Trang chủ » Kiến thức chuyên sâu » Hợp đồng thiết kế website cần có những yếu tố nào?

Kiến thức

Hợp đồng thiết kế website cần có những yếu tố nào?

18 Tháng Tám, 2022

Đối với việc thiết kế website, hợp đồng có vai trò rất quan trọng bởi nó liệt kê được chi tiết các nhiệm vụ mà đơn vị thiết kế cũng như khách hàng phải thực hiện. Bài viết dưới đây, GoSELL sẽ lưu ý đến bạn những yếu tố cần có trong một hợp đồng thiết kế website.

Hợp đồng thiết kế website cần có những yếu tố nào?

Khái niệm hợp đồng thiết kế website

Hợp đồng thiết kế website được hiểu là bản cam kết giữa đơn vị thiết kế website và đối tác (khách hàng) về việc thiết kế website. Hợp đồng này bao gồm các nội dung hợp tác, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trước, trong và sau khi bàn giao dự án (website).

Khái niệm hợp đồng thiết kế website
Hợp đồng thiết kế website là bản cam kết giữa nhà cung ứng website và khách hàng

Tại sao cần ký hợp đồng? Không ít người trong chúng ta thường có thói quen thỏa thuận miệng khi trao đổi, giao dịch điều gì đó. Có thể là vì bạn tin tưởng đối phương, cảm thấy không cần thiết phải dùng đến các văn bản có ký tên, đóng dấu đàng hoàng. Tuy nhiên, đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến những phát sinh không đáng có, đặc biệt là sau khi giao dịch.

Việc không ký kết các hợp đồng có thể khiến bạn phải chịu thiệt khi vấn đề bị đưa ra tòa, có kiện cáo. Chính vì vậy, khuyến khích người dân tiến hành lập hợp đồng rõ ràng trong mọi giao dịch dân sự. Đây sẽ là cơ sở ràng buộc về quyền và nghĩa vụ giữa đôi bên để đảm bảo mọi việc nằm trong tầm kiểm soát.

Cần lưu ý gì trong hợp đồng thiết kế website?

Một mẫu hợp đồng thiết kế website cần phải đảm bảo những lưu ý về nhiệm vụ, chi phí và sự ràng buộc trách nhiệm đôi bên.

Xem thêm: Mẫu hợp đồng thiết kế website chuẩn nhất

Nhiệm vụ phải được liệt kê rõ ràng

Hợp đồng không chỉ nhằm xác nhận giao dịch mà trong đó còn liệt kê rõ ràng nhiệm vụ của đôi bên. Với hợp đồng thiết kế website, cần phải trình bày cụ thể, rõ ràng các quy định khi thiết kế trang web.

Nhiệm vụ phải được liệt kê rõ ràng
Hợp đồng phải được liệt kê cụ thể và chi tiết các công việc và nhiệm vụ khi hoàn thiện website

Lưu ý với GoSELL là các đầu công việc nên được liệt kê theo thứ tự trước sau, càng chi tiết càng tốt. Cơ bản nhất là việc thiết kế website chuẩn SEO mà doanh nghiệp nào cũng cần. Việc liệt kê theo thứ tự giúp bạn dễ dàng theo dõi quá trình hoàn thiện website, đồng thời, nếu có yếu tố nào chưa hợp lý có thể kịp thời xử lý.

Thêm một yếu tố quan trọng trong việc phân chia nhiệm vụ đó là xác định quyền quyết định trong một số trường hợp nhất định. Điều này nhằm lược bỏ những khâu xét duyệt không cần thiết dẫn đến mất thời gian của cả đôi bên.

Thống nhất về chi phí thực hiện

Tiền bạc là một vấn đề tế nhị, chính vì vậy, nó nên được thống nhất ngay từ đầu. Khi chi phí được trình bày rõ ràng, đơn vị thiết kế sẽ không phải lo ngại “tiền mất tật mang”. Đồng thời, khách hàng có trách nhiệm thanh toán đủ và đúng thời gian quy định.

Ràng buộc trách nhiệm giữa hai bên

Sau khi đã thống nhất được nhiệm vụ và chi phí, hai bên phải cùng ký kết để đảm bảo sự ràng buộc về trách nhiệm. Trách nhiệm sẽ đốc thúc quá trình và chất lượng làm việc để đạt được kết quả tốt nhất trong công việc.

Ràng buộc trách nhiệm giữa hai bên
Đảm bảo phải có sự ràng buột về trách nhiệm để tăng cường quá trình làm việc năng suất hơn

Không chỉ vậy, ràng buộc trách nhiệm nên ghi rõ hình thức xử phạt, đền bù hợp đồng trong từng trường hợp cụ thể đối với mỗi bên. Nếu bạn không có chuyên môn trong việc ký kết hợp đồng, hãy tham vấn với luật sư để có thể đảm bảo quyền lợi của mình.

Có gì trong mẫu hợp đồng thiết kế website?

Hiện nay không có mẫu hợp đồng thiết kế website được dùng chung cho tất cả các giao dịch. Tùy vào yêu cầu giữa đơn vị thiết kế và khách hàng mà bản hợp đồng sẽ được soạn thảo sao cho phù hợp nhất.

Có gì trong mẫu hợp đồng thiết kế website?
Tùy theo nhu cầu của khách hàng mà có những thỏa thuận phù hợp khác

Tuy nhiên, thông thường nó sẽ chứa các yếu tố sau:

  • Quốc hiệu – Tiêu ngữ.
  • Tên hợp đồng.
  • Thời gian tiến hành lập hợp đồng (Thành phố, ngày/tháng/năm).
  • Thông tin của hai bên A và B (Họ tên, số điện thoại, email, địa chỉ…).
  • Nội dung hợp đồng.
  • Quyền và nghĩa vụ của mỗi bên.
  • Giá trị hợp đồng, thời hạn, phương thức thanh toán.
  • Những thỏa thuận khác (trường hợp dẫn đến việc chấm dứt hợp đồng, đền bù hợp đồng…).
  • Ký cam kết.

Tham khảo: Website chuẩn SEO – Dịch vụ làm web chuẩn SEO uy tín tại GoSELL

Khi tiến hành lập hợp đồng, các bạn chú ý đảm bảo có đầy đủ các yếu tố kể trên. Như đã nói ở trên, chúng ta nên hạn chế thực hiện những giao dịch chỉ bằng lời nói. Một bản hợp đồng sẽ là điều cần thiết giữa đôi bên và nó cũng không lấy đi của bạn nhiều thời gian.

Trên đây GoSELL vừa trình bày đến bạn các lưu ý và những yếu tố cần có trong một bản hợp đồng thiết kế website. Theo dõi chúng tôi để đón đọc thêm những nội dung, thông tin bổ ích khác nữa nhé.

Bài viết cùng chuyên mục