Trang chủ » Kiến thức chuyên sâu » 5 sai lầm đắt giá khi kinh doanh cửa hàng thời trang

Kiến thức

5 sai lầm đắt giá khi kinh doanh cửa hàng thời trang

1 Tháng Tư, 2023

Kinh doanh thời trang luôn là mặt hàng có sức cạnh tranh lớn và khốc liệt. Chính vì sự phổ biến của nó nên nhiều người “đâm đầu” vào mặt hàng kinh doanh này mà không chú ý nhiều đến cách thức kinh doanh sao cho hiệu quả, những điều gì cần tránh. Để giải quyết vấn đề này, bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 5 bài học cơ bản cần tránh với kinh doanh thời trang, để kinh doanh mặt hàng này hiệu quả hơn.

sai-lam-khi-kinh-doanh-cua-hang-thoi-trang-1

5 sai lầm kinh doanh cửa hàng thời trang

Đợi đủ vốn mới kinh doanh

Người kinh doanh thành công thường được gọi là “điên” bởi lý do này và cũng là lý do khá nhiều bạn trẻ kinh doanh thời trang còn chưa có được sự thành công. Bạn muốn kinh doanh, bạn có 1 loạt các kế hoạch cùng ý tưởng tuyệt vời nhưng lại vướng mắc 1 điều về vốn. Bạn nghĩ mình sẽ vùi đầu vào công việc nào đó để có được số tiền, khi có đủ vốn và bạn sẽ bắt đầu kinh doanh bán lẻ thời trang của mình. Đó là sai lầm.

sai-lam-khi-kinh-doanh-cua-hang-thoi-trang-2
Sai lầm kinh doanh cửa hàng thời trang – Đợi đủ vốn mới kinh doanh

Hãy bắt đầu từ điều nhỏ nhất và có thể từ 1 vài bộ quần áo bạn có thể mua, vay mượn ai đó khi có thể. Bạn biết đấy, những người kinh doanh thành công họ không hề giàu, họ cũng đã từng gánh trên vai 1 đống khoản nợ nhưng họ có động lực và sau đó thành công. Thêm vào đó kinh doanh thời trang thật sự không tốn quá nhiều vốn, rủi ro cũng ít hơn rất nhiều mặt hàng khác.

Không đa dạng nguồn hàng kinh doanh thời trang

Kinh doanh thời trang là mặt hàng có tính cạnh tranh cao, vì vậy yêu cầu sự đa dạng cao của mặt hàng cũng như chất lượng ngày càng được quan tâm nhiều hơn là giá. Và vì lý do đó, những sản phẩm giá ổn và chất lượng tốt sẽ là lựa chọn đầu của người tiêu dùng.

Không đa dạng nguồn hàng kinh doanh thời trang
Không đa dạng nguồn hàng kinh doanh thời trang

Để có được điều này, bất cứ người kinh doanh thời trang nào cũng phải lựa chọn cho mình 1 cách đa dạng nguồn hàng.

Với các cửa hàng chuyên bán đồ nước ngoài như chuyên hàng Nhật Bản, Thái Lan… thì việc đa dạng hóa nguồn hàng khá dễ nếu bạn có thời gian đi lấy hàng, khó hơn là đặt online. Tuy nhiên ở thị trường nguồn hàng kinh doanh thời trang trong nước cũng có nhiều nơi cung cấp hàng nước khác. Đa dạng hóa nguồn hàng không chỉ cho chất lượng hàng tốt mà còn là cơ hội tìm kiếm giá thành hàng hóa thấp.

Tuy nhiên, cũng không nên thay đổi quá nhiều nơi lấy hàng, vì tạo dựng mối quan hệ tốt với tập chủ hàng nhất định bạn sẽ có nhiều ưu đãi hơn.

Lặp lại chính sai lầm của bạn

Người chủ kinh doanh luôn cố gắng trở thành một người mẫn cán và thật khó khăn để tránh mắc phải những sai lầm cũ. Muốn tránh bất kỳ sơ suất nào có thể dẫn đến sai lầm thì giải pháp đầu tiên là phải nhận biết được những sơ suất đó là gì và cần rút ra những bài học bổ ích từ những sơ suất đó. Điều này cũng không ngoại trừ với kinh doanh thời trang.

sai-lam-khi-kinh-doanh-cua-hang-thoi-trang

Cần phải nhớ rằng, ngay cả những nhà kinh doanh tiêu biểu, thành công nhất cũng mắc phải sai lầm trên. Nhưng họ đã biết biến chúng thành kinh nghiệm bản thân và biết khắc phục những sai lầm đó một cách dễ dàng. Và đó cũng là một bài học quý báu cho bạn trên con đường kinh doanh thời trang sau này.

Không chăm sóc khách hàng

Kinh doanh nhỏ lẻ thường rất ngại các hoạt động chăm sóc khách hàng, đặc biệt là kinh doanh thời trang trong nước đa phần đều là các cửa hàng nhỏ lẻ, nên hoạt động này dường như còn khá mới lạ và ít được để ý.

Sai lầm khi kinh doanh cửa hàng thời trang là không chăm sóc khách hàng
Sai lầm khi kinh doanh cửa hàng thời trang là không chăm sóc khách hàng

Chăm sóc khách hàng khá đơn giản hãy bắt đầu từ việc lưu lại thông tin khách hàng, sản phẩm họ mua… Đặc biệt với những cửa hàng kinh doanh thời trang online chỉ cần 1 tin nhắn cho khách hàng hỏi về mức độ hài lòng với sản phẩm. Hay hỏi thăm rằng họ đã nhận được hàng chưa (địa điểm xa) cũng khiến cơ hội khách hàng quay lại với cửa hàng của bạn cao hơn.

Tìm hiểu thêm: 19 ý tưởng chăm sóc khách hàng dành cho bạn

Không quản lý cửa hàng khoa học và hiệu quả

Đây là thực trạng phổ biến khi nhiều người kinh doanh nhưng quản lý cửa hàng không tốt vì thiếu kinh nghiệm. Khi quản lý hay chủ cửa hàng không sát sao trong các hoạt động, cửa hàng dễ xảy đến các vấn đề khó giải quyết:

  • Thất thoát hàng hóa.
  • Không tính toán được chi phí, lợi nhuận hàng ngày, dễ thâm hụt vốn.
  • Quản lý kho gặp nhiều khó khăn, để hàng tồn kho lâu ngày.
  • Lãng phí tiền bạc, thời gian, nguồn lực mà không đem lại kết quả cao.

Trong trường hợp các chủ cửa hàng còn thiếu kinh nghiệm, không nên thuê ồ ạt quá nhiều nhân viên để dẫn đến việc không quản lý được con người, không tận dụng được nguồn lực một cách tối đa.

sai-lầm-kinh-doanh-thời -trang (4)
Không quản lý cửa hàng khoa học và hiệu quả

Nên đầu tư đúng chỗ đúng lúc, nếu việc quản lý gặp nhiều khó khăn, chủ cửa hàng cũng có thể tham khảo và sử dụng những phần mềm hỗ trợ quản lý cửa hàng để quản lý hiệu quả, tiết kiệm thời gian. Tiêu biểu là phần mềm GoSELL với nhiều tính năng mạnh mẽ và hữu ích.

phan-mem-quan-ly-cua-hang-thoi-trang
Phần mềm hỗ trợ quản lý cửa hàng thời trang GoSELL

Xem thêm: 3 chiến lược tối ưu doanh thu bán hàng khi kinh doanh thời trang

Xu hướng kinh doanh thời trang khởi nghiệp trong thời gian gần đây thu hút rất nhiều người tham gia, cửa hàng hay các shop online “mọc như nấm sau mưa”. Bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng khi đi đưa ra quyết định của mình. Đồng thời, nghiên cứu những cơ hội và thách thức mặt hàng bạn kinh doanh mang tới. Chúc các bạn kinh doanh thành công!

Bài viết cùng chuyên mục