Trang chủ » Blog » Digital Marketing » Search Engine Optimization » Hướng dẫn sử dụng Google keyword planner cho các chiến dịch quảng cáo và SEO

Search Engine Optimization

Hướng dẫn sử dụng Google keyword planner cho các chiến dịch quảng cáo và SEO

28 Tháng Chín, 2023

Xây dựng bộ từ khóa trong SEO hay Adwords đều đóng vai trò quan trọng. Google Keyword Planner chính là một công cụ lập kế hoạch từ khóa miễn phí của Google. Dựa vào công cụ này, bạn có thể kiểm tra lượt tìm kiếm trung bình của từ khóa trong 1 tháng trên phạm vi toàn thế giới hay một quốc gia.

Hướng dẫn sử dụng Google keyword planner cho các chiến dịch quảng cáo và SEO

Google Keyword Planner là gì?

Google Keyword Planner hay Google Keyword Tool là công cụ miễn phí của Google. Công cụ này hỗ trợ các SEOer tìm kiếm từ khóa phù hợp cho sản phẩm/dịch vụ. Công cụ này cũng thường được sử dụng trong các hoạt động chạy quảng cáo Google.

Các lợi ích của Google Keyword Planner

Keyword Planner mang đến nhiều lợi ích vượt trội cho các nhà quảng cáo. Sau đây là một số lợi ích mà công cụ này mang lại:

Là trợ thủ trong lập kế hoạch quảng cáo

Với Google Keyword Tool người dùng có thể biết được lượt tìm kiếm hàng tháng (Volume Search) của từ khóa và số lượng người quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ bạn đang kinh doanh. Qua đó, giúp bạn nắm bắt được sở thích và nhu cầu của khách hàng trên thị trường để quyết định bộ từ khóa phù hợp cho hoạt động quảng bá.

Hầu hết các SEOer đều sẽ thực hiện hoạt động quảng cáo để thu hút khách hàng. Khi sử dụng công cụ Keyword Tool và Google Keyword Planner bạn sẽ nhận thấy được sự khác biệt rõ ràng giữa các công cụ này là khả năng tối ưu chi phí quảng cáo.

Là trợ thủ trong lập kế hoạch quảng cáo
Là trợ thủ trong lập kế hoạch quảng cáo

Chọn cách tiếp cận các từ khóa đối với hoạt động quảng cáo

Theo đó, người dùng có thể chọn một hoặc nhóm từ khóa để thêm vào và phân tích từ khóa hay dùng trong hoạt động quảng cáo trên Google. Sau đó công cụ này sẽ đưa cho bạn bảng dự toán về hoạt động quảng cáo. Đặc biệt, bạn có thể tải tất cả dữ liệu về máy trong khi phân tích các từ khóa trên Google Keyword Planner.

Tìm được các từ khóa mới tiềm năng

Bên cạnh các từ khóa mục tiêu, người làm SEO cần tìm kiếm và phân tích thêm từ khóa mới tiềm năng trong lĩnh vực đang triển khai. Google Keyword Planner chính là phần mềm SEO web sẽ giúp bạn tìm kiếm và phân tích những từ khoá có liên quan một cách chi tiết.

Có thể nói, công cụ Keyword Planner Google sẽ giúp ích cho các SEOer rất nhiều trong việc nghiên cứu từ khóa và đưa ra định hướng rõ ràng cho các hoạt động, chiến dịch quảng cáo.

Hướng dẫn sử dụng Google Keyword Planner

Google Keyword đóng vai trò quan trọng trong việc phân tích từ khóa. Và được xem là công cụ đắc lực mà SEOer hay người chạy ads phải biết. Vậy làm thế nào để dùng công cụ này hiệu quả?

Bước 1: Truy cập Google Keyword Planner

Đây là công cụ hoàn toàn miễn phí được Google cung cấp, để sử dụng công cụ này thì bạn cần có tài khoản Google Ads.

Truy cập vào: https://adwords.google.com/KeywordPlanner và chọn “Đăng nhập”.

Sau khi đăng nhập, bạn sẽ thấy 2 công cụ “Discover New Keywords” và “Get search volume and forecasts”. Tuy nhiên, để có thể lựa chọn được công cụ tạo ra từ khóa tiềm năng cho SEO hãy theo dõi tiếp bước 2.

Tìm hiểu: Google Ads là gì? Vai trò của việc chạy quảng cáo Google cho doanh nghiệp

Bước 2: Chọn công cụ

Khám phá những keywords mới – Discover New Keywords

 • Với chức năng là tìm kiếm từ khoá mới, chỉ cần nhập thông tin về sản phẩm/dịch vụ của bạn => nhấn Enter và nhận kết quả.
 • Nhập các sản phẩm hoặc dịch vụ liên quan chặt chẽ đến doanh nghiệp của bạn.

Lưu ý: Bạn cũng có thế nhập nhiều từ khóa cùng lúc, các từ khóa cách nhau bằng dấu phẩy.

Nhận lưu lượng tìm kiếm và dự đoán từ khóa – Get search volume and forecasts

 • Nếu bạn có một list các từ khóa cần check thì đây là tính năng dành cho bạn. Nó sẽ giúp bạn xem thứ hạng, giá thầu (CPC), search volume của bất kỳ từ khoá nào mà bạn nhập vào.
 • Bạn tiến hành sao chép danh sách và dán vào thanh tìm kiếm -> SAVE.
Cách sử dụng Google Keyword Planner
Cách sử dụng Google Keyword Planner

Bước 3: Lọc và sắp xếp kết quả

Sau khi đã hiển thị kết quả thì bạn sẽ lọc danh sách các từ quá theo mức độ liên quan từ cao đến thấp. Có 4 tùy chọn: Vị trí, ngôn ngữ, mạng tìm kiếm và phạm vi ngày.

 • Vị trí: quốc gia mà bạn muốn thực hiện quảng cáo.
 • Ngôn ngữ: ngôn ngữ của các từ khóa mà bạn cần phân tích.
 • Mạng tìm kiếm: cho biết rằng bạn chỉ muốn quảng cáo trên Google hay cả các đối tác tìm kiếm khác của Google.
 • Phạm vi ngày: mặc định là 12 tháng.

Tính năng thêm bộ lọc (Add Filter)

 • Keyword text: Cho phép hiển thị những keyword chưa một từ hoặc cụm từ nhất định.
 • Exclude Keywords in my account: Giúp loại trừ các từ khóa mà bạn đã đặt giá thầu trong AdWords.
 • Exclude Adult Ideas: Loại trừ các từ khóa liên quan đến các nội dung “người lớn”.
 • Monthly Searches: Giúp bạn lọc ra những từ khóa có nhiều lượt tìm kiếm và loại đi những từ khóa không có lượt tìm kiếm.
 • Sắp xếp keyword theo lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng: Để biết được từ khoá nào có nhiều lượt tìm kiếm thì thực hiện lọc các từ khóa có lượt tìm kiếm từ thấp đến cao.
 • Competition: Đây là điểm cạnh tranh của Adwords chứ không phải là cạnh tranh trên bảng xếp hạng tìm kiếm Google. Lọc keyword theo mức độ cạnh tranh thấp – trung bình – cao.

Một vài điều cần lưu ý

 • Ad Impression Share: Là tỷ lệ quảng cáo áp dụng cho chiến dịch Adwords.
 • Top of Page Bid: Giá đấu thầu trang là chi phí bạn có thể thầu cho từ khoá ở vị trí top 1.
 • Organic Impression Share: Tỷ lệ hiển thị tự nhiên là tần suất website xuất hiện trong kết quả không phải trả phí cho mỗi từ khóa.
 • Organic Average Position: Vị trí trung bình tự nhiên là vị trí trung bình cho mỗi keyword trên Google không phải trả phí.
 • Broaden Your Search: Mở rộng tính năng tìm kiếm là một tính năng mới hiển thị cho các từ khóa có sự liên quan đến các cụm từ bạn đã nhập.

Bước 4: Phân tích và lên ý tưởng từ khóa

Sau khi lọc được kết quả thì tiếp theo là lên kế hoạch phân tích keywords.

Diễn giải từng thuật ngữ:

 • Keyword (by relevance): Là các từ khóa mà Google đánh giá là có liên quan nhất đến từ khoá hoặc URL đã nhập trước đó.
 • Monthly searches: Thể hiện số lượng tìm kiếm từ khóa trung bình hàng tháng.
 • Pro Tip: chú ý các từ khóa theo trend.
 • Competition: Sự cạnh tranh không liên quan đến SEO, mà đơn giản là số lượng nhà quảng cáo đang đặt giá thầu cho từ khóa đó.
 • Top of Page Bid: Giá thầu cho từ khoá khi xuất hiện vị trí đầu trang.

Bước 5: Chọn keyword

Chọn keyword là bước cuối cùng để tối ưu hoá chiến dịch của mình. Đây là một bước không hề đơn giản bởi có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc chọn từ khoá. Vậy, phải làm sao để biết nên chọn từ khoá nào?

Có rất nhiều tiêu chí để chọn keyword, tuy nhiên các bạn chỉ nên dựa vào 3 tiêu chí chính:

 • Khối lượng tìm kiếm: Có thể nhận định khối lượng tìm kiếm trung bình càng cao thì từ khóa đó càng có nhiều traffic.
 • Mục đích thương mại: Khi mức độ cạnh tranh và giá thầu được đề xuất càng cao thì càng dễ chuyển lưu lượng truy cập thành khách hàng trả tiền khi họ truy cập vào web của bạn.
 • Độ cạnh tranh SEO không phải trả tiền: Việc đánh giá sự cạnh tranh của keyword trong kết quả tìm kiếm tự nhiên của Google cần được đào sâu hơn. Thế nên, việc cần làm là xem xét những trang web đứng đầu trên bảng kết quả và xem cách để đứng được ở vị trí đó.

Sau khi đã nghiên cứu và phân tích được từ khóa phù hợp. Tiếp đó, để tận dụng những keyword đó một cách tối ưu cho chiến dịch SEO thì bạn cần có một kế hoạch để triển khai SEO hiệu quả hơn.

Một kế hoạch triển khai SEO sẽ bao gồm rất nhiều bước và chi phí cần bỏ ra cũng khá cao. Thêm vào đó, bạn cần phải là một người có chuyên môn về SEO. Với tính năng SEO được tích hợp trên website GoWEB, bạn hoàn toàn có thể thực hiện SEO hiệu quả, dễ dàng kể cả khi bạn không có chuyên môn.

Tối ưu SEO website hiệu quả và dễ dàng với GoWEB

GoWEB không chỉ là phương pháp thiết kế giúp doanh nghiệp xây dựng và sở hữu website bán hàng chuẩn thương mại điện tử, mà còn được thiết kế thân thiện Google. Giúp website tiếp cận người dùng nhanh chóng hơn và dễ dàng được tìm thấy trên Google với tích hợp tính năng SEO.

Tối ưu SEO website hiệu quả và dễ dàng với GoWEB
Tối ưu SEO website hiệu quả và dễ dàng với GoWEB

Tối ưu Title và Meta Description

Tiêu đề và mô tả chính là những phần đầu tiên người dùng sẽ nhìn thấy khi kết quả tìm kiếm hiển thị trên Google. Do đó khi tối ưu 2 yếu tố này sẽ giúp tăng tỷ lệ nhấp chuột giúp dễ lên top hơn.

Tất cả những nội dung hiển thị trên website đều được chỉnh sửa Title và Meta, bản xem trước cũng sẽ được hiển thị giúp bạn dễ hình dung. GoWEB cũng giới hạn độ dài của tiêu đề và mô tả giúp cho nội dung được hiển thị tối ưu nhất.

Tối ưu URL thân thiện SEO

Giúp Google thu thập thông tin và hiểu nội dung website của bạn tốt hơn. Với GoWEB bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa thẻ URL đối với sản phẩm, bài viết để tối ưu hóa thẻ URL, gửi thông báo nếu phát hiện URL trùng lặp.

Tối ưu nội dung website

Xây dựng nội dung là một trong những cách tốt nhất để Google hiểu được website của bạn. Bạn có thể tùy chỉnh các yếu tố như: text, hình ảnh, video,….Các từ khóa cũng cần được chèn một cách tự nhiên nhất. Vì những nội dung đó không chỉ Google đọc những nội dung đó mà nó còn tác động đến người mua.

Tối ưu thẻ Heading

Đây là yếu tố giúp Google hiểu được cấu trúc nội dung website của bạn. Các thẻ heading trên website GoWEB sẽ được tối ưu SEO, các thẻ trong bài viết cũng đều sẽ được tối ưu, đảm bảo cho việc SEO.

Tối ưu ALT ảnh

Đoạn mô tả hình ảnh giúp cho Google đọc và hiểu được nội dung hình ảnh. Việc tối ưu ALT ảnh giúp sẽ giúp Google xếp hạng website tốt hơn, đồng thời tăng truy vấn tìm kiếm hình ảnh của người dùng. Với GoWEB bạn có thể dễ dàng thêm và chỉnh thẻ Alt ảnh, mô tả chi tiết về hình ảnh và thêm từ khóa có liên quan.

Tối ưu các yếu tố được Google đánh giá cao

 • Miễn phí chứng chỉ bảo mật SSL: SSL là giao thức bảo mật quốc tế giúp bảo mật website khỏi virus, hacker. Một website được cấp chứng chỉ SSL sẽ được Google nhận biết và đánh giá cao về tính bảo mật. Do đó, tất cả các website được thiết kế bởi GoWEB hoàn toàn miễn phí chứng chỉ SSL, đảm bảo độ bảo mật an toàn cho website.
 • Tốc độ tải trang: Tốc độ tải trang web đã được Google sử dụng như một yếu tố để đánh giá thứ hạng của một website trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm. GoWEB miễn phí băng thông không giới hạn giúp tốc độ tải trang luôn được tối ưu.
 • Website tương thích với nhiều thiết bị: Website thân thiện sẽ được Google ưu tiên và đánh giá cao, vì mang đến trải nghiệm tốt cho người dùng. Tất cả các giao diện của website GoWEB đều tương thích các thiết bị: máy tính để bàn, tablet, smartphone, giúp khách hàng có thể truy cập vào website từ bất kỳ thiết bị nào họ có.

Phía trên đây là những chia sẻ của GoSELL về Google Keyword Planner, cũng như hướng dẫn cách sử dụng Keyword Planner trong SEO. Mong rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thể thực hiện tối ưu SEO hiệu quả cho website của mình.

Bạn có thể tìm hiểu thêm các bài viết liên quan:

Tags:

Bài viết cùng chuyên mục