Trang chủ » Kiến thức chuyên sâu » Có nên kinh doanh cà phê không? Lý do bạn nên mở quán cafe

Kiến thức

Có nên kinh doanh cà phê không? Lý do bạn nên mở quán cafe

8 Tháng Sáu, 2023

Khi có một số vốn nhất định và muốn đầu tư kinh doanh, bạn sẽ phải lựa chọn hình thức kinh doanh nào vừa an toàn, phù hợp với kinh nghiệm, đồng thời có tỉ lệ thành công cao nhất. Có bao giờ bạn nghĩ đến cà phê và đặt ra câu hỏi “Có nên kinh doanh cà phê?”, có nên mở quán cafe. Bài viết này GoSELL sẽ trình bày các lý do vì sao bạn nên mở quán cafe.

Có nên kinh doanh cà phê hay không

Tiềm năng ngành cà phê Việt Nam

Việt Nam là nước trồng và sản xuất cà phê đứng thứ 2 thế giới chỉ sau Brazil và là nước đứng đầu về sản xuất cà phê vối (cafe Robusta). Nước ta cũng trồng được nhiều loại cà phê như Arabica (cafe chè), Robusta, Liberia (cafe mít)… Giá thành các loại cà phê sau khi đã qua chế biến ở Việt Nam cũng khá rẻ, với nhiều mức giá khác nhau, phù hợp từ người bình dân cho đến cao cấp.

Việt Nam là quốc gia có nhiều tiềm năng kinh doanh cà phê
Việt Nam là quốc gia có nhiều tiềm năng kinh doanh cà phê

Cà phê là thức uống được nhiều người Việt Nam ưa chuộng. Điều này kéo theo số lượng quán cafe tăng lên nhanh chóng. Các hoạt động liên quan đến quá trình sản xuất, rang xay, cung ứng các nguyên vật liệu liên quan đến ngành cafe cũng phát triển mạnh. 

Nhiều người đã đạt được thành công nhờ kinh doanh cà phê như ông Đặng Lê Nguyên Vũ, chủ chuỗi cafe nhượng quyền Trung Nguyên Coffee, hay David Thái – ông chủ của chuỗi Highlands Coffee. 

Hai ông lớn trong lĩnh vực kinh doanh cà phê là Highlands Coffee và Trung Nguyên Coffee
Hai ông lớn trong lĩnh vực kinh doanh cà phê là Highlands Coffee và Trung Nguyên Coffee

Cà phê Việt Nam đã ghi dấu ấn trên bản đồ thế giới với các thương hiệu như Trung Nguyên Coffee, King Coffee. Với mức tiêu thụ cafe cao và lợi nhuận tốt nên kinh doanh cafe được nhiều người lựa chọn. Nhiều người đã thành công và làm giàu nhờ cafe, và bạn cũng có thể được như họ. 

Những gì kể trên chính là câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi “có nên kinh doanh cà phê không?”.

Xem thêm: Kinh nghiệm nhượng quyền highland coffee thành công

Những lý do bạn nên mở quán cafe

Hình thức mở quán cafe được nhiều người lựa chọn khi không cần số vốn lớn nhưng vẫn có thể mang lại thu nhập ổn định. Sau đây, GoSELL sẽ cung cấp đến bạn các lý do bạn nên mở quán cafe để khởi nghiệp.

Cà phê không bao giờ lỗi mốt

Cà phê là thức uống phổ biến rộng rãi và được ưa chuộng hàng đầu ở Việt Nam. Qua thời gian, nhiều loại cà phê khác nhau ra đời như cafe pha máy, cafe Capuchino, Espresso, cà phê pha lạnh, cafe Nitro… thì cà phê pha phin truyền thống vẫn có một vị trí nhất định và đảm bảo vai trò của mình như một phần văn hóa uống cà phê của người Việt Nam.

Kinh doanh cà phê không bao giờ lỗi mốt
Kinh doanh cà phê không bao giờ lỗi mốt

Trong thế giới cà phê, sẽ luôn có thị trường tiêu thụ cho cafe của bạn. Nhiều người nghiện cà phê phải uống ít nhất 2 đến 3 ly mỗi ngày. Một số người cho rằng khó bỏ cafe hơn thuốc lá. Vì vậy, mặc dù thực tế là các cửa hàng cà phê mọc lên nhanh chóng khắp nơi thì nhu cầu uống cafe cũng ngày càng tăng.

Xem thêm: Bí quyết mở quán kinh doanh cafe thành công là gì?

Nguồn thu nhập bổ sung tuyệt vời

Sẽ phải mất một thời gian trước khi việc kinh doanh quán cà phê của bạn giúp bạn hoàn vốn và có lãi. Nhưng một khi bạn đã ổn định, thì quán cafe sẽ mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người kinh doanh. Tất cả những gì bạn cần làm là lập kế hoạch kinh doanh cẩn thận và phù hợp cho quán của mình.

Kinh doanh cà phê mang lại nguồn thu nhập tuyệt vời
Kinh doanh cà phê mang lại nguồn thu nhập tuyệt vời

Có thể xây dựng quán cafe theo phong cách của riêng bạn 

Sẽ có nhiều sự cạnh tranh khi bắt đầu mở quán cà phê. Hãy tự hỏi bản thân xem bạn có thể mang lại những khác biệt gì cho công việc kinh doanh của mình. Đó có thể là một loại hình cà phê độc đáo, một thiết kế quán theo phong cách riêng…

Xây dựng quán cà phê theo phong cách riêng của mình
Xây dựng quán cà phê theo phong cách riêng của mình

Ngoài thiết kế, bạn có thể áp dụng nhiều cách để tạo phong cách riêng cho quán như thức ăn, thức uống độc đáo trong thực đơn, hoặc tạo một chủ đề cho quán để tạo sự khác biệt. Ví dụ như quán cà phê mèo, nơi bạn có thể chọn một con mèo để vuốt ve trong khi nhâm nhi ly cà phê. Quán cà phê board game, nơi khách có thể chơi nhiều loại trò chơi giải trí.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn thiết kế nhà hàng giúp kinh doanh hút khách

Chia sẻ niềm đam mê với những người khác

Bằng cách mở một quán cà phê trên một con đường, khu phố… bạn có thể chia sẻ niềm đam mê cà phê của mình với khách hàng. Đây cũng là nơi để mọi người làm việc bên ngoài văn phòng, gặp gỡ bàn chuyện, giải trí…

Chia sẻ đam mê kinh doanh với người khác
Chia sẻ đam mê kinh doanh với người khác

Bạn có thể phát triển mối quan hệ với khách hàng thường xuyên đến quán của mình. Cùng với đó là các đối tác như các nhà cung cấp nguyên liệu, các chủ cửa hàng khác… Với mạng lưới rất nhiều người như thế, bạn có thể làm quen và mở rộng kiến thức về cà phê.

Kinh doanh linh hoạt

Bạn có thể hoàn toàn quyết định lượng thời gian và tiền bạc dành cho việc kinh doanh quán cà phê, thuê nhân viên quản lý, điều hành quán. Bạn cũng có thể quyết định quản lý quán toàn thời gian 100% hoặc xem nó là công việc phụ, bán thời gian trong khi vẫn đi làm hoặc tập trung làm công việc chính của bạn.  Việc này giúp bạn đỡ phải đau đầu, căng thẳng mà vẫn có thu nhập khá ổn từ quán của mình.

Mang lại cho bạn trải nghiệm quản lý tuyệt vời

Nếu bạn chưa biết cách trở thành một ông chủ thì việc mở một quán cà phê chắc chắn sẽ dạy cho bạn. Đây là một trong những cách an toàn nhất để học những kỹ năng quản lý nhân viên. Khi bắt đầu, bạn sẽ phải tự rèn luyện khả năng lập kế hoạch, tuyển dụng và đào tạo nhân sự.

Kinh doanh cà phê mang lại những trải nghiệm tuyệt vời
Kinh doanh cà phê mang lại những trải nghiệm tuyệt vời

Bạn cũng sẽ được học cách chăm sóc khách hàng và tiếp thị cho quán của mình. Tiếp theo bạn học kỹ năng thương lượng với các đối tác, nhà cung cấp cà phê và nguyên vật liệu. Tất cả các trải nghiệm này cho phép bạn có được những kinh nghiệm kinh doanh đa dạng và hoàn thiện bản thân mình theo thời gian.

Nếu bạn chuẩn bị mở quán cafe và muốn xây dựng website, app ứng dụng bán hàng để xây dựng thương hiệu, gia tăng doanh số thì hãy tìm hiểu GoSELL. Nền tảng toàn diện giúp bạn thiết kế website thương mại điện tử, app ứng dụng với hơn 40 tính năng hữu ích. GoSELL còn có giải pháp giúp bạn quản lý quán cafe truyền thống hiệu quả bằng hệ thống POS.

Như vậy qua bài viết trên, GoSELL đã giúp bạn đã trả lời câu hỏi: Có nên kinh doanh cà phê hay không? Hy vọng bạn đã có đủ niềm tin và hứng thú để khởi nghiệp bằng mở quán cà phê đầu tiên của mình. Chúc bạn kinh doanh thành công.

Bài viết cùng chuyên mục