Trang chủ » Kiến thức chuyên sâu » Hướng dẫn các bước thiết kế website đơn giản, chuyên nghiệp chuẩn SEO

Kiến thức

Hướng dẫn các bước thiết kế website đơn giản, chuyên nghiệp chuẩn SEO

19 Tháng Tám, 2021

Một web được tạo ra để phục vụ cho một công việc nhất định và thường sẽ hoạt động trong thời gian dài. Vì thế trước khi lập web, bạn cần nghiên cứu kỹ lưỡng để tránh những điều chỉnh về sau. Để đảm bảo 1 quy trình khoa học nhất, bạn có thể làm theo các bước thiết kế website dưới đây.

Các bước thiết kế website

Lên ý tưởng khi thiết kế website

Hãy nghĩ đến bạn cần website để làm gì? Bạn sẽ sử dụng nó như thế nào, đăng gì trên đó? Mỗi một website chỉ nên phục vụ cho 1 lĩnh vực nhất định, hoặc 1 mục đích cụ thể. Đừng cố gắng nhập chung quá nhiều thứ.

Lên ý tưởng khi thiết kế website
Lên ý tưởng khi thiết kế website

Ví dụ như bạn đang kinh doanh sản phẩm handmade và muốn tạo trang web bán đồ handmade, đừng nghĩ rằng đến khi bạn bán trái cây cũng sẽ tận dụng luôn trang web này. Vì nội dung thống nhất sẽ làm người dùng đến website bạn cảm thấy dễ chịu hơn, và công cụ tìm kiếm cũng đánh giá cao hơn.

Sau khi có ý tưởng về trang web, hãy thu thập các thông tin liên quan đến việc thiết kế website của bạn.

Lập kế hoạch các bước thiết kế website

Chỉ với ý tưởng ban đầu, vẫn chưa thể bắt tay vào thực hiện được. Bạn cần có một bản kế hoạch chỉn chu và thực tế hơn.

Lập kế hoạch các bước thiết kế website
Lập kế hoạch các bước thiết kế website

Từ ý tưởng mà bạn có, hãy tiến hành hệ thống lại các thông tin cần thiết. Như trong ví dụ về một trang web bán đồ handmade, bạn cần phải lên một sơ đồ thể hiện website bạn sẽ bao gồm những gì và điều hướng như thế nào.

Có thể sẽ có trang giới thiệu về bạn hay về thương hiệu của bạn. Sau đó là trang đăng tải các sản phẩm, được phân loại để dễ tìm. Bạn có thể thêm một vài trang về thông tin liên hệ, những câu hỏi thường gặp (FAQs), trang blog nói về ý nghĩa sản phẩm…

Đừng chỉ nghĩ đến sở thích của bản thân khi lên kế hoạch cho trang web. Hãy nghĩ đến trang web đó sẽ phục vụ cho ai, thu hút những ai. Nếu bán đồ handmade thì phải thiết kế thế nào để thu hút được nhiều nhất những khách hàng tiềm năng của sản phẩm này.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp, giá rẻ HCM

Chọn tên miền

Kế hoạch rất hay đấy, nhưng bạn đã đặt tên cho nó chưa? Một trang web cũng phải có tên riêng, để xác định được trên môi trường internet.

Các bước thiết kế website 3
Thiết kế website chuẩn SEO cho các nhà bán hàng

Nếu bạn đã có tên thương hiệu, cửa hàng… thì có thể dùng cho website ngay. Còn nếu chưa, hãy chọn tên có liên quan đến lĩnh vực mà bạn đang thực hiện. Khi người dùng nhìn thấy website, họ nên biết nội dung trang web sẽ hướng về vấn đề gì hoặc kinh doanh sản phẩm nào.

Về đuôi tên miền, nên chọn .com hoặc .vn vì đây là những tên miền phổ biến và được xem là có uy tín.

Tham khảo thêm bài viết: 10 ý tưởng nội dung viết blog chuyên sâu cho website

Thuê hosting

Dữ liệu của website cần có một nơi lưu trữ, và đó gọi là hosting. Đây như là ổ cứng của bạn lưu các nội dung của website, và sẵn sàng chia sẻ cho bất cứ ai khi họ truy cập internet.

Các bước thiết kế website 4
Thuê hosting

Hãy cân nhắc gói dịch vụ mà bạn cần tùy vào lĩnh vực. Nếu trang web chứa nhiều dữ liệu, chi phí cho hosting sẽ càng tăng cao. Hãy tính toán dung lượng bạn cần theo suốt thời gian mà trang web hoạt động.

Thiết kế website

Sau các bước chuẩn bị ở trên, đây là lúc biến mọi kế hoạch thành hiện thực. Để có thể thiết kế website, bạn có thể lựa chọn phương án:

  • Tự mình thiết kế: Nếu bạn am hiểu về nó.
  • Thuê người thiết kế.
  • Đặt hàng công ty thiết kế website.
  • Sử dụng một số gói dịch vụ khác có bao gồm thiết kế website (ví dụ như bạn là người bán hàng, thì nên mua phần mềm quản lý bán hàng có đi kèm gói thiết kế website để dễ đồng bộ).

Kiểm tra thành phẩm

Sau khi trang web được thiết kế, hãy cẩn thận kiểm tra lại xem có đáp ứng đúng mong muốn của bạn không. Một số tiêu chí cần đánh giá như sau:

  • Giao diện phù hợp, bắt mắt.
  • Tốc độ web nhanh, thời gian chờ đợi ngắn.
  • Điều hướng hợp lý.
  • Logo và banner hợp tông màu website.
  • Menu hợp lý, có thể tìm kiếm dễ dàng.
  • Tối ưu tốt cho SEO chưa?

Nếu code có vấn đề hay có điều gì chưa hợp lý, hãy đề xuất chỉnh sửa, tối ưu ngay. Đừng đợi đến khi hoạt động không tốt mới bắt đầu chỉnh sửa. Vì khi website đã bước vào hoạt động thì sẽ còn nhiều vấn đề phiền phức hơn đấy.

Xây dựng nội dung

Đây có thể xem là bước cuối cùng trong các bước thiết kế website, bởi cơ bản website đã gần hoàn thiện. Sau khi đã có trang web, hãy thêm nội dung vào. Các nội dung cơ bản hoặc là các sản phẩm bạn bán. Ngoài ra, nhớ lập kế hoạch để đăng nội dung mới thường xuyên, vì trang web không hoạt động trong thời gian dài cũng ảnh hưởng đến đánh giá của Google đấy.

Các bước thiết kế website 5
Xây dựng nội dung

Về cơ bản, bạn đã hoàn tất các bước thiết kế website. Nếu cần biết thêm chiến lược xây dựng nội dung, tối ưu SEO hay bí quyết bán hàng, hãy theo dõi Blog GoSELL để được cập nhật thêm tin tức hấp dẫn nhé!

Bài viết cùng chuyên mục