Hướng dẫn học thiết kế website trong 9 bước đơn giản, hiệu quả nhất

4 November, 2021

Trang chủ » Kiến thức chuyên sâu » Hướng dẫn học thiết kế website trong 9 bước đơn giản, hiệu quả nhất

Học thiết kế website có thể rất khó khăn cho người mới hay không qua đào tạo trường lớp bài bản. Nhưng trở thành một nhà thiết kế web không khó. Bạn có thể tự học thiết kế website hoặc học thiết kế web qua các khóa học online.

Học thiết kế website

Nếu bạn muốn biết các nguyên tắc cơ bản cơ bản khi học thiết kế website. GoSELL đã tổng hợp và hướng dẫn các nguyên tắc cơ bản bạn cần biết để bắt đầu tự học thiết kế web qua 9 bước sau đây.

Mục lục

Thiết kế website là gì?

Thiết kế website hiểu đơn giản là quá trình thiết kế, lập trình để tạo ra một website cho các cá nhân, doanh nghiệp, cửa hàng, tổ chức nhằm phục vụ nhu cầu của họ.

Thiết kế web có thể được chia thành một số ngành con. Một số nhà thiết kế chuyên về các lĩnh vực như UI, UX, SEO và các lĩnh vực chuyên môn khác. Khi bạn bắt đầu hành trình của mình với tư cách là một nhà thiết kế, bạn nên biết một chút về tất cả các khía cạnh khác nhau của thiết kế web.

Back end là gì?

Học thiết kế website 2

Khi tự học thiết kế web, bạn cần tìm hiểu các thuật ngữ back end và front end và hiểu sự khác nhau của nó.

Back end là tất cả mọi thứ hoạt động phía sau mà bạn không nhìn thấy nó hiển thị trên giao diện website. Các website nằm trên các máy chủ. Khi người dùng đưa ra yêu cầu như điều hướng đến một phần cụ thể của trang web, máy chủ sẽ lấy thông tin này và lần lượt chuyển thành tất cả mã HTML và mã khác để hiển thị chính xác trong trình duyệt của người dùng. 

Các nhà phát triển web chuyên về phát triển back end thường là các lập trình viên làm việc bằng các ngôn ngữ như PHP, hoặc sử dụng khung (framework) Python như Django, lập trình mã Java, quản lý cơ sở dữ liệu SQL. Hoặc sử dụng các ngôn ngữ lập trình hoặc khung frameworks khác để đảm bảo rằng máy chủ, ứng dụng, và cơ sở dữ liệu đều hoạt động tốt cùng với nhau.

Khi trở thành một nhà thiết kế web, bạn không cần phải tìm hiểu quá sâu về backend, nhưng ít nhất bạn nên hiểu mục đích của nó.

Xem thêm: Các gói thiết kế website phổ biến nhất hiện nay|GoSELL

Front end là gì?

Học thiết kế website 3

Back end được coi là phần về máy chủ, trong khi front end là về phía giao diện người dùng. Front end – giao diện người dùng là nơi mã HTML, CSS, JavaScript và các mã khác hoạt động cùng nhau để hiển thị một trang web. Đây là một phần của thiết kế web mà mọi người tương tác với nó.

Khi thành thạo thiết kế website, bạn có thể dấn thân vào các lĩnh vực phát triển web chuyên sâu hơn. Bạn có thể làm việc với các framework như React hoặc Bootstrap hoặc tìm hiểu sâu hơn với JavaScript hoặc jQuery. Đây là những lĩnh vực nâng cao hơn mà bạn không nên lo lắng quá nhiều trong thời gian đầu học thiết kế website.

Học thiết kế website ở đâu?

Khi muốn học thiết kế website, bạn có nhiều lựa chọn về hình thức học. Sau đây là một vài cách bạn có thể áp dụng để học làm website online:

  • Học chuyên ngành thiết kế website ở các trường cao đẳng, đại học.
  • Học thiết kế web online từ các khóa học miễn phí trên mạng.
  • Học từ các trang đào tạo trực tuyến: trên Unica, Edumall, Kyna… hoặc các trang nước ngoài như Udemy, Futurelearn…
  • Học từ các sách hướng dẫn về thiết kế.
  • Tải hoặc mua các phần mềm thiết kế website.

Đọc thêm: Top công ty thiết kế website chuyên nghiệp nhất hiện nay

Hướng dẫn học thiết kế website trong 9 bước

Bạn có thể tự học thiết kế website sau khi tìm hiểu qua 9 bước cơ bản sau đây.

1. Hiểu các khái niệm chính của thiết kế trực quan

Đường, Hàng (Line)

Mọi chữ cái, đường viền và sự phân chia trong một bố cục được tạo thành từ các đường (line) tạo nên cấu trúc lớn hơn của chúng. Học thiết kế website có nghĩa là hiểu ứng dụng của các đường (line) trong việc tạo ra trật tự và cân bằng trong một bố cục. Có các dạng đường cơ bản sau:

  • Đường thẳng (ngang, chéo).
  • Đường cong (lượn sóng).
  • Đường rích rắc.
  • Đường nét đứt.

Hình dạng (Shapes)

Ba hình dạng cơ bản trong thiết kế trực quan là hình vuông, hình tròn và hình tam giác. Hình vuông và hình chữ nhật sử dụng cho các khối nội dung, hình tròn dùng cho các nút và hình tam giác thường được sử dụng cho các biểu tượng đi kèm với một thông điệp hoặc lời kêu gọi hành động quan trọng. 

Hình dạng cũng có ý nghĩa về cảm xúc, với hình vuông liên quan đến sức mạnh, hình tròn với sự hài hòa và thoải mái, và hình tam giác liên quan tới tầm quan trọng và hành động.

Kết cấu (Texture)

Kết cấu sao chép một cái gì đó trong thế giới thực. Thông qua kết cấu, chúng ta có thể biết được thứ gì đó thô ráp hay mịn màng. Kết cấu có thể được nhìn thấy trong các thiết kế web. 

Từ các kết cấu hình nền giống như giấy, gỗ, nền gradient cho đến những nét vẽ đầy màu sắc của vệt mờ… Hãy lưu ý các loại kết cấu khác nhau có thể làm cho thiết kế của bạn thú vị hơn và có thể mang lại cho chúng cảm giác tự nhiên.

Tham khảo bài viết: Thiết kế website bán hàng chuyên nghiệp với GoWEB

Màu sắc

Để tạo ra những thiết kế không gây nhức mắt, bạn nên tự học về lý thuyết màu sắc. Hiểu được bánh xe màu sắc, các màu bổ sung, các màu tương phản và ý nghĩa cảm xúc của các màu khác nhau khi kết hợp với nhau sẽ giúp bạn trở thành một nhà thiết kế website tốt hơn.

Lưới (Grids)

Lưới có nguồn gốc từ những ngày đầu tiên của thiết kế đồ họa. Chúng hoạt động rất tốt trong việc mang lại thứ tự cho hình ảnh, văn bản và các yếu tố khác trong một thiết kế web. Tìm hiểu cách cấu trúc bố cục web của bạn bằng cách sử dụng lưới.

2. Biết những điều cơ bản về HTML

Học thiết website 4

Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản, tiếng Anh là Hypertext markup language (HTML) hướng dẫn cách mà nội dung, hình ảnh, điều hướng và các yếu tố khác của trang web hiển thị trong trình duyệt web. Tóm lại, HTML có tác dụng bố cục và định dạng trang web.

Mỗi website có nhiều trang con và mỗi trang nhỏ này lại có một tập tin HTML riêng. Mặc dù bạn không cần phải là một chuyên gia về HTML, bạn cần hiểu rõ về cách thức hoạt động của nó.

Các thẻ HTML là các hướng dẫn mà trình duyệt sử dụng để tạo một trang web. Các tiêu đề, đoạn văn, liên kết (links) và hình ảnh đều được kiểm soát bởi các thẻ này. HTML còn dùng để phân cấp nội dung các thẻ tiêu đề như thẻ H1, H2 và H3. 

Ngoài việc ảnh hưởng đến cấu trúc bố cục, thẻ tiêu đề còn quan trọng trong việc giúp trình thu thập thông tin web phân loại thiết kế và ảnh hưởng đến cách chúng hiển thị trong bảng xếp hạng tìm kiếm tự nhiên (organic search), SEO.

3. Hiểu về CSS

Học thiết kế website 5

CSS (cascading style sheets) cung cấp kiểu và hướng dẫn bổ sung về cách một phần tử HTML sẽ xuất hiện. Thông qua CSS website thực hiện những việc như áp dụng phông chữ, thêm phần lề, thiết lập căn chỉnh văn bản, chọn màu và thậm chí tạo lưới (grids).

Biết cách hoạt động của CSS sẽ cung cấp cho bạn các kỹ năng để tạo các trang web trông độc đáo và tùy chỉnh các mẫu giao diện hiện có. Hãy xem qua một vài khái niệm chính của CSS.

Các lớp CSS (CSS classes)

Lớp CSS là một danh sách các thuộc tính kết hợp với nhau để tạo kiểu (styling) cho một thành phần (element) riêng lẻ trên website. Chẳng hạn như tạo nội dung văn bản, phông chữ, kích thước chữ và màu sắc là một phần của một lớp CSS đơn. (single CSS class)

Các lớp kết hợp CSS (CSS combo classes)

Biết cách hoạt động của CSS là điều cần thiết khi học thiết kế web. Một lớp kết hợp CSS (CSS combo classes) được xây dựng trên một lớp cơ sở hiện đã có. Nó kế thừa tất cả các thuộc tính như kích cỡ, màu sắc và căn chỉnh lề (alignment) đã có sẵn. Các thuộc tính sau đó có thể được thay đổi. 

Các lớp kết hợp CSS giúp bạn tiết kiệm thời gian và cho phép bạn thiết lập các biến thể của một lớp (class) mà bạn có thể áp dụng ở bất cứ đâu bạn cần trong thiết kế website.

 4. Tìm hiểu cơ bản về UX khi học thiết kế website

UX (viết tắt từ User Experience) còn gọi là trải nghiệm người dùng. UX là sự kết hợp của nhiều yếu tố và khía cạnh như thương hiệu, thiết kế website, khả năng sử dụng và chức năng của website. Mục đích của UX là làm cho quá trình thiết kế website đem đến trải nghiệm tốt và có ý nghĩa, liên quan nhất đến người sử dụng. 

UX làm cho một trang web trở nên sống động. UX biến website từ một sự sắp xếp các yếu tố thành phần tĩnh thành một thứ gì đó tương tác với cảm xúc của người dùng khi cuộn qua các trang website.

Các yếu tố như bảng màu, nội dung, kiểu chữ, bố cục và hình ảnh đều kết hợp với nhau để tạo trải nghiệm người dùng của bạn. UX đem đến trải nghiệm sử dụng website suôn sẻ và kết nối người dùng với thương hiệu của doanh nghiệp. Dưới đây là một số nguyên tắc UX bạn cần biết.

Chân dung người dùng (User personas)

Thiết kế web có nghĩa là hiểu người dùng cuối. Bạn nên học cách nghiên cứu người dùng và hiểu được chân dung khách hàng mục tiêu. Khi đó bạn sẽ biết cách sử dụng thông tin này để tạo ra một thiết kế website được tối ưu hóa đáp ứng cho nhu cầu của khách hàng mục tiêu.

Cấu trúc thông tin (Information architecture)

Nếu website không có tổ chức rõ ràng, mọi người sẽ bối rối khi sử dụng website và sẽ thoát khỏi trang. Cấu trúc thông tin và lập sơ đồ nội dung (content mapping) sẽ đưa ra hướng dẫn cách website và các thành phần riêng lẻ sẽ kết hợp với nhau để mang đến trải nghiệm người dùng rõ ràng cho khách hàng sử dụng website.

Luồng người dùng (User flows)

Việc xây dựng luồng người dùng có thể phát huy tác dụng khi bạn thực hiện các dự án thiết kế mở rộng. Luồng người dùng truyền đạt cách mọi người sẽ điều hướng và thao tác, di chuyển qua một thiết kế website. Chúng giúp bạn ưu tiên các phần quan trọng nhất và đảm bảo rằng mọi người có thể truy cập đến chúng.

Khung dây (Wireframes)

Wireframe hiển thị vị trí của tiêu đề trang web, văn bản, hình ảnh, biểu mẫu và các yếu tố khác sẽ được đặt như thế nào trên website. Ngay cả khi bạn đang xây dựng một thiết kế web đơn giản chỉ có một trang (landing page), việc lập bản đồ khung dây sẽ cung cấp cho bạn một hướng dẫn chi tiết cách để làm việc.

Khi bạn chuyển sang thiết kế các trang web phức tạp hơn, wireframe là yếu tố cần thiết trong việc tạo ra trải nghiệm nhất quán, cấu trúc bố cục và không bỏ sót bất kỳ thứ gì cần được đưa vào website.

Tạo mẫu (Prototyping)

Nguyên mẫu (prototypes) có thể có các mức độ thể hiển khác nhau nhưng nó hoạt động như một mẫu thử nghiệm của một thiết kế website trong thực tế. Nói cho dễ hiểu là sau khi làm việc với khách hàng, bạn sẽ thiết kế một mẫu website với giao diện, tính năng như yêu cầu của khách hàng để họ đánh giá và sử dụng thử nghiệm website.

Nguyên mẫu sẽ bao gồm đầy đủ hình ảnh,nội dung, tương tác và các yếu tố quan trọng khác đều có sẵn y như khi website sẽ hoàn thành và sử dụng trong thế giới thực. Nguyên mẫu được sử dụng để nhận phản hồi từ khách hàng sau đó bạn tinh chỉnh thiết kế website theo yêu cầu của khách.

5. Làm quen với giao diện người dùng – UI

UI là viết tắt của từ tiếng Anh: User Interface có nghĩa là giao diện người dùng. Phần này bao gồm tất cả những yếu tố mà người sử dụng có thể nhìn thấy trên website như: màu sắc web, bố cục sắp xếp, hình ảnh, fonts chữ …

UI đóng vai trò truyền tải thông điệp từ nhà thiết kế, từ doanh nghiệp đến người sử dụng. Người thiết kế website phải tạo giao diện người dùng sao cho thân thiện, dễ sử dụng để bất kỳ ai cũng có thể hiểu và thao tác, sử dụng website dễ dàng. Hãy xem xét hai nguyên tắc thiết kế giao diện người dùng chính: thiết kế trực quan và đơn giản.

Tạo giao diện trực quan

Việc tương tác và tiếp cận với một trang web phải nhất quán và tuân theo các phương thức giống nhau, có thể lặp lại. Mọi người truy cập vào một trang web nên hiểu ngay lập tức cách hệ thống website hoạt động như thế nào và dễ dàng điều hướng qua mọi trang của website.

Làm cho giao diện người dùng đơn giản

Giao diện người dùng được sử dụng để tối ưu hóa khả năng sử dụng. Điều này có nghĩa là làm cho các thao tác, điều khiển dễ sử dụng, cũng như chức năng của website được rõ ràng. 

Làm cho giao diện người dùng đơn giản bằng cách giảm thiểu số lượng điều hướng  tùy chọn, làm cho quá trình thanh toán nhanh chóng hay tích hợp các yếu tố tương tác khác để tăng khả năng khách hàng truy cập. Việc hiểu về giao diện người dùng – UI sẽ giúp bạn gia tăng trải nghiệm của người dùng trong việc tương tác với trang web.

6. Hiểu những điều cơ bản về bố cục khi học thiết kế website

Đôi mắt của chúng ta có xu hướng nhìn theo một số hướng và cách thức nhất định. Điều này được nghiên cứu và ứng dụng vào trong thiết kế website. Có hai mẫu bố cục thiết kế web phổ biến mà bạn cần biết là mẫu Z và mẫu F. Khi áp dụng các mẫu bố cục thiết kế này sẽ giúp bạn tạo được các trang website có bố cục và hình ảnh, nội dung được sắp đặt hợp lý.

Bố cục chữ Z (Z-pattern)

Học thiết kế website 6

Mô hình bố cục chữ Z là một cách hiệu quả để duyệt qua một trang web. Nó được sử dụng đối với các bố cục có ít chữ và hình ảnh, cũng như bố cục có nhiều khoảng không gian âm (negative space). Khi bạn bắt đầu chú ý đến nơi mà mắt bạn đang lướt qua một thiết kế website, bạn sẽ nhận ra ngay nó có hình chữ Z.

Bố cục chữ F (F-pattern)

Học thiết kế website 7

Các thiết kế có nhiều văn bản, chẳng hạn như cho một ấn phẩm trực tuyến hoặc một blog, thường tuân theo một bố cục thiết kế chữ F riêng biệt.

Ở phía bên trái của màn hình, bạn sẽ thấy danh sách các bài báo hoặc bài đăng và trong phần chính của trang, bạn sẽ thấy các hàng thông tin liên quan. Mẫu bố cục chữ F được tối ưu hóa để cung cấp cho mọi người tất cả thông tin họ cần, ngay cả khi họ đang lướt nhanh qua nó.

7. Tìm hiểu về kiểu chữ (typography)

Phông chữ có thể truyền tải các trạng thái hoặc cảm xúc khác nhau cũng như ảnh hưởng đến khả năng đọc. Nếu bạn đang tìm hiểu về học làm website online thì  biết cách sử dụng kiểu chữ là điều cần thiết.

Kiểu chữ phục vụ nhiều mục đích trong thiết kế web. Đầu tiên, nó phục vụ mục đích quan trọng là làm cho nội dung dễ đọc. Nhưng nó cũng có thể được dùng như một vật trang trí. Việc sử dụng kiểu chữ cách điệu một cách trang nhã có thể làm tăng thêm tính thẩm mỹ tổng thể website. Dưới đây là ba khái niệm cơ bản về kiểu phông chữ mà bạn nên biết.

Phông chữ Serif

Học thiết kế website 7

Kiểu chữ này có các nét nhỏ được gọi là serifs tạo nét duyên dáng cho mỗi chữ cái.  Đây là kiểu chữ cổ điển phù hợp các sản phẩm truyền thống. Serif còn gọi là phông chữ có chân và được sử dụng phổ biến trong các ấn phẩm in ấn, tạp chí, báo…

Phông chữ Sans serif

Các kiểu chữ Sans serif còn gọi là phông chữ không chân. Đây là các font chữ hiện đại, dễ đọc và thường được sử dụng trên các nền tảng như thiết kế website, thiết kế app ứng dụng. Nó cũng được sử dụng nhiều trong các thiết kế chuyên nghiệp như bộ nhận diện thương hiệu, logo, danh thiếp, hồ sơ công ty.

Phông chữ hiển thị (Display font)

Kiểu chữ hiển thị (display font) thường được sử dụng cho các tiêu đề, với kích thước lớn thay vì sử dụng cho các văn bản chứa nhiều chữ. Chúng thường là các mẫu chữ được thiết kế phức tạp nhằm thu hút sự chú ý của người đọc.

8. Đưa kiến ​​thức của bạn vào hành động và xây dựng một cái gì đó

Sau khi tìm hiểu các yếu tố cơ bản để học thiết kế website ở trên bước cuối cùng là bạn nên bắt tay vào hành động.

Bạn có thể xem hướng dẫn, đọc các bài hướng dẫn thiết kế website trên blog, đăng ký các khóa học trực tuyến và tiếp thu tất cả lý thuyết và thông tin bạn cần có để có thể thiết kế website. Nhưng cách duy nhất để bạn trở thành nhà thiết kế website là bắt đầu thiết kế web.

Hãy bắt đầu với một dự án đơn giản. Có thể ai đó bạn quen biết cần giúp đỡ trong việc thiết kế website. Hãy đề nghị  giúp họ thiết kế website miễn phí hoặc giá rẻ để học hỏi kinh nghiệm. Chỉ có thực hành nhiều thì bạn mới nâng cao tay nghề thiết kế website của mình.

Khởi đầu bằng thiết kế một dự án blog cũng là ý tưởng tuyệt vời vì thiết kế blog khá dễ dàng. Bằng cách thiết kế blog bạn sẽ có các kinh nghiệm thực tế trong thiết kế, học cách sử dụng CMS cũng như cải thiện khả năng viết bài (content) của bạn.

Xây dựng một website mẫu, của một công ty nào đó cũng là một cách thực hành các kỹ năng thiết kế website của bạn. Sau đó bạn có thể thêm website đã thiết kế vào hồ sơ (portfolio) của bạn.

9. Tìm một người cố vấn, người hướng dẫn

Hãy tìm một người thầy, người cố vấn để hướng dẫn bạn. Người hướng dẫn này sẽ theo sát bạn ngay từ đầu, hướng dẫn bạn thiết kế và chia sẻ các kinh nghiệm thiết kế mà họ đã có được. 

Người hướng dẫn có kiến ​​thức và chuyên môn sâu. Họ là người sẽ phản hồi và nhận xét về các thiết kế website của bạn và cho ý kiến về những gì bạn đã làm đúng và những gì cần phải cải thiện.

Khi tìm kiếm người cố vấn thích hợp, hãy đảm bảo rằng bạn tìm được người có kinh nghiệm với các mẫu thiết kế đẹp mà bạn ngưỡng mộ và họ có chuyên môn về lĩnh vực mà bạn muốn học.

Người cố vấn có thể đưa ra cho bạn một con đường và định hướng rõ ràng từ kinh nghiệm nhiều năm làm việc trong lĩnh vực này để bạn không phải vấp ngã và gặp thất bại khi tự học thiết kế web. 

Thiết kế website không cần có kinh nghiệm thiết kế và lập trình với GoWEB

Học thiết kế website 10

Trước đây, từng có thời gian muốn thiết kế website bạn phải hiểu sâu về lập trình, về HTML và CSS để viết mã thủ công cho website. Ngày nay với các nền tảng thiết kế website theo công nghệ mới như GoWEB, bạn có thể tạo website chỉ trong thời gian ngắn vài phút. Bạn không cần có kiến thức thiết kế, lập trình mà vẫn có thể tạo website rất chuyên nghiệp một cách cực kỳ nhanh chóng.

Bạn chỉ cần chọn mẫu giao diện có sẵn từ GoWEB, sau đó thay đổi các thành phần (elements) các khối, màu sắc, văn bản, hình ảnh, video… để tạo website mang phong cách của riêng mình.

GoWEB còn được đồng bộ với các sàn thương mại điện tử, kết nối các đơn vị vận chuyển, đa dạng hình thức thanh toán hiện đại. Hơn nữa GoWEB còn có hơn 30 tính năng cực kỳ hữu ích hỗ trợ doanh nghiệp của bạn trong quản lý bán hàng, quản lý tồn kho, quản lý khách hàng, thực hiện các hoạt động tiếp thị và chăm sóc khách hàng.

Như vậy qua bài viết trên bạn đã tìm hiểu những yếu tố cơ bản cần biết khi học thiết kế website. Hy vọng bạn sẽ có những thông tin bổ ích mà bạn đang tìm kiếm. Chúc bạn luôn thành công.

Tags: