Trang chủ » Blog » Kiến thức chuyên sâu » Phần mềm ERP là gì? Các phần mềm quản trị ERP tốt hiện nay

Kiến thức

Phần mềm ERP là gì? Các phần mềm quản trị ERP tốt hiện nay

22 Tháng Năm, 2024

Phần mềm ERP cung cấp hệ thống công nghệ cho các doanh nghiệp tự động hoá quy trình, nâng cao chất lượng quản lý và vận hành mọi hoạt động từ quản lý nhân sự, cải thiện tiếp thị đến tăng năng suất bán hàng. Bài viết hướng dẫn bạn 3 cách vượt qua thách thức triển khai hệ thống ERP để tối ưu chi phí, tích hợp mượt mà hệ thống sẵn có đồng thời nâng cao chất lượng quản lý đa nguồn lực.

erp software

Phần mềm ERP là gì?

Phần mềm ERP (Enterprise resource planning) hay phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp là một phần mềm công nghệ giúp các doanh nghiệp/ tổ chức tự động hóa quy trình và quản lý các giá trị kinh doanh cốt lõi nhằm tối ưu hiệu suất hoạt động. Theo đó, các giải pháp ERP điều phối luồng dữ liệu kinh doanh nhằm cung cấp thông tin về một hệ thống duy nhất, kết nối bao gồm và không giới hạn các hoạt động tài chính, chuỗi cung ứng, vận hành, thương mại, báo cáo, sản xuất và quản lý nhân sự.

Thông thường các công ty đều có hệ thống quản lý, vận hành từng lĩnh vực riêng lẻ, song nảy sinh các thách thức về việc tối ưu quy trình. Chẳng hạn, khó khăn về dữ liệu phân tán giữa kênh bán hàng online và offline của các công ty bán hàng. Từ đó, phần mềm ERP ra đời nhằm giúp hệ thống của tổ chức bắt kịp xu hướng, giúp vận hành một doanh nghiệp linh hoạt và hiệu quả hơn.

phần mềm ERP là gì?
Khám phá phần mềm ERP là gì?

Ưu điểm của phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP

Như đã nói trên, phần mềm ERP trở thành xu hướng trong thị trường quản lý và vận hành doanh nghiệp bởi khả năng tối ưu hóa quy trình và tăng cường hiệu suất. Cụ thể, những ưu điểm vượt trội mà phần mềm này có thể mang đến cho doanh nghiệp kinh doanh như:

Thúc đẩy hiệu suất

Với sự phát triển của công nghệ, nhiều giải pháp ERP hiện đại đã tích hợp cả trí tuệ nhân tạo (AI) để cung cấp những thông tin chi tiết sâu sắc về các hoạt động quản lý tài chính, nhân viên, năng suất bán hàng… nhằm tăng tốc quá trình nhận thức và ra những quyết định quan trọng. Theo đó, những dữ liệu tổng hợp vào phần mềm này không chỉ giúp bạn nhìn thấy rõ hơn về hiệu suất hiện tại mà còn chỉ ra các cơ hội cải tiến trong tương lai.

Tăng tốc hoạt động

Với khả năng kết nối các quy trình và dữ liệu đa lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp, phần mềm ERP giúp tăng khả năng hiển thị và mang đến sự linh hoạt cho nhân sự của tổ chức. Khi mọi thông tin được liên kết và dễ dàng truy cập, nhân viên có thể hành động nhanh chóng và hiệu quả hơn, từ đó cung cấp nhiều giá trị hơn cho toàn bộ doanh nghiệp. Khả năng này không chỉ nâng cao hiệu suất làm việc mà còn giúp doanh nghiệp phản ứng nhanh với các thay đổi thị trường.

Đảm bảo tính linh hoạt

Một trong những lợi ích lớn nhất của phần mềm ERP là khả năng thích ứng và phát triển cùng doanh nghiệp. Các mô hình ERP hiện đại được thiết kế để đáp ứng nhu cầu thay đổi của doanh nghiệp, giúp bạn chủ động và phản ứng nhanh chóng trước bất kỳ gián đoạn hoặc thay đổi nào trong thị trường. Điều này đảm bảo rằng doanh nghiệp luôn duy trì được sự linh hoạt và sẵn sàng cho mọi thách thức.

Xem thêm: DMS – Giải pháp hữu hiệu cho bài toán quản lý hệ thống phân phối

Khi nào doanh nghiệp cần phần mềm ERP?

Các trường hợp doanh nghiệp cần triển khai ERP
Các trường hợp doanh nghiệp cần triển khai chương trình ERP

Nếu doanh nghiệp của bạn đang đối diện với những vấn đề dưới đây thì ERP sẽ là giải pháp tối ưu để giải quyết những thách thức trước mắt này:

Các công cụ hiện tại không đáp ứng được nhu cầu phát triển

Có thể doanh nghiệp của bạn đã và đang hoạt động tốt với các công cụ quản lý và vận hành doanh nghiệp, nhưng hiện tại lại bị giới hạn khả năng mở rộng thị trường và phát triển trên quy mô toàn cầu thì đây là dấu hiệu rõ ràng rằng bạn cần một hệ thống ERP mới. Một phần mềm ERP linh hoạt sẽ cho phép bạn mở rộng kinh doanh mà không gặp phải những hạn chế, từ khả năng mở rộng thị trường rộng lớn đến việc quản lý bộ máy nhân viên, phòng ban của công ty ở đa chi nhánh, trụ sở…

Thách thức vì dữ liệu phân tán, rời rạc

Sự thay đổi của công nghệ có thể khiến hệ thống vận hành của doanh nghiệp không thể hoạt động tốt. Ví dụ: một phần mềm quản lý nhân sự mới không tương thích với hệ thống chấm công hiện có, hay phần mềm kế toán mới của bạn không thể kết nối với danh sách nhân sự hiện tại… bạn sẽ phải mất thêm thời gian để tìm hiểu nguyên nhân và nguồn lực, tài nguyên để khắc phục. Lúc này phần mềm ERP có thể giúp bạn tích hợp toàn diện để thống nhất về một hệ thống, giảm thiểu sự phức tạp và tối ưu hóa hiệu suất.

Không mang đến trải nghiệm tốt cho khách hàng

Trong kinh doanh hiện đại, không chỉ doanh nghiệp mà khách hàng cũng có nhu cầu cao về tính linh hoạt và di động trong trải nghiệm mua sắm. Theo đó, các phầm mềm ERP mới có khả năng đáp ứng nhu cầu này nhằm tối ưu hoá quy trình xem thông tin sản phẩm, mua sắm đa kênh và cả thanh toán, vận chuyển. Song song đó, nhân viên của bạn cũng có khả năng làm việc hiệu quả hơn, với quy trình nâng cao trải nghiệm khách hàng chuẩn chỉnh, gia tăng lợi thế cạnh tranh.

Ngoài 3 trường hợp cụ thể kể trên, bất cứ khi nào bạn có nhu cầu tối ưu hiệu suất, đồng bộ hoá quản lý quy trình nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng quản lý, vận hành thì một công cụ công nghệ ERP chính là giải pháp tối ưu.

Xem thêm: Top 10 phần mềm quản lý chuỗi cửa hàng dễ sử dụng và tốt nhất năm 2024

Cách triển khai phần mềm ERP chuẩn chỉnh cho doanh nghiệp

Với sự đa dạng hoá về giải pháp lẫn nhu cầu chuyển đổi thì nhiều doanh nghiệp vẫn phải đối diện với nhiều thách thức khi triển khai phần mềm ERP. Dưới đây là cách để bạn vượt qua những thách thức này để sử dụng thành công ERP cho doanh nghiệp của mình.

Cách triển khai giải pháp ERP
Cách triển khai chương trình ERP hiệu quả cho doanh nghiệp

Cách 1: Chọn giải pháp ERP phù hợp

Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất đối với mỗi doanh nghiệp bắt đầu hành trình chuyển đổi với công nghệ ERP. Bên cạnh xác định chính xác mục tiêu, nhu cầu của doanh nghiệp, bạn cần lưu ý rằng không nhất thiết phải tìm một phần mềm hoàn hảo để giải quyết mọi vấn đề của mình. Thay vào đó, doanh nghiệp của bạn hãy chọn một hệ thống ERP có thể tích hợp các quy trình kinh doanh thực tế của bạn và cung cấp một nền tảng thống nhất cho toàn bộ tổ chức. Điều này sẽ giúp mọi người trong doanh nghiệp có thể truy cập và sử dụng cùng một nguồn thông tin, tăng cường hiệu quả làm việc và quyết định chính xác hơn.

Cách 2: Quản lý chi phí triển khai ERP hiệu quả

Khi triển khai sử dụng phần mềm ERP, việc quản lý chi phí cực kỳ quan trọng. Thay vì mua một giải pháp có khả năng áp dụng toàn bộ ngay từ đầu với chi phí đắt đỏ, bạn có thể mua các module phần mềm riêng lẻ theo nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp. Cách tiếp cận này giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro và chi phí ban đầu, đồng thời cho phép đội ngũ nhân viên làm quen dần với hệ thống mới. Cần lưu ý rằng bạn nên lựa chọn các module quan trọng trước và mở rộng dần theo thời gian.

Cách 3: Tích hợp ERP với các công cụ dữ liệu hiện tại

Một thách thức lớn khi triển khai ERP là khả năng tích hợp công nghệ ERP mới với các công cụ quản lý hiện tại của doanh nghiệp. Hệ thống ERP bạn chọn nên hoạt động tốt với các phần mềm hiện có, đồng thời cung cấp các tính năng hỗ trợ phát triển, mở rộng trong tương lai. Ví dụ, nếu phần mềm hiện tại chủ yếu quản lý tài chính, chuỗi cung ứng và sản xuất thì bạn có thể tìm kiếm một giải pháp ERP có thêm các tính năng về trí tuệ kinh doanh (BI) để hỗ trợ phân tích dữ liệu và ra quyết định chiến lược.

Tin rằng chỉ với 3 cách trên, bạn đã có thể triển khai giải pháp ERP để nâng cao hiệu suất quản lý tổ chức/ doanh nghiệp, đồng thời nâng cao năng suất bán hàng.

Xem thêm nhiều bài viết hữu ích cùng chủ đề tại: Bài học kinh doanh

Song song đó, nếu doanh nghiệp của bạn đang bước đầu chuyển đổi số nhằm tối ưu hiệu suất kinh doanh đa kênh trong thời đại công nghệ số, GoSELL – giải pháp công nghệ tích hợp ERP do công ty Mediastep Software Việt Nam phát triển có thể giúp bạn tăng tốc chuyển đổi, vận hành mượt mà với chi phí tối ưu.

Tối ưu đa nguồn lực kinh doanh với GoSELL

Trước thách thức chuyển đổi số – kinh doanh đa kênh hiệu quả của nhiều doanh nghiệp bán hàng, GoSELL ra đời như một giải pháp phần mềm ERP hiện đại với hơn 30 tính năng quản lý bán hàng đa kênh và tiếp thị, giúp các doanh nghiệp quản lý hiệu quả mọi nguồn lực kinh doanh.

GoSELL hỗ trợ phần mềm bán hàng erp
GoSELL – Giải pháp quản lý kinh doanh OAO hiệu quả

Sở hữu khả năng đồng bộ mạnh mẽ

Ưu điểm vượt trội của phần mềm quản lý bán hàng này chính là khả năng đồng bộ đa kênh bán – bất kể bạn kinh doanh offline (cửa hàng/ chuỗi chi nhánh) hay online (website/ app bán hàng, mạng xã hội, sàn thương mại điện tử). Theo đó, bạn có thể tiết kiệm thời gian và công sức quản lý từ dữ liệu thông tin sản phẩm/ dịch vụ, kho hàng, đơn hàng đến thông tin khách hàng chỉ trên một nền tảng quản trị duy nhất.

Hệ thống GoSELL cho phép bạn bật/ tắt việc cập nhật thông tin từ kênh bán hàng này sang kênh bán hàng khác một cách linh hoạt, tuỳ theo chiến lược kinh doanh của mình.

Đa tính năng quản lý vận hành và tiếp thị

GoSELL trở nên nổi bật trên thị trường kinh doanh OAO bởi đa tính năng giúp doanh nghiệp tối ưu hiệu suất vận hành và kinh doanh đa kênh.

  • Tính năng vận hành: Cung cấp đa công cụ từ quản lý nhân viên, đơn hàng, kho hàng… đến quản lý hoạt động kinh doanh của Cộng tác viên tiếp thị liên kết, Đại lý bán hàng để doanh nghiệp dễ dàng tối ưu các chiến lược kinh doanh hiệu quả. GoSELL cho phép bạn xây dựng quy trình vận hành chuẩn hoá để tiết kiệm nhân lực, tối ưu thời gian mà không cần hiểu biết quá nhiều về công nghệ.
  • Tính năng tiếp thị: Hệ thống cho phép tích hợp các công cụ công nghệ như phần mềm CRM, Google Analytics, Google Tag Manager và Facebook Pixels để bạn quản lý dữ liệu và chăm sóc khách hàng toàn diện. Đồng thời cho phép triển khai miễn phí đa chiến dịch tiếp thị như Email Marketing, Flash Sale, Thông báo đẩy, Mua X tặng Y… để tối ưu trải nghiệm khách hàng, kích thích họ mua sắm nhiều hơn, nhanh hơn.

Đa giải pháp công nghệ ưu việt

Ngoài ra, GoSELL còn cung cấp kết hợp đa giải pháp công nghệ để bạn gia tăng nhận diện thương hiệu trên đa kênh, đồng thời tối ưu hiệu suất tiếp thị và bán hàng hiệu quả, cụ thể:

  • Giải pháp thiết kế website bán hàng chỉ với 10 phút kéo thả.
  • Giải pháp thiết kế app thương hiệu chuẩn chỉnh, hoạt động trên iOS và Android.
  • Giải pháp quản lý bán hàng tại cửa hàng và đa chi nhánh.
  • Giải pháp quản lý bán hàng và tương tác với khách hàng trên mạng xã hội.
  • Giải pháp thiết kế landing page phục vụ đa chiến lược tiếp thị.
  • Giải pháp tổng đài ảo phát triển đội ngũ telesales chuyên nghiệp.
Đa giải pháp công nghệ của GoSELL
Đa giải pháp công nghệ của GoSELL

Tóm lại, GoSELL chính là phần mềm ERP mà bất cứ doanh nghiệp bán hàng nào cũng cần để tăng tốc chuyển đổi số và quản lý vận hành – tiếp thị bán hàng hiệu quả trong thời đại công nghệ. Không chỉ không giới hạn nhiều tính năng ưu việt, GoSELL còn có thể kết hợp linh hoạt với các công cụ sẵn có của doanh nghiệp nhằm tối ưu hiệu suất kinh doanh và phát triển vượt bậc.

Tags:

Bài viết cùng chuyên mục