Trang chủ » Bài học kinh doanh » Làm thế nào áp dụng Insight khách hàng vào chiến lược kinh doanh?

Bài học

Làm thế nào áp dụng Insight khách hàng vào chiến lược kinh doanh?

15 Tháng Bảy, 2021

Một doanh nghiệp khi truyền thông không phải là cho khách hàng biết công ty của bạn đang bán gì, mà hãy cho họ biết lợi ích gì từ sản phẩm của bạn. Hiểu được Insight khách hàng, sản phẩm của bạn sẽ dễ tiếp cận và đến tay người tiêu dùng nhanh hơn.

Làm thế nào áp dụng Insight khách hàng vào chiến lược kinh doanh?

Insight khách hàng là gì?

Consumer Insight hay Insight khách hàng (có thể dịch theo nghĩa “cái nhìn sâu sắc đến khách hàng) là thuật ngữ được hiểu là nó là nội tâm, suy nghĩ, mong muốn ẩn sâu bên trong ảnh hưởng đến hành vi và quyết định mua hàng của khách hàng mà họ không nói ra.

Một nghĩa khác về Insight khách hàng, nó là việc thu thập, triển khai và giải thích thông tin cho phép mà doanh nghiệp có được, phát triển và giữ chân khách hàng của họ.

Insight khách hàng là gì?

Insight giúp dự đoán hành vi của khách hàng dựa trên những dữ liệu thu thập trong quá khứ, giúp doanh nghiệp biết được những hành vi của khách hàng có thể xảy ra trong tương lai.

Xem thêm: 5 Bí quyết giúp doanh nghiệp nắm bắt Insight khách hàng

Lợi ích khi nắm bắt được Insight khách hàng

Những thông tin chi tiết về dữ liệu Insight giúp các doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan, hiểu rõ hơn về hành vi khách hàng khi đưa ra quyết định mua hàng. Những thông tin chi tiết đó cũng giúp công ty bạn tự đặt ra những câu hỏi xoay quanh khách hàng và sản phẩm, từ đó cải thiện doanh số bán hàng.

Ví dụ: 

  • Những chị em phụ nữ khi mua dầu gội sẽ thường mua kèm dầu sả, bạn có thể để 2 sản phẩm này ở cạnh nhau hoặc gộp chúng lại thành một combo bán với giá khuyến mãi. Điều này sẽ kích thích khách hàng mua nhanh hơn và bạn cũng bán được nhiều sản phẩm hơn.
  • Cuối năm, người mua thường chi tiền khá mạnh vào thời trang hoặc thực phẩm để chuẩn bị cho năm mới. Lúc này, doanh nghiệp thời trang sẽ bắt đầu đẩy mạnh chiến lược quảng bá những thương hiệu hoặc những bộ sưu tập mới, đồng thời cũng tạo những chiến dịch flash sale để kích thích sự mua hàng.

Xem thêm: 7 phương pháp giữ chân khách hàng mục tiêu với chương trình khách hàng thân thiết

Vai trò của Insight khách hàng trong marketing

Nghiên cứu hành vi khách hàng là khâu tất yếu trước khi đưa ra một chiến dịch Marketing nào đó. Vậy vai trò của nó là gì mà doanh nghiệp nào cũng phải quan tâm điều đó?

Marketing hiệu quả

Đây là bước khởi đầu cho các chiến dịch marketing. Trước khi chạy quảng cáo, Facebook đưa ra về nhóm khách hàng, độ tuổi, khu vực bạn hướng đến đúng không nào? Để có được những phân loại đó, Facebook cũng đã có data Insight của người dùng. Khi nắm rõ những yếu tố trên sẽ giúp bài đăng của bạn tiếp cận đúng khách hàng.

Marketing hiệu quả

Xem thêm: Đâu là yếu tố ảnh hưởng đến hành vi người tiêu dùng?

Lưu trữ phản hồi của khách hàng

Những thông tin về trải nghiệm người dùng khi sử dụng sản phẩm sẽ được thu lại từ quá trình khách hàng tìm hiểu, đến quyết định mua và khi sử dụng.

Khi tìm hiểu kỹ về Insight, bạn sẽ phần nào biết sản phẩm của mình chưa đạt mong muốn của khách hàng. Từ đó đưa ra các phương pháp để khắc phục, giúp trải nghiệm của khách hàng cải thiện một cách đáng kể.

Có được khách hàng tiềm năng

Phân tích Insight khách hàng giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về khách hàng của mình. Từ đó đưa ra được các nội dung quảng cáo phù hợp, chất lượng sản phẩm thu hút sự quan tâm của khách hàng. Đặc biệt là đối với những khách hàng cũ quay lại tìm mua sản phẩm của bạn nhiều lần.

Có được khách hàng tiềm năng

Nâng cao hiểu biết Insight khách hàng bằng cách nào?

Sau đây là những phương pháp mà các nhà kinh tế đã vận dụng thành công trong các hoạt động marketing doanh nghiệp, giải quyết những khó khăn trong quá trình tìm kiếm Insight người mua hàng.

Phương pháp chủ động: Nghiên cứu Marketing

Nghiên cứu Marketing (hay còn gọi là nghiên cứu thị trường) là một trong những phương pháp hiện nay khá phổ biến, giúp doanh nghiệp phân tích Insight khách hàng hiệu quả.

Hầu hết các cuộc nghiên cứu đều được thực hiện thông qua việc khảo sát trên một tập đối tượng lớn. Sau đó, dựa trên dữ liệu thu thập, doanh nghiệp sẽ xử lý bài bản và khoa học, từ đó cho ra những kết quả chính xác về Customer Insight.

Phương pháp chủ động: Nghiên cứu Marketing

Phương pháp bị động: Thường xuyên quan sát và lắng nghe

Quan sát và lắng nghe khách hàng là một trong những phương pháp giúp doanh nghiệp có được khả năng Insight khách hàng tốt dần theo thời gian.

Nếu việc nghiên cứu Marketing có thể giúp doanh nghiệp thu thập những dữ liệu lớn trong một thời gian ngắn, thì phương pháp quan sát & lắng nghe khách hàng có thể coi là phương pháp “mưa dầm thấm lâu”.

Cảm xúc trên gương mặt khách hàng, thái độ và ngữ điệu trong giọng nói, những lời đóng góp ý kiến & phản biện của khách hàng đều là những dữ liệu vô cùng đáng giá để doanh nghiệp hiểu rõ liệu khách hàng có hài lòng khi sử dụng sản phẩm của mình, hay các đặc điểm liên quan đến nhu cầu, mong muốn…

Công cụ hỗ trợ: CRM (Customer Relationship Management)

Các dữ liệu liên quan đến thông tin khách hàng khi thu thập được cần được lưu trữ và truy xuất nhanh chóng mỗi khi cần. Tuy nhiên, nếu chỉ lưu theo cách truyền thống là trên sổ sách hay các tập tin file mềm trên máy tính, doanh nghiệp sẽ gặp khá nhiều trở ngại khi tổng hợp và phân loại.

Số lượng khách hàng ngày càng gia tăng khiến cho việc tổng hợp dễ gây thiếu sót và nhầm thông tin. Vì thế việc áp dụng các phần mềm CRM trong quản lý thông tin khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được khá nhiều công sức và thời gian trong việc thu thập dữ liệu Insight.

Công cụ hỗ trợ: CRM

Insight khách hàng là cả một “thế giới” rộng lớn, nó đòi hỏi chúng ta phải là những người “nghệ nhân” nghiên cứu thật kỹ lưỡng và không thể hoàn thành tất tần tận trong một thời gian ngắn.

Nó vừa là lợi thế cũng là sự cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp lớn và nhỏ trên toàn thế giới. GoSELL mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu hơn về Insight khách hàng.

Xem thêm: Hướng dẫn phân tích đối thủ cạnh tranh trong kinh doanh chi tiết nhất

Bài viết cùng chuyên mục