Ưu và nhược điểm của xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không

16 July, 2021

Trang chủ » Xuất khẩu hàng hóa » Ưu và nhược điểm của xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không

Thông thường khi doanh nghiệp của bạn có nhu cầu xuất khẩu hàng hóa thì sẽ có 3 lựa chọn là xuất khẩu bằng đường bằng đường hàng không, đường bộ và đường biển. Nếu sản phẩm cần xuất khẩu đến một quốc gia xa xôi ngăn cách bởi đại dương bao la thì gần như bạn chỉ có hai lựa chọn là vận chuyển hàng hóa bằng đường biển hoặc đường hàng không.

Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không là cách vận chuyển hàng hóa nhanh nhất trên thị trường trong nước cũng như quốc tế. Phương thức xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không cũng được nhiều nhà xuất khẩu sử dụng. Hãy cùng GoSELL tìm hiểu một vài ưu nhược điểm của dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không.

Xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không

Ưu điểm khi xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không

Sau đây là các ưu điểm nổi bật của vận chuyển và xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không.

Tốc độ cao

Vận chuyển và xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không là phương thức vận chuyển có tốc độ và thời gian nhanh nhất so với 2 hình thức xuất khẩu khác là đường bộ và đường biển.

Xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không 1

Đây là phương thức vận chuyển tối ưu khi khách hàng của bạn cần hàng hóa được giao trong thời gian gấp và cấp bách. Vận chuyển bằng đường hàng không phù hợp để xuất khẩu hàng hóa đến những nước ở khoảng cách xa trong thời gian ngắn và nhanh nhất.

Cho phép vận chuyển hàng hóa dễ hư hỏng

Vận tải hàng không là phương thức lý tưởng để vận chuyển hàng hóa dễ hư hỏng không có thời hạn sử dụng lâu dài. Thông thường, các nhà xuất khẩu sẽ sử dụng vận chuyển hàng bằng máy bay để vận chuyển và xuất khẩu hàng hóa dễ hư hỏng, chẳng hạn như trái cây, thực phẩm và hoa vì thời gian vận chuyển của máy bay nhanh nhất trong 3 phương thức khi phải vận chuyển xa.

Xem thêm: Những rủi ro khi xuất khẩu hàng hóa doanh nghiệp nên lưu ý 

Vận chuyển toàn cầu

Vận tải hàng không có thể tiếp cận được ở tất cả các khu vực trên thế giới mà không dễ dàng tiếp cận với các phương thức vận tải khác. Giả sử như khu vực bạn xuất khẩu không có biển và cảng biển hay ở vùng núi cao thì vận chuyển và xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không là lựa chọn duy nhất.

Xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không 2

Xuất khẩu bằng hàng không mở nhiều cánh cửa đến nhiều nơi trên thế giới có nghĩa là phạm vi tiếp cận rộng lớn và bạn phục vụ được nhiều khách hàng được hơn. Trên thế giới có mạng lưới rộng lớn các cảng hàng không bao phủ gần như toàn cầu và hàng hóa của bạn có thể xuất khẩu đến khắp nơi.

Tham khảo thêm bài viết: Quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường biển

Giảm rủi ro thiệt hại

Xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không 3

Vận chuyển qua đường hàng không có nghĩa là giao hàng nhanh hơn và ít phải xử lý các mặt hàng trong quá trình vận chuyển. Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không cho đến nay rất an toàn và có mức độ rủi ro thiệt hại thấp.

An toàn và an ninh cao

Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không có mức độ an ninh cao vì các giới hạn an toàn và bảo vệ nghiêm ngặt của sân bay đối với các hàng hóa được xuất khẩu. An ninh sân bay cũng kiểm soát chặt chẽ cũng như giảm thiểu tình trạng mất cắp và thất thoát hàng hóa. 

Xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không 4

Đặc biệt vận chuyển bằng đường hàng không bạn cũng không bị các rủi ro mất mát hàng hóa như bị bão tố, cướp biển như khi vận chuyển hàng hóa bằng đường biển.

Đọc thêm: Toàn bộ quy trình xuất khẩu hàng hóa doanh nghiệp cần nắm

Ít cần đóng gói hàng hóa nặng

Xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không 5

Nói chung, xuất khẩu bằng đường hàng không ít đòi hỏi phải đóng gói hàng hóa nặng và cồng kềnh, sử dụng container như khi vận chuyển bằng đường biển. Điều này đảm bảo bạn tiết kiệm cả thời gian và tiền bạc do không phải chi thêm tiền cho các dịch vụ đóng gói.

Ít phụ thuộc hơn vào các phương tiện lưu kho

Xuất khẩu hàng hóa ít phụ thuộc vào đơn vị lưu kho

Các doanh nghiệp nhỏ được hưởng lợi từ việc vận chuyển hàng không khi các hàng hóa được giao nhanh hơn, dẫn đến giảm sự phụ thuộc vào các phương tiện lưu kho. Vì hàng hóa có thể được vận chuyển nhanh chóng, đây có thể là một lợi thế lớn cho việc kiểm soát hàng tồn kho.

Theo dõi được hàng hóa vận chuyển

Với sự trợ giúp của các dịch vụ hàng không, bạn có thể dễ dàng theo dõi quá trình vận chuyển sản phẩm của mình và tuân theo thời gian giao hàng đã hứa. Máy bay bay trung bình cất cánh mỗi giờ và bạn có thể theo dõi các sản phẩm của mình để đảm bảo chúng sẽ được giao đúng giờ.

Bạn sẽ thấy máy bay nào chở hàng và khi nào nó sẽ bay và khi nào nó sẽ hạ cánh. Với vận chuyển đường bộ hoặc đường biển, bạn không thể biết hàng hóa mình đã được vận chuyển đến nơi đâu.

Phí bảo hiểm thấp khi xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không

Phí bảo hiểm thấp

Do thời gian vận chuyển ngắn hơn, phí bảo hiểm cho vận tải hàng không trung bình thấp hơn so với các phương thức vận tải khác. Thời gian vận chuyển hàng hóa của bạn càng ngắn thì bạn càng ít chịu rủi ro hơn.

Nhược điểm của vận tải hàng không

Nhược điểm khi xuất khẩu hàng hóa

Mặc dù có nhiều ưu điểm nổi bật nhưng xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không cũng có những nhược điểm đặc thù của nó.

Rất tốn kém

Vận chuyển hàng không được coi là phương thức vận chuyển có chi phí tốn kém nhất. Chi phí bảo dưỡng máy bay và chi phí xây dựng sân bay cũng cao hơn nhiều phương thức vận tải khác. 

Mất nhiều chi phí khi xuất khẩu bằng đường hàng không

Đó là lý do tại sao việc vận chuyển bằng đường hàng không lại đắt đến như vậy. Giá cước vận chuyển hàng không quá cao nên không khả thi đối với các sản phẩm giá trị thấp.

Ảnh hưởng bởi thời tiết

Ảnh hưởng bởi thời tiết khi xuất khẩu

Vận tải hàng không bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi điều kiện thời tiết bất lợi nên không chắc chắn và không thể đoán trước. Thường thì các chuyến bay bị hủy do sương mù, mưa nhiều và tuyết.

Khả năng chuyên chở nhỏ

Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

Khả năng chịu tải của máy bay bị hạn chế và thường quá nhỏ để đáp ứng yêu cầu của hầu hết các chủ hàng quốc tế. Máy bay không thích hợp để chở hàng hóa cồng kềnh và khối lượng nặng.

Giới hạn một số sản phẩm

Xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không 13

Có nhiều sản phẩm, vật liệu không thích hợp để vận chuyển bằng đường hàng không. Ví dụ như: Chất nổ, khí, pin, chất rắn và chất lỏng… (chỉ liệt kê vài sản phẩm).

Chọn các công ty vận tải hàng không

Các công ty vận tải hàng không cung cấp các dịch vụ vận tải hàng không toàn cầu trong ngành vận tải. Việc chọn một công ty vận chuyển hàng không phù hợp với nhu cầu kinh doanh của bạn có thể được thực hiện trực tuyến.

Vận tải hàng hóa bằng đường hàng không

Bạn sẽ có thể nhận được nhiều báo giá từ các đại lý giao nhận hàng hóa bằng cách sử dụng các công cụ báo giá trực tuyến hoặc ngoại tuyến.

Các công ty vận chuyển sẽ có thể cung cấp các tùy chọn khác nhau để sắp xếp việc giao hàng bằng đường hàng không của bạn bao gồm:

  • Vận chuyển tổng hợp (Consolidated freight) – thường được gọi là hàng gửi hàng, trong đó một chuyến bay chứa các chuyến hàng từ nhiều người gửi hàng được đặt theo một vận đơn đường hàng không chính duy nhất.
  • Dịch vụ trực tiếp (Direct services) – trong đó một chuyến hàng được vận chuyển trên máy bay theo lịch trình.
  • Dịch vụ thuê bao, thuê chuyến (Charter services) – toàn bộ máy bay chở hàng có thể được vận chuyển cho một lần vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không, nhưng điều này hiếm khi xảy ra và cực kỳ tốn kém.

Kết luận

Như vậy qua bài viết trên bạn đã nắm được những ưu và nhược điểm của vận chuyển và xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không. Tùy theo tình hình và nhu cầu của doanh nghiệp mà bạn chọn hình thức vận chuyển và xuất khẩu phù hợp.

Nếu doanh nghiệp của bạn quan tâm đến hình thức xuất khẩu trực tuyến thì hãy tìm hiểu giải pháp GoEXPORT. Đây là giải pháp xuất khẩu hiệu quả và an toàn cho các doanh nghiệp trong tình hình dịch bệnh toàn cầu hiện nay. Bạn sẽ được tham gia sàn thương mại điện tử Alibaba.com và tìm kiếm khách hàng, xuất khẩu đến hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Với chi phí rất thấp, GoEXPORT giúp doanh nghiệp tiết kiệm các chi phí tiếp thị, tìm kiếm khách hàng và xuất khẩu hàng hóa. Bạn được hỗ trợ các công cụ mạnh mẽ như tự động chuyển đổi 16 ngôn ngữ quốc tế, triễn lãm online, quảng cáo từ khóa, tiếp thị thông minh, báo giá chủ động RFQ và còn nhiều công cụ hữu ích khác.Đăng ký tìm hiểu và nhận tư vấn miễn phí về GoEXPORT TẠI ĐÂY.