liệu phù hợp nhất.

Tìm hiểu thêm: Top 10 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trong thiết kế website hiện nay

Những thách thức trong việc sử dụng framework để thiết kế website

Vừa rồi là một số framework phổ biến hiện nay mà GoSELL đã tổng hợp, các bộ khung này đều có thể hỗ trợ thiết kế các website thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, kể cả website bán hàng. Nhìn chung, từ khi bộ khung được phát triển, việc thiết kế website đã không còn mất nhiều thời gian và công sức như trước.

Tuy nhiên, như đã có nói trên, những bộ khung này có thể bào mòn sự sáng tạo của người dùng. Bởi những bộ khung này dễ sử dụng, nhưng khả năng sẽ có rất nhiều người dùng lựa chọn cùng một bộ khung và đôi khi đó cũng là bộ khung mà bạn chọn. Điều này dẫn đến việc các thiết kế website đều na ná nhau, không có sự độc đáo.

Nhất là đối với các nhà bán hàng, doanh nghiệp, việc thiết kế website càng phải được chú trọng nhiều hơn. Bởi website không chỉ giúp họ khẳng định chất lượng doanh nghiệp, mà còn là kênh kinh doanh quan trọng giúp thu hút khách hàng, tạo ra nguồn doanh thu ổn định. 

Vậy ngoài cách thiết kế website bằng các “bộ khung” theo kiểu rập khuôn, liệu doanh nghiệp, nhà bán hàng còn lựa chọn nào khác để có được một website thật sự thu hút và riêng biệt? Tối ưu chi phí, thời gian, công sức và nhân lực tốt nhất hay không? GoWEB là một trong những giải pháp của GoSELL, sẽ là câu trả lời tuyệt vời dành cho bạn.

Thỏa sức sáng tạo, thiết kế website theo phong cách riêng với GoWEB

Sử dụng GoWEB, bạn hoàn toàn có thể tự do lựa chọn một giao diện phù hợp với ngành nghề, lĩnh vực mà bạn đang kinh doanh. Bởi GoWEB đã tích hợp sẵn kho giao diện phong phú, bạn chỉ cần thực hiện thao tác kéo – thả hoặc có thể code riêng để có được giao diện website như ý muốn. Giải pháp cũng hỗ trợ miễn phí hosting, băng thông không giới hạn, miễn phí SSL giúp website được bảo mật một cách tuyệt đối.

Việc đăng tải hình ảnh sản phẩm/bộ sưu tập sản phẩm, ảnh bìa, logo, banner quảng cáo, video, tích hợp các hình thức vận chuyển, thanh toán, kết nối và mở rộng thêm các kênh bán hàng khác mà bạn triển khai lên website. Tất cả chỉ cần thực hiện thao tác click – chọn đơn giản.

Đặc biệt, giải pháp sẽ hỗ trợ đồng bộ sản phẩm tồn kho từ các kênh bán hàng về một hệ thống quản trị duy nhất. Nhờ đó, việc xử lý đơn hàng sẽ được diễn ra trơn tru, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng. Trường hợp doanh nghiệp của bạn có nhiều chi nhánh, GoWEB cũng hỗ trợ quản lý tập trung đa chi nhánh giúp bạn dễ dàng kiểm soát, vận hành nhiều chi nhánh cùng lúc. Ngoài ra, GoWEB còn hỗ trợ:

Thỏa sức sáng tạo, thiết kế website theo phong cách riêng với GoWEB
Thỏa sức sáng tạo, thiết kế website theo phong cách riêng với GoWEB

Tích hợp các công cụ giúp nâng cao khả năng tiếp cận khách hàng

 • SEO và Blogs giúp gia tăng lượng khách hàng truy cập website, đưa website lên top các công cụ tìm kiếm.
 • Google Analytics, Google Tag Manager giúp xây dựng bức tranh toàn cảnh về hành vi người dùng trên website.
 • Facebook Pixel giúp theo dõi hành vi và thu thập dữ liệu người dùng, hỗ trợ đo lường hiệu suất trong quá trình chạy Facebook Ads.
 • Hỗ trợ kết nối và thiết lập quảng cáo Google Smart Shopping.

Thu thập và lưu trữ thông tin khách hàng vào hệ thống CRM

Toàn bộ thông tin khách hàng từ các kênh bán hàng sẽ được tự động thu thập và lưu trữ vào hệ thống CRM. Nhằm hỗ trợ cho việc phân nhóm khách hàng, thống kê chi tiết hành vi của họ trên website để triển khai các chiến dịch marketing / remarketing, chăm sóc khách hàng phù hợp.

Xây dựng chiến lược kinh doanh và marketing vượt trội

Bạn có thể kích thích nhu cầu mua sắm của khách hàng với các tính năng tạo mã giảm giá, tạo các khung giờ Flash Sale, hoặc cài đặt giá bán sỉ cho nhóm khách hàng mua hàng số lượng lớn. Thiết lập chiến dịch email gửi đến đối tượng mục tiêu, nhằm nhắc nhở họ nhớ đến thương hiệu và sản phẩm/dịch vụ của bạn. Hay phát triển hoạt động với tính năng cộng tác viên/đại lý bán hàng, để hỗ trợ quảng bá thương hiệu rộng rãi đến khách hàng.

Và còn rất nhiều công cụ marketing khác như khách hàng thân thiết, thông báo đẩy, đa ngôn ngữ, Blogs, SEO, link mua hàng… mà bạn có thể tham khảo và áp dụng.

Phân tích báo cáo trực quan, chi tiết

Sau một thời gian hoạt động kinh doanh, GoWEB sẽ cung cấp đến bạn báo cáo doanh thu đa kênh, đa nền tảng và đa chi nhánh. Đồng thời, hiển thị các chỉ số kế toán trên báo cáo và theo dõi hiệu suất bán hàng trên từng kênh, từng chi nhánh để bạn dễ đối chiếu, so sánh. Từ đó, đưa ra giải pháp cải thiện và tối ưu quy trình bán hàng.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về framework mà GoSELL đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn framework là gì để biết cách ứng dụng chúng trong việc xây dựng và phát triển website sao cho hiệu quả nhất. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc đang gặp trở ngại trong quá trình xây dựng website bán hàng, vui lòng liên hệ đến chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.

Tags:

Bài viết cùng chuyên mục