Trang chủ » Bài học kinh doanh » Ưu nhược điểm của thị trường cạnh tranh hoàn hảo khi kinh doanh

Bài học

Ưu nhược điểm của thị trường cạnh tranh hoàn hảo khi kinh doanh

13 Tháng Mười Một, 2023

Thị trường cạnh tranh hoàn hảo đã xuất hiện từ rất lâu trong kinh doanh. Thị trường này có rất nhiều tiềm năng trong kinh doanh và là mục tiêu của nhiều doanh nghiệp. Cùng tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh thị trường này trong chủ đề này nhé!

Ưu nhược điểm của thị trường cạnh tranh hoàn hảo khi kinh doanh

Cạnh tranh hoàn hảo là gì?

Cạnh tranh hoàn hảo là dạng cấu trúc kinh tế thị trường lý tưởng, tại đó người sản xuất, người tiêu dùng đều có thông tin đầy đủ và cân xứng không có chi phí giao dịch. Giá cả và hành vi của các chủ thể được quyết định hoàn toàn dựa trên cung cầu.

Về mặt lý thuyết thì cạnh tranh hoàn hảo đối lập với thị trường độc quyền. Vì tất cả các thị trường đều tồn tại bên ngoài bình diện của mô hình cạnh tranh hoàn hảo, nên mỗi thị trường đều có thể phân loại là không hoàn hảo.

Thị trường cạnh tranh hoàn hảo là gì?

Thị trường cạnh tranh hoàn hảo là gì?
Định nghĩa thị trường cạnh tranh hoàn hảo là gì?

Thị trường cạnh tranh hoàn hảo trong tiếng Anh là perfectly competitive market. Đây là thị trường lý tưởng với các nhu cầu đa dạng trong mua bán. Trong đó có nhiều người mua và nhiều người bán với các tính chất từ hàng hóa tương đương. Nhu cầu của người mua có thể được đáp ứng bởi khả năng của nhiều người bán khác nhau.

Không có người mua hoặc người bán nào có thể làm ảnh hưởng đến giá cả thị trường. Khi các tác động của họ không thể thâu tóm hay làm chủ thị trường. Sự góp mặt của họ chỉ làm cho thị trường trở nên sôi động hơn và không mang đến quyền lực lớn trong sự chi phối.

Giá cả ổn định với những cán cân cung cầu phổ biến từ phần lớn các giao dịch vẫn thực hiện trên thị trường. Không bên nào có thể tác động đến vấn đề giá cả. Vì quyền lợi của các chủ thể rất lớn, có thể lựa chọn bất cứ ai có thể đáp ứng cho nhu cầu của họ trên thị trường.

Thị trường này mang đến nguồn cung dồi dào, đa dạng với các chủ thể khác nhau. Cũng như phản ánh về nhu cầu luôn ổn định và phát triển. Các thay đổi trên thị trường được diễn ra đồng bộ. Cho nên xét trên tính chất của hàng hóa giao dịch, không bên nào có được lợi thế cạnh tranh hơn.

Xem thêm: Quy trình nghiên cứu và phân tích đối thủ cạnh tranh

Ví dụ thị trường cạnh tranh hoàn hảo

Tại một chợ nông sản, nơi có đặc điểm là nhiều người bán và người mua nhỏ lẻ. Thường thì có rất ít sự khác biệt giữa các sản phẩm và giá cả của chúng thì tiệm nông sản này qua tới nông sản khác.

Xuất xứ sẽ không quan trọng (trừ khi chúng được phân loại hữu cơ) trong những trường hợp như vậy. Có rất ít sự khác biệt về bao bì hay nhãn hiệu của các sản phẩm. Ngay cả khi một trong một trang trại cung cấp hàng hóa cho thị trường nông sản đó, thì nó cũng sẽ không tạo ra sự khác biệt so với giá bình quân.

Tương tự về thị trường cạnh tranh hoàn hảo, có thể lấy ví dụ về Big C và Coopmart tại Việt Nam cạnh tranh nhau trong kinh doanh. Nhất là khi họ bán và trưng bày về một nhóm sản phẩm nông sản đến từ các công ty. Có rất ít sự khác biệt về sản phẩm giữa hai siêu thị và giá cả cũng gần như nhau.

Điều kiện của thị trường cạnh tranh hoàn hảo 

Hoạt động của các công ty trong thị trường này sẽ tạo ra lợi nhuận nhưng chỉ có trong thời gian ngắn hạn, tính về đường dài thì lợi nhuận sẽ bằng không.

Điều kiện:

 • Trên thị trường cần có nhiều doanh nghiệp cùng hoạt động với quy mô nhỏ hơn quy mô chung của thị trường.
 • Trên thị trường diễn ra việc trao đổi, buôn bánh và cạnh tranh giữa các sản phẩm có tính chất đồng nhất.
 • Việc người mua và người bán có đầy đủ các thông tin cần thiết liên quan đến thị trường đảm bảo tính hoàn hảo của thông tin.
 • Các doanh nghiệp có thể tự do gia nhập và cũng có thể tự do rút lui ra khỏi thị trường.

Những đặc điểm về thị trường cạnh tranh hoàn hảo

Thị trường cạnh tranh hoàn hảo là mô hình thị trường lý tưởng giúp thúc đẩy lợi ích cộng đồng. Với thị trường này sẽ có 3 đặc điểm như sau:

Thị trường lớn và đồng nhất

Đối với thị trường này bao gồm một lượng lớn người mua và bán. Điều này đảm bảo về vấn đề cung và cầu hàng hóa, dịch vụ không đổi.

Phía bên bán là các công ty nhỏ, không có khả năng kiểm soát giá thông qua việc điều chỉnh lượng cung. Vì thế, họ sản xuất ra những sản phẩm không có sự đặc biệt về tính năng và chấp nhận với mức giá thị trường.

Sản phẩm có sự đồng nhất khiến người mua không thể phân biệt giữa các sản phẩm cũng như có thể dễ dàng thay thế các sản phẩm của hãng này với hãng khác.

Thông tin sẵn có

Thông tin luôn là yếu tố quan trọng tạo nên lợi thế cạnh tranh cho một doanh nghiệp. Chẳng hạn, một công ty biết được thông tin về nguồn cung nguyên liệu mới rẻ hơn sẽ có thể giảm chi phí sản xuất và thu về lợi nhuận cao hơn so với những công ty khác cùng ngành.

Trong thị trường cạnh tranh hoàn hảo, tất cả những người tham gia đều được tiếp cận nguồn thông tin miễn phí và công bằng. Điều này cho phép các công ty xây dựng được quy trình sản xuất và đảm bảo đầu ra sản phẩm tương đương với các đối thủ trên thị trường.

Trong mỗi giao dịch, cả người mua và người bán đều được tiếp cận thông tin về sản phẩm một cách minh bạch và đầy đủ nhất. Nhờ đó, người mua tránh được việc mua sản phẩm với giá đắt hơn giá thị trường. Đồng thời, người bán cũng không phải bán ở mức thấp hơn thị trường.

Doanh nghiệp không bị hạn chế tham gia và rút lui khỏi thị trường 

Các công ty có thể hoàn toàn tự do gia nhập hoặc thoát khỏi thị trường mà không có bất kỳ một hạn chế nào. Nếu hoạt động kinh doanh không tốt, công ty có thể thoát khỏi thị trường hoàn toàn. Và một công ty mới có thể hoàn toàn tham gia hoạt động vào thị trường. Điều này đảm bảo quy mô của thị trường sẽ càng mở rộng và lớn hơn rất nhiều so với các công ty.

Xem thêm: Phải làm gì khi đối thủ cạnh tranh giảm giá

Ưu và nhược điểm của thị trường cạnh tranh hoàn hảo

Thị trường cạnh tranh hoàn hảo có những ưu điểm rất rõ ràng, là một thị trường lý tưởng nhưng cũng vẫn tồn tại một số nhược điểm mà chúng ta không thể không nhắc đến.

Ưu và nhược điểm của thị trường cạnh tranh hoàn hảo
Ưu và nhược điểm của thị trường cạnh tranh hoàn hảo

Ưu điểm

Thị trường cạnh tranh hoàn hảo là thị trường mà các doanh nghiệp hiện nay đều đang mong muốn hướng đến với các ưu điểm rất nổi bật.

Trong một thị trường hoàn hảo, các doanh nghiệp sẽ tiêu tốn ít chi phí cho quảng cáo có thể không cần cũng được vì sản phẩm được bán là đồng nhất sẽ luôn tiếp cận được khách hàng. Điều này rất có lợi cho các doanh nghiệp nhỏ, mới phát triển, nguồn vốn ít khi hiện nay giá thành cho quảng cáo sản phẩm không hề rẻ.

Người tiêu dùng biết giá và mua được sản phẩm đúng giá, tránh bị tính giá cao hơn bình thường. Một thị trường hoàn hảo với thông tin sẵn có không cho phép người bán xác định giá thị trường.

Do các sản phẩm trên thị trường giống hệt nhau nên người tiêu dùng có thể mua được sản phẩm đạt tiêu chuẩn mà không cần lo lắng về chất lượng sản phẩm.

Nhược điểm

Phần lớn các doanh nghiệp tham gia thị trường cạnh tranh hoàn hảo đều có quy mô nhỏ và hoạt động độc lập. Nên không đủ sức để tạo nên sức ảnh hưởng riêng cho mình.

Không tạo ra động lực giúp các doanh nghiệp, công ty, người bán hàng thay đổi hoặc phát triển các sản phẩm, dịch vụ của mình. Vì vậy, mà các sản phẩm theo thời gian vẫn không có sự thay đổi.

Tính chất của thị trường cạnh tranh là giúp các chủ thể sản xuất nỗ lực hơn trong viện hoàn thiện về chất lượng sản phẩm/dịch vụ cũng như các khâu hậu mãi. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần đưa ra mức giá cạnh tranh. Tạo nên lợi thế cho đối tượng tiêu thụ nhằm thu về nhiều lợi ích nhất cho mình.

Hiện nay, việc tăng khả năng cạnh tranh luôn được các doanh nghiệp ưu tiên, khi họ ứng dụng kỹ thuật và trong sản xuất cho đến quản lý kinh doanh. Với những doanh nghiệp lớn sẽ gặp phải nhiều vấn đề như: Quản lý sản phẩm, quản lý nhân sự, quản lý khách hàng…

Với những vấn đề trên, thì đây là khi mà các doanh nghiệp cần đến sự trợ giúp của phần mềm quản lý như GoSELL giúp quá trình quản lý sản xuất, kinh doanh được tối ưu, tiết kiệm thời gian hơn.

Ứng dụng GoSELL giúp nâng cao khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp

Nền tảng quản lý bán hàng đa kênh GoSELL mang đến các doanh nghiệp 2 sản phẩm giúp các doanh nghiệp xây dựng thương hiệu trên các nền tảng kinh doanh thương mại, gia tăng khả năng cạnh tranh trên nền tảng kinh doanh TMĐT cũng như quảng bá, tăng độ nhận diện thương hiệu:

 • GoWEB Xây dựng website bán hàng nhanh chóng chuẩn thương mại điện tử, tối ưu trải nghiệm khi mua sắm, đặt hàng trên Website của bạn. Tối ưu hơn khi tiếp cận khách hàng với bộ công cụ marketing.
 • GoAPP của hàng online của bạn sẽ được hiển thị trên điện thoại của khách hàng 24/7, với giao diện mang thương hiệu của bạn giúp xây dựng thương hiệu đạt hiệu quả cao.
Ứng dụng GoSELL giúp nâng cao khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp
Ứng dụng GoSELL giúp nâng cao khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp

Cùng với đó là các tính năng giúp quản lý kinh doanh hiệu quả

 • Quản lý kho hàng và sản phẩm: Giúp bạn kiểm soát, quản lý kho hàng chính xác số lượng sản phẩm, tránh sai sót trong quản lý tồn kho.
 • Quản lý đơn hàng: Người bán có thể theo dõi và xử lý thông tin đơn hàng đa chi nhánh, đa nền tảng cùng lúc, giúp tiết kiệm thời gian.
 • Lưu trữ và quản lý khách hàng: Giúp bạn nắm được thông tin khách hàng, lịch sử mua hàng, đơn hàng gần nhất của họ… chăm sóc khách hàng và lên chiến lược marketing cho phù hợp.
 • Quản lý nhân viên: Quản lý nhân viên có quyền giới hạn quyền truy cập trong hệ thống, kiểm soát hiển thị với toàn bộ hoạt động của từng nhân viên tại nhiều chi nhánh.
 • Quản lý công nợ khách hàng, nhà cung cấp: Các báo cáo mua trước trả sau sẽ được ghi chú một cách chi tiết nhất, giúp bạn còn có thể xem lại chi tiết về đơn hàng, sản phẩm đã nhập, thông tin sản phẩm…
 • Phân tích báo cáo doanh thu: Hỗ trợ nhà bán hàng xem báo cáo một cách chi tiết với biểu đồ trực quan. Nhờ đó bạn có thể biết được tình hình kinh doanh để có chiến lược kinh doanh tốt hơn.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ nội dung xoay quanh chủ đề thị trường cạnh tranh hoàn hảo, nếu bạn đang có ý định tham gia thị trường cạnh tranh này thì cần trang bị đầy đủ kiến thức để có thể giải quyết được mọi tình huống. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì, đừng ngại ngần mà liên hệ ngay với GoSELL nhé!

Bài viết cùng chuyên mục