Trang chủ » Bài học kinh doanh » 5 Ví dụ về lựa chọn thị trường mục tiêu cho doanh nghiệp

Bài học

5 Ví dụ về lựa chọn thị trường mục tiêu cho doanh nghiệp

17 Tháng Năm, 2023

Lựa chọn thị trường mục tiêu là gì và khách hàng mục tiêu đây là một trong những bước bắt đầu quan trọng cho các chiến dịch marketing. Vậy hãy cùng GoSELL tìm hiểu kĩ hơn về thị trường mục tiêu là gì? Và những ví dụ cụ thể để cho các bạn dễ dàng chọn được thị trường mục tiêu. Hãy theo dõi bài viết bên dưới nhé!

5 Ví dụ về lựa chọn thị trường mục tiêu cho doanh nghiệp

Thị trường mục tiêu là gì?

Nói đến thị trường mục tiêu thì đây là đoạn thị trường đặc biệt và giúp các chiến dịch thương mại của công ty hiệu quả hơn, nhằm mang lại nguồn kinh tế hiệu quả cho doanh nghiệp. Để có thể xác định đúng bạn cũng cần nắm được các phân khúc thị trường.

Thị trường mục tiêu là gì
Thị trường mục tiêu là gì

Khái niệm về phân khúc thị trường

Để nói dễ hiểu nhất thì phân khúc thị trường được chia ra thành các phân khúc khác nhau nhưng chủ yếu là dựa vào các kỹ thuật và tiêu chí nhất định (Ví dụ: Phân khúc dân số sẽ dựa vào tuổi tác, thu nhập, giới tính…) miễn các phân khúc có cùng tiêu chí tiêu dùng.

Về phân khúc nhân khẩu học, cụ thể hơn ở đây là thu nhập nói chung có 3 phân khúc: thu nhập cao, thu nhập trung bình và thu nhập thấp.

Khái niệm về thị trường mục tiêu

Thị trường mục tiêu là tập hợp những khách hàng tiềm năng của công ty. Có nhu cầu hoặc sẽ có  trong tương lai. Nhiệm vụ của các nhà tiếp thị là thu hút sự chú ý của công chúng đến thị trường này.

Tiếp tục ví dụ trên: Chắc chắn rằng nhiều công ty không thể phục vụ toàn bộ thị trường. Nếu họ có thế mạnh ở phân khúc thu nhập thấp hơn là phân khúc thị trường trung – cao cấp… thì thị trường mục tiêu “rất có thể” là những khách hàng có thu nhập thấp có nhu cầu về sản phẩm, dịch vụ và khả năng thanh toán. Bởi vì việc phân khúc thị trường đòi hỏi nhiều yếu tố: sức hấp dẫn của thị trường, quy mô và tốc độ tăng trưởng, sau đó là mục tiêu và  năng lực kinh doanh.

Xem thêm: Thị trường mục tiêu là gì? Cách xác định thị trường mục tiêu phù hợp

5 ví dụ về lựa chọn thị trường mục tiêu

Lựa chọn phân khúc ít cạnh tranh nhất để kinh doanh 

Sau khi phân đoạn thị trường, công ty chọn thị trường ít cạnh tranh nhất và nhập vào thị trường đối với sản phẩm có lợi nhất.

  • Thị trường kém cạnh tranh là những phân khúc thị trường mà các đối thủ cạnh tranh mạnh đã bỏ qua hoặc không sở hữu. Bạn sẽ được hưởng lợi thế là người tiên phong trong lĩnh vực, đi đầu xu hướng.
  • Sản phẩm có lợi nhất là sản phẩm mang lại lợi ích cho khách hàng và công ty nhiều nhất cho  thị trường này.

Ví dụ

Chiến lược kinh doanh của Viettel bắt đầu với các sản phẩm / dịch vụ viễn thông giá rẻ dành cho người có thu nhập thấp. Một phân khúc thị trường ít cạnh tranh và tiềm năng. Thực tiễn đã chứng minh rằng ví dụ  lựa chọn thị trường mục tiêu ban đầu này là hoàn toàn chính xác.

Tại các thị trường Việt Nam, Campuchia và các nước Đông Phi, Viettel đều gặt hái được nhiều thắng lợi lớn nhờ đầu tư  hệ thống  hạ tầng viễn thông đến  các vùng sâu, vùng xa, nơi chưa có vùng phủ sóng điện thoại, hướng đến nhóm đối tượng còn chưa quen với việc sử dụng  di động. nhưng  có tiềm năng lớn trong tương lai ở một ngách  mà các đối thủ vẫn đang bỏ ngỏ.  Thành công của Viettel đã chứng minh rằng việc lựa chọn một phân khúc thị trường ít cạnh tranh hơn với những ý tưởng kinh doanh táo bạo, kích thích nhu cầu của nhóm đối tượng tại thị trường này là nguyên tắc tối ưu để thành công trên thị trường này.

Tuy nhiên, việc lựa chọn thị trường này cũng có nhiều nhược điểm: 

(1) Do chỉ kinh doanh trong một phân khúc thị trường nhất định nên công ty khó có thể mở rộng quy mô,

(2) Nếu có biến động thị trường hoặc có nhiều đối thủ cạnh tranh mạnh hơn xâm nhập, bạn sẽ bị tổn thất lớn.

Lời khuyên ở đây là sử dụng mô hình phân khúc này như một “bước đệm” để  mở rộng quy mô và đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường trong giai đoạn tới.

Xác định thị trường theo thế mạnh của doanh nghiệp

Điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải hiểu rõ về mình, về điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức mà doanh nghiệp phải đối mặt. Mẫu phân tích SWOT là một công cụ rất hiệu quả để thực hiện công việc này.

Mô hình SWOT
Mô hình SWOT

Xem thêm: Các bước xây dựng mô hình SWOT hiệu quả trong kinh doanh

Ví dụ

Tiền thân của công ty sữa Vinamilk là Union du lait – café et kẹo – đơn vị công lập năm 1976, sản xuất nhiều loại thực phẩm khô và sữa.

Khi chính phủ mở cửa nền kinh tế, xác định được thế mạnh của doanh nghiệp và tiềm năng thị trường, năm 1992, Công ty Vinamilk Việt Nam chính thức được thành lập, chuyên sản xuất sữa và các sản phẩm từ sữa.

Sau hơn 20 năm thành lập, Vinamilk hiện là công ty chiếm thị phần lớn nhất trên thị trường sữa Việt Nam. Với 1 nhà máy sản xuất trên khắp cả nước và hệ thống phân phối rộng khắp 63 tỉnh thành, quyết định chuyên môn hóa dựa trên thế mạnh của Vinamilk là một ví dụ về việc lựa chọn thị trường mục tiêu thành công nhất. Thời bao cấp, sản xuất nhiều sản phẩm khác nhau. Vinamilk sẽ phải đối mặt với nhiều thị trường với các đối thủ dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực cà phê và bánh kẹo nên không thể tập trung mọi nguồn lực để phát triển thế mạnh của mình.

Việc mạnh dạn từ bỏ những ngành chưa hiểu biết để dành hết tâm sức phát triển thế mạnh và trở thành người đi đầu trong lĩnh vực này là một quyết định sáng suốt.

So với mô hình 1 thì mô hình 2 sẽ hạn chế rủi ro nếu thị trường gặp biến động mạnh hoặc cạnh tranh mạnh. Vì nếu phân khúc thị trường này khó, bạn luôn có phương án thay thế ở phân khúc thị trường khác. Tuy nhiên, bạn cần nhiều nguồn lực và tài chính hơn.

Lựa chọn thị trường mục tiêu chuyên môn hóa theo sản phẩm

Các công ty sẽ chọn những sản phẩm phổ biến và cung cấp cho tất cả các phân khúc thị trường. Nguyên tắc này sẽ phù hợp với những sản phẩm có thể đáp ứng nhu cầu của mọi đối tượng sử dụng với nhiều đặc điểm khác nhau.

Ví dụ

Các công ty cung cấp Internet cho mọi loại khách hàng. Già hay trẻ, nam hay nữ, thu nhập thấp hay cao, chỉ cần có nhu cầu sử dụng Internet, họ đều có thể trở thành khách hàng của công ty.

Đây là một ví dụ rất điển hình về sản phẩm có thể phục vụ được số đông người tiêu dùng. Tuy nhiên, đối với nhiều thị trường, sự lựa chọn này là rủi ro: Mỗi phân khúc thị trường có nhu cầu khá khác nhau: cố gắng tối ưu hóa một sản phẩm duy nhất cho tất cả các phân khúc dường như là một lựa chọn cần thiết. Hãy xem xét mô hình phân đoạn này.

Chuyên môn hóa theo phân đoạn thị trường

Các công ty lựa chọn một phân khúc thị trường thích hợp để đưa ra nhiều loại sản phẩm khác nhau. Nghiên cứu kỹ lưỡng ý tưởng của một nhóm khách hàng sẽ giúp các nhà tiếp thị đưa ra các giải pháp sản phẩm / dịch vụ và truyền thông quảng cáo phù hợp để tấn công thị trường đó.

Ví dụ

Một ví dụ về dịch vụ bất động sản du lịch: đối với phân khúc khách hàng cá nhân, khách hàng trung lưu sẽ không có nhiều lựa chọn; hầu hết khách hàng ở trong khách sạn và chọn phòng với các mức giá khác nhau.

Đối với phân khúc cao cấp: có khá nhiều biến thể để phục vụ đối tượng khách VIP: riêng về lưu trú bao gồm: nhà vườn, biệt thự, căn hộ cao cấp hướng biển, biệt thự, resort… tất cả các biến thể sản phẩm đều hướng đến mục tiêu để phục vụ một phân khúc của thị trường.

Lựa chọn theo phương thức phủ sóng toàn thị trường

Điều này đòi hỏi các công ty phải có tiềm lực tài chính, nhân lực, sản phẩm / dịch vụ và hệ thống phân phối vững chắc thì mới có thể thực hiện được.

Một ví dụ rất điển hình

Tập đoàn Vingroup tiền thân là công ty Technocom chuyên sản xuất mì gói của Ukraine, đến nay thương hiệu Vingroup đã trở nên quá quen thuộc với người Việt Nam qua hệ thống nhà ở cao cấp Vinhomes, trường học Vinschool, bệnh viện Vinmec, Vinmart. siêu thị, ô tô điện VinFast….

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo GoSELL, với bộ công cụ Marketing giúp bạn xác định thị trường và khách hàng mục tiêu theo nhân khẩu học, hành vi mua sắm của khách hàng. Không những vậy, phần mềm của GoSELL còn giúp bạn dễ dàng xây dựng chiến dịch Marketing một cách nhanh chóng, dễ dàng hơn hơn.

tính năng công cụ marketing GoSELL
Tính năng công cụ marketing GoSELL
  • Email Marketing: Giúp bạn quảng bá thương hiệu rộng rãi và duy trì kết nối với khách hàng.
  • Google Analytics: Giúp bạn phân tích hành vi mua sắm của khách hàng, với các tính năng thông minh như đánh giá, đo lường hiệu quả của các chiến dịch tiếp thị.
  • Facebook Pixel: Được GoSELL tích hợp vào trên website của bạn giúp theo dõi hành vi mua sắm của khách hàng, điều hướng các bài quảng cáo đến đúng với các khách hàng tiềm năng.
  • Thông báo đẩy: Với tính năng này giúp bạn có thể dễ dàng giới thiệu sản phẩm mới cũng như các chương trình Marketing đến với khách hàng thông qua các thông báo đẩy.

Kết luận

Bên trên là một số ví dụ về việc lựa chọn thị trường mục tiêu cho doanh nghiệp. Ngoài 5 nguyên tắc lựa chọn thị trường mục tiêu và tiềm năng kinh doanh nêu trên, hãy nhớ xem xét thêm các đặc điểm thị trường, khách hàng và đối thủ cạnh tranh. Chúc bạn may mắn với chiến lược tiếp thị của bạn!

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết liên quan:

Chiến lược kinh doanh là gì? Các nguyên tắc xây dựng chiến lược kinh doanh nổi bật

Nghiên cứu thị trường là gì? 10 phương pháp nghiên cứu thị trường phổ biến

Phân tích thị trường là gì? Tầm quan trọng của phân tích thị trường đối với doanh nghiệp

Bài viết cùng chuyên mục