Tại sao bạn nên thiết kế website WordPress?

12 July, 2021

Trang chủ » Thiết kế website » Tại sao bạn nên thiết kế website WordPress?

Thiết kế website WordPress rất dễ dàng và nhanh chóng. Chính vì vậy, đây là nền tảng thiết kế website được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Hơn thế nữa chi phí thiết kế website khá rẻ, có nhiều mẫu giao diện để chọn lựa. Bên cạnh đó, hệ thống plugin mạnh mẽ hỗ trợ đa tính năng cho website.

Thiết kế website WordPress

Nhưng bạn có biết những lợi ích của website WordPress và tại sao doanh nghiệp nên thiết kế web bằng WordPress? Cùng GoSELL tìm hiểu thông tin chi tiết thông qua qua bài viết sau.

WordPress là gì?

WordPress là hệ thống thiết kế website trên nền tảng mã nguồn mở và miễn phí hàng đầu. Gần 60% số lượng website trên thế giới sử dụng nền tảng WordPress từ các cá nhân, doanh nghiệp nhỏ cho đến các tập đoàn lớn.

WordPress không chỉ là một trong những trình xây dựng trang web và hệ thống quản lý nội dung. Mà nó còn có những tính năng độc đáo khiến WordPress trở thành một nền tảng tạo website được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Xem thêm: Chi phí thiết kế website bán hàng khoảng bao nhiêu tiền?

WordPress so với Joomla và Drupal

WordPress đứng đầu danh sách ba nền tảng xây dựng website theo mã nguồn mở thường được sử dụng nhất trên thế giới, tiếp theo là Joomla và Drupal. Tất cả đều có thể được tải xuống và sử dụng miễn phí, đi kèm với nhiều tiện ích bổ sung cho các chức năng chuyên biệt. Tất cả đều có thể được tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu của từng người dùng.

Thiết kế website bằng WordPress

Tuy nhiên, cả Joomla và Drupal đều yêu cầu một mức độ nhất định về kỹ thuật và sự quen thuộc với ngôn ngữ lập trình HTML, CSS và PHP. WordPress cũng cho phép người dùng có kinh nghiệm lập trình tinh chỉnh website. Nhưng nó cũng bao gồm các tính năng dành cho người mới bắt đầu, để họ có thể thiết lập trang web một cách nhanh chóng mà không cần kiến ​​thức về mã code hoặc lập trình.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết các bước thiết kế website bán hàng

Những lợi ích khi bạn thiết kế website WordPress

Dưới đây là một số lợi ích chính của việc thiết kế website bằng WordPress để sử dụng cho doanh nghiệp, bán hàng hoặc trang website cá nhân của bạn.

1. Có thể thiết kế nhiều dạng website cho các mục đích khác nhau

Mặc dù ban đầu WordPress được thiết kế để hỗ trợ viết blog và các loại trang tin tức trực tuyến , nó cũng hỗ trợ nhiều trang web với các mục đích khác.

WordPress được sử dụng để tạo các trang web phức tạp cho các tập đoàn đa quốc gia lớn, các doanh nghiệp nhỏ và tạo blog cá nhân. Với WordPress bạn có thể tạo website thương mại điện tử đa chức năng, website giới thiệu công ty, dịch vụ, website tin tức và dạy học trực tuyến…

Bất kể yêu cầu của công ty là gì, gói WordPress có thể kết hợp với nhiều plugin cơ bản và cao cấp để phù hợp với yêu cầu trang web của bạn. Nhờ có nhiều chủ đề (theme) và plugin, WordPress cũng có thể thích ứng liên tục với nhu cầu thay đổi của công ty.

2. Dễ dàng sử dụng 

Website WordPress có ưu điểm là rất dễ thiết kế. Bạn có thể lên mạng – Google tìm kiếm từ khóa “ hướng dẫn thiết kế website WordPress” và dễ dàng tìm kiếm được rất nhiều tài liệu và hướng dẫn. Khi đã thông thạo, bạn có thể thiết kế, cài đặt và sử dụng website WordPress chỉ trong vài chục phút mà không cần có kiến thức về lập trình nào.

WordPress có thể được cài đặt miễn phí thông qua nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress của bạn hoặc tải lên trực tiếp từ WordPress.org. Sau đó bạn đăng nhập vào trang quản trị tổng quan để quản lý tất cả các tính năng cần thiết của website, tùy chỉnh tiêu đề và bố cục của trang web và có thể bắt đầu tạo các trang và bài đăng ngay lập tức.

3. Cung cấp nhiều theme – Chủ đề giao diện để chọn lựa

WordPress cung cấp rất nhiều mẫu theme giao diện cho bạn lựa chọn. Các theme WordPress cung cấp cho người dùng một loạt các lựa chọn để tinh chỉnh giao diện và chức năng của một trang website. Bạn có thể chọn các theme miễn phí trong thư mục theme của của WordPress hoặc mua các mẫu theme chuyên nghiệp có trả phí.

Dịch vụ thiết kế website WordPress

Hiện có hàng nghìn mẫu theme giao diện được bán trên các chợ theme và nhà thiết kế bên thứ 3 ở khắp nơi trên thế giới. Ví dụ như các chợ theme: WordPress.org, Themeforest, Elegant Themes, TheDevKit, StudioPress… Bạn có thể xem trước chủ đề, mua về và sau đó cài đặt, thay đổi giao diện của trang WordPress rất dễ dàng và nhanh chóng.

4. Mở rộng chức năng của website thông qua plugin

WordPress có các chức năng đáp ứng đủ nhu cầu của website cơ bản, nhưng nếu bạn muốn có các chức năng cao cấp hoặc riêng biệt tùy theo nhu cầu của mình thì cũng có thể đáp ứng được bằng các dùng plugin.

 WordPress cho phép người dùng cài thêm plugin để tạo thêm nhiều chức năng của website như thêm các tính năng giỏ hàng, thư viện hình, biểu mẫu liên hệ, tối ưu SEO…

Bạn có thể mua và cài đặt sử dụng hàng ngàn plugin từ các nhà phát triển ứng dụng, trên các chợ Theme… Các plugin có thể được kích hoạt hoặc hủy kích hoạt và gỡ cài đặt khi bạn không cần dùng đến.

5. Thiết kế website WordPress thân thiện với SEO

Khả năng tìm kiếm là chìa khóa để website xếp hạng cao trên Google và các công cụ tìm kiếm khác. Mục tiêu hàng đầu của các website là chuẩn SEO và có thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm. Các thiết kế website WordPress thường SEO khá tốt vì chúng bao gồm nhiều công cụ và plugin để tối ưu hóa nội dung cho SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm).

Một số plugin SEO tốt nhất cho WordPress mà bạn nên sử dụng là Yoast SEO, All in One SEO Pack, Rank Math, the SEO Framework… Thiết kế website WordPress chuẩn SEO sẽ giúp website của bạn dễ dàng lên top Google và tiếp cận được nhiều khách hàng hơn.

6. Các trang web WordPress tương thích trên thiết bị di động 

Website chuẩn Responsive tương thích nhiều thiết bị điện tử là yêu cầu bắt buộc cho bất kỳ website nào hiện nay. Khả năng đáp ứng trên thiết bị di động cũng là một yếu tố trong xếp hạng SEO của Google.

Vì vậy, các trang web cần phải hiển thị đẹp và đầy đủ kích thước trên mọi thiết bị. WordPress cung cấp nhiều nhiều mẫu theme giao diện responsive và người sử dụng có thể tải về sử dụng kết hợp với các plugin để tối ưu giao diện của website.

7. Website WordPress tích hợp sẵn blog 

Website WordPress giúp quản lý và đăng các bài viết nội dung dễ dàng thông qua tính năng blog được “tích hợp sẵn”. Người dùng sử dụng website WordPress sẽ có sẵn blog trong website mà không cần phải tạo một blog riêng lẻ. Điều đó làm cho các trang website thân thiện hơn bằng cách dùng blog để thêm các thông báo, bài viết hữu ích cho người xem.

9. Thời gian thiết kế nhanh và giá rẻ

Ưu điểm của thiết kế website WordPress là thời gian thiết kế khá nhanh, nếu bạn thành thạo thì có thể hoàn thành website WordPress đơn giản trong 1 ngày. Nếu website phức tạp và có nhiều hình ảnh, dữ liệu thì khi nhờ đơn vị dịch vụ thiết kế website WordPress thực hiện thì mất khoảng 2-3 ngày.

Thời gian thiết kế này ngắn hơn rất nhiều so với thiết kế website bằng viết code tay, lập trình phải mất một vài tuần cho đến hàng tháng trời. Ngoài ra giá thiết kế website WordPress hiện là rẻ nhất trên thị trường.

Báo giá của các dịch vụ tạo website bằng WordPress trên thị trường từ 2 – 5 triệu đồng. Mức giá này rẻ hơn nhiều so với thiết kế website bằng code tay giá từ 10 triệu đến hàng trăm triệu đồng.

10. Được hỗ trợ bởi các nhóm cộng đồng trên toàn cầu

Vì là một mã nguồn website mở nên WordPress được hỗ trợ bởi cộng đồng người phát triển và người sử dụng trên khắp toàn cầu. Các nhóm này có thể cung cấp các kiến thức sử dụng WordPress cũng như các bản cập nhật, vá lỗi bảo mật.

Cộng đồng WordPress cũng tham gia vào nhiều hoạt động như tạo các diễn đàn, nhóm hỗ trợ người dùng WordPress, tổ chức các hội thảo WordPress trên khắp thế giới và hỗ trợ các nhóm người dùng WordPress ở tại từng địa phương.

Nhược điểm của website WordPress

Thiết kế website WordPress chuyên nghiệp

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng website WordPress cũng có những nhược điểm của nó, đó là:

  • Độ bảo mật không cao: Do phát triển trên nền tảng mã nguồn mở nên WordPress dễ trở thành mục tiêu phá hoại và tấn công của các hacker. Độ bảo mật của website WordPress thường không cao bằng website viết code tay, lập trình theo yêu cầu.
  • Phù hợp với doanh nghiệp nhỏ: Thiết kế website WordPress chỉ phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đây không phải là giải pháp hiệu quả đối với các công ty lớn.
  • Cần cập nhật liên tục: WordPress đòi hỏi phải cập nhật liên tục. Việc này không mất nhiều thời gian, nhưng có thể trở thành sự phiền phức khi bạn chỉ muốn cài đặt một lần và không cần quan tâm đến website nữa.
  • Chiếm dụng nhiều bộ nhớ máy chủ: Các trang web được thiết kế bằng WordPress thường lớn và sử dụng rất nhiều tài nguyên của máy chủ. Theo thời gian sử dụng sẽ xuất hiện các file rác và bạn phải xóa bỏ chúng đi.
  • Theme của WordPress khó chỉnh sửa: Dù cho phép người dùng can thiệp code và chỉnh sửa website nhưng thậm chí những người rành về lập trình nhưng không quen thuộc với WordPress có thể gặp đôi chút khó khăn khi chỉnh sửa theme của website.

GoSELL – Giải pháp thay thế tốt nhất cho WordPress

Qua bài viết trên bạn đã hiểu được các ưu điểm khi thiết kế website WordPress, tuy nhiên nó cũng có nhiều nhược điểm khó khắc phục. Nhược điểm lớn nhất của website WordPress là tính bảo mật không cao và dễ dàng bị tấn công.

Doanh nghiệp có thể mất các thông tin quan trọng của công ty hoặc khách hàng. Website WordPress cũng có ít tính năng và muốn có nhiều tính năng bạn phải sử dụng nhiều plugin, nhưng điều này cũng sẽ khiến website của bạn hoạt động và tải trang chậm hơn.

Nếu bạn muốn tìm một giải pháp thay thế website WordPress, muốn website thương mại điện tử với nhiều tính năng thì hãy sử dụng GoSELL. Giải pháp thiết kế website GoWEB của GoSELL sẽ cho phép website của bạn đồng bộ dữ liệu với các sàn thương mại điện tử. Bạn có thể quản lý bán hàng đa kênh: Website, app bán hàng, cửa hàng, sàn TMĐT, Facebook, Zalo tập trung tại 1 nơi duy nhất.

Website của bạn sẽ được tích hợp đa dạng hình thức thanh toán và đơn vị vận chuyển. Kèm theo đó là hơn 30 tính năng giúp bạn quản lý bán hàng, quản lý tồn kho, quản lý chi nhánh, thực hiện các hoạt động tiếp thị và chăm sóc khách hàng hiệu quả nhất.